วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พุทธศาสนิกชน แห่จองเหรียญชินบัญชร ร่วมสร้าง วิทยาลัยสงฆ์สุพรรณฯ

พุทธศาสนิกชน แห่จองเหรียญชินบัญชร ร่วมสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี ล่าสุดยอดจองกว่าครึ่ง 

พระครูวิบูลย์เจติยานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอดอนเจดีย์ และเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะสงฆ์จังหวัดสุพรรณบุรี โดยพระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร พระราชปริยัติเมธี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี ได้ดำเนินการจัดสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี วิทยาเขต ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัตถุประสงค์เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษา เป็นวิทยาลัยทางเลือกอีกทางหนึ่งของบรรดาพระภิกษุ รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ต้องการมาศึกษา โดยจัดสร้างที่บริเวณพื้นที่วัดศรีสรรค์เพชร บ้านท่าเสด็จ ต.สระแก้ว อ.เมือง ซึ่งได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ไปแล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยสมเด็จมหามังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธาน ขณะนี้การก่อสร้างได้ปรับพื้นที่ ตอกเสาเข็มเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการก่อสร้างฐานล่าง ซึ่งจะแล้วเสร็จและเปิดเรียนได้ประมาณปี 2561

คณะสงฆ์สุพรรณบุรี ได้จัดสร้างวัดถุมงคลเหรียญที่ระลึกรุ่น "ชินบัญชร หลวงปู่นาม" วัดน้อยชมภู่ เกจิเถราจารย์ดังแห่ง จ.สุพรรณบุรี เป็นหรียญทรงเสมา มีเนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้องทองแดง เนื้อนวโลหะ เนื้ออัลปาก้า (ทั้งแบบลงยาและไม่ลงยา) จำนวนการสร้าง รวมทุกเนื้อเพียง 1 หมื่นกว่าเหรียญเท่านั้น ซึ่งจากการเปิดจองวันแรก เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดน้อยชมภู่ ได้มีสาธุชนจากทั่วสารทิศแห่มาจองไปบูชากันเป็นจำนวนมากเกือบครึ่งของจำนวนสร้างแล้ว ซึ่งจะทำการเปิดจองไปจนถึงวันที่ 30 ต.ค.นี้ แต่มีการจองหมดก่อนเราจะปิดรับทันทีไม่มีการเพิ่มจำนวนการสร้างส่วนพิธีพุทธาภิเษกจะมีขึ้นในวันที่ 3 ธ.ค. โดยมีเกจิดังทั่วประเทศไทย จำนวนหลายสิบองค์ จะมาร่วมนั่งปรกอธิษฐานจิต และรับพระในวันที่ 17 ธ.ค. ที่วัดน้อยชมภู่ ส่วนรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่ายจะสมทบทุนร่วมสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี มีความประสงค์ที่อยากจะให้วิทยาลัยสงฆ์แห่งนี้เป็นของทุกคน เป็นสมบัติทางความรู้ของพระพุทธศาสนาต่อไป

พุทธศาสนิกชน แห่จองเหรียญชินบัญชร ร่วมสร้างวิทยาลัยสงฆ์สุพรรณบุรี ล่าสุดยอดจองกว่าครึ่ง 12 ก.ย. 2559 17:36 13 ก.ย. 2559 00:31 ไทยรัฐ