วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"พิษสุนัขบ้า"...เพชฌฆาตตัวร้าย!

เสริมภูมิคุ้มกันสังคมไทย ยุติกระแสตื่นกลัวภัยใกล้ตัว "ล้อมคอกก่อนตาย" 

...พิษสุนัขบ้า!!!

ภัยใกล้ตัวที่เพียงแค่ 8 เดือนในปี 2559 โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ คร่าชีวิตคนในสังคมไทยไปแล้วถึง 7 ราย

และยิ่งกลายเป็นกระแสที่สร้างความตื่นกลัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยล่าสุดที่กรุงเทพฯ พบชายถูกสุนัขจรจัดกัดที่บริเวณมือ 1 แผล แต่ชะล่าใจไม่รีบทำแผลหรือไปพบแพทย์ จนเมื่อมีการแสดงอาการปวดแสบร้อน ที่บริเวณแผลที่ถูกกัด รวมถึงมีเหงื่อออกมาผิดปกติ มีอาการกระวนกระวาย และเมื่อไปพบแพทย์ก็พบว่ามี “เชื้อพิษสุนัขบ้า” หลังจากนั้นไม่ถึง 1 เดือนก็เสียชีวิต เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ไม่มียารักษา หากเชื้อแพร่เข้าสู่ร่างกายแล้วต้องสังเวยชีวิตเท่านั้น

ข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ในปี 2559 ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-7 ส.ค. พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 7 ราย ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา 2 ราย และ จ.ตาก ระยอง สมุทรปราการ สงขลา ศรีสะเกษ จังหวัดละ 1 ราย และล่าสุดที่กรุงเทพฯอีก 1 ราย

และยิ่งนับวันความตื่นกลัวโรคพิษสุนัขบ้าที่ไม่ต่างจากเพชฌฆาตตัวร้าย ยิ่งขยายเป็นวงกว้างมากขึ้นแบบปากต่อปาก ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือ ล่าสุดถึงขั้นมีการปล่อยข่าวว่าพบโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่กันเลยทีเดียว

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน เกิดจากเชื้อไวรัสเรบี่ส์ (Rabies) หรือไวรัสพิษสุนัขบ้า จะพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด ทั้งสุนัข แมว กระแต หนู ค้างคาว ฯลฯ แต่จะพบมากที่สุดใน “สุนัข” ทั้งสามารถพบสัตว์ที่มีโรคพิษสุนัขบ้าได้ในทุกพื้นที่ของไทย และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุให้เป็น 1 ในโรคที่ต้องเฝ้าระวัง และรายงานต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 หากพบว่ามีผู้ป่วยต้องแจ้งให้ สธ.ทราบทันที เนื่องจาก สธ.ตั้งเป้าว่าภายในปี 2563 ไทยจะต้องปลอดผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าตามข้อตกลงกับองค์การอนามัยโลก องค์การโรคระบาดสัตว์ระหว่างประเทศ และองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้าว่า ขณะนี้ไม่พบโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ในไทยแต่อย่างใด แต่อยากแนะนำว่าหากถูกสุนัขหรือแมวกัด โดยเฉพาะที่มือ ใบหน้า หรือในเด็ก ให้รีบปฐมพยาบาลแล้วรีบพบแพทย์ทันที เพื่อทำการประเมินความเสี่ยงว่าควรจะฉีดวัคซีนป้องกันโรคหรือไม่ เพราะโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่ไม่มียารักษา แต่สามารถป้องกันได้หากได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าก่อนที่จะเป็นโรค สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่จะทำให้เกิดอาการผิดปกติทางระบบประสาท เกิดอาการกระสับกระส่าย กลัวแสง กลัวลม ไม่ชอบเสียงดัง กลืนลำบาก บางครั้งควบคุมสติไม่ได้ ชัก อัมพาต และเสียชีวิต โดย 99% ของการเกิดพิษสุนัขบ้าในคนเกิดจากการถูกสุนัขกัดเพราะเชื้อจะมีอยู่ในน้ำลายของสัตว์ ทั้งนี้ สัตว์ที่ป่วยโรคพิษสุนัขบ้าจะตายใน 14 วัน

“เมื่อเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว เราไม่สามารถรักษาได้ต้องตายสถานเดียว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือการป้องกัน อยากขอให้ประชาชนตระหนัก และมีความรับผิดชอบต่อการเลี้ยงสัตว์โดยการนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อป้องกันโรค เพราะหลายครั้งมีการทิ้งขว้าง ปล่อยให้เป็นปัญหาในสังคม ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากถูกสุนัขเลี้ยงของตัวเองและสุนัขเพื่อนบ้านที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือสุนัขและแมวจรจัด กัดหรือข่วน” ศ.นพ.ปิยะสกล กล่าวและว่า สำหรับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อถูกสุนัขกัดคือ ให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ และรีบไปพบแพทย์ทันที รวมถึงกักขังสัตว์ที่กัด สังเกตอาการอย่างน้อย 10 วัน หากเสียชีวิตให้รีบแจ้งกรมปศุสัตว์หรือสถานเสาวภาเพื่อส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าทางห้องปฏิบัติการ

“สำหรับสาเหตุที่ทำให้พบโรคพิษสุนัขบ้าได้ในทุกฤดู เกิดจากพฤติการเลี้ยงสุนัขของคนที่ต่างจากอดีต ที่เมื่อก่อนจะเลี้ยงสุนัขเพื่อใช้เฝ้าบ้าน และเมื่อถึงช่วงผสมพันธุ์คือฤดูหนาว สุนัขก็จะมีการวิ่งไปมาเพื่อผสมพันธุ์ จนเกิดการกัดกัน ส่งผลให้สุนัขได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้ามาด้วย ซึ่งพอถึงฤดูร้อนก็ทำให้มีเชื้อพิษสุนัขบ้า และเมื่อกัดคนก็ทำให้คนเป็นโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงนั้นไปด้วย แต่ปัจจุบันพฤติกรรมคนที่เลี้ยงสุนัขเปลี่ยนไป คือเลี้ยงสุนัขไว้เพื่อดูเล่น จึงทำให้พบเชื้อได้ในทุกฤดู ซึ่งภายหลังจากถูกสุนัขกัดจะมีการแสดงอาการภายใน 1 เดือนโดยระยะเวลานั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของบาดแผล หากกัดในตำแหน่งที่มีเส้นประสาทมาก เช่น บริเวณหน้า แขน เชื้อก็จะแสดงอาการเร็วกว่าปกติ ทั้งนี้ โรคพิษสุนัขบ้าที่พบในขณะนี้ถือว่ายังพบไม่มากนักเพราะยังพบไม่ถึง 10 ราย ต่างจากเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่เคยพบมากถึง 200-300 ราย” นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เล่าเสริมถึงการพบโรคพิษสุนัขบ้าในช่วงฤดูฝน

ทีมข่าวสาธารณสุข เห็นด้วยกับการเน้นมาตรการในการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยเฉพาะการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะการพาสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนอย่างสม่ำเสมอทุกปี เพื่อยุติการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าที่ถือเป็นเพชฌฆาตตัวร้าย

แต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากฝากคือการเอาจริงเอาจังกับการตรวจประเมินโรค เพื่อป้องกันการผิดพลาดจากการเข้ารับคำปรึกษา รวมทั้งอยากให้มีการให้ความรู้ประชาชนอย่างทั่วถึงว่าเมื่อถูกสุนัขกัดแล้วต้องรีบมาพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและความเสี่ยงว่าต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นเกราะป้องกันการได้รับข้อมูลที่ผิดพลาด หรือบิดเบือน เนื่องจากหากโดนสุนัขที่มีพิษสุนัขบ้ากัดแล้วจะมีการแสดงอาการภายใน 1 เดือน ซึ่งเมื่อเกิดการแสดงอาการแล้วนั้น จึงถือว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าและจะไม่มีทางรักษาอีก

โรคพิษสุนัขบ้า ไม่ใช่โรคที่ประชาชนจะเอาชีวิตไปลองผิดลองถูกได้ เพราะเมื่อเป็นแล้วต้องตายสถานเดียว!!!

ทีมข่าวสาธารณสุข

...พิษสุนัขบ้า!!! ภัยใกล้ตัวที่เพียงแค่ 8 เดือนในปี 2559 โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ คร่าชีวิตคนในสังคมไทยไปแล้วถึง 7 ราย... 12 ก.ย. 2559 17:28 12 ก.ย. 2559 18:05 ไทยรัฐ