วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลท. การันตี หุ้นไทยยังแกร่ง ชี้ ก.ย.ดัชนีปรับลงแรง เทขายทำกำไรตามปกติ

ตลท. การันตี หุ้นไทยยังแกร่ง ชี้ ก.ย.ดัชนีปรับลงแรง เทขายทำกำไรตามปกติ

  • Share:

ตลท. ชี้ ดัชนีหุ้นไทยช่วงเดือน ก.ย. ปรับลงแรง ถือเป็นการขายทำกำไรของนักลงทุนตามปกติ หลังบริษัทจดทะเบียนออกมาดี มั่นใจ ตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่ง-เป็นที่น่าสนใจของต่างชาติ เพราะผลตอบแทนดีกว่าตลาดแห่งอื่นในภูมิภาค...

วันที่ 12 ก.ย.59 นายภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กล่าวถึง ดัชนีหุ้นไทยช่วงเดือน ก.ย. ที่ปรับลงแรงจากระดับ 1,550 จุด ลงมาที่ 1,430 จุด หรือปรับลดลงประมาณร้อยละ 5 ซึ่งถือว่าเป็นการขายทำกำไรตามปกติ คาดว่า เป็นผลจากนักลงทุนขายทำกำไรตามปกติ หลังบริษัทจดทะเบียนออกมาดี และตั้งแต่ต้นปีถึงเดือน ส.ค. ตลาดหุ้นไทยปรับเพิ่มขึ้นถึง 20% ในสกุลเงินบาท และเพิ่มขึ้น 25% ในสกุลเงินดอลลาร์ โดยนักลงทุนขายเพื่อรักษากำไรและถือเงินสด เพื่อรอดูสถานการณ์ในช่วงที่เหลือว่าบริษัทจะเติบโตต่อเนื่องหรือไม่ และหลังจากนี้ต้องจับตากระแสเงินทุนต่างประเทศที่จะไหลเข้าออกผันผวนตามค่าเงินของแต่ละประเทศ

ส่วนภาวะตลาดหลักทรัพย์ เดือน ส.ค. พบว่า ตั้งแต่ต้นปี 2559 ถึงสิ้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ดัชนีหุ้นไทย ปิดที่ 1,548.44 จุด เพิ่มขึ้นจากสิ้นปีก่อน 20.2% ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นมากที่สุดในเอเชีย และเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 1.6% ซึ่งชนะ 5 ตลาดในภูมิภาค ได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และสิงคโปร์ และยังชนะดัชนีเอ็มเอสซีไอต่างๆ เช่น เอ็มเอสซีไอ เวิลด์ MSCI Frontier Markets index เป็นต้น แม้ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.จนถึงขณะนี้ ดัชนีหุ้นไทยปรับลงแล้วประมาณ 5-6% แต่หุ้นไทยยังคงขึ้นสูงสุด เมื่อเทียบกับดัชนีต่างๆ

ขณะที่มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market capitalization) ของ SET อยู่ที่ 14,962,071 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21.81% จากสิ้นปีก่อน ขณะที่ตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) อยู่ที่ 378,830 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.11% จากสิ้นปีก่อน

สำหรับกำไรบริษัทจดทะเบียนไทย ในครึ่งปี 2559 พบว่า เติบโต 6% เมื่อเทียบปีก่อน เติบโตเป็นอันดับ 3 ในภูมิภาค รองจากอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่เติบโต 20% ซึ่งคาดว่าช่วงครึ่งปีหลัง กำไรบริษัทจดทะเบียนจะดีขึ้นจากผลบวกของการเร่งลงทุนของภาครัฐ เอกชนเริ่มลงทุนตามการบริโภคครัวเรือนเริ่มดีขึ้น และการท่องเที่ยวยังดีต่อเนื่อง รวมถึงเริ่มเห็นบางอุตสาหกรรมดีขึ้นแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้