วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.ซัด กกต.ลองของทำป่วน ไม่เชื่อลมปาก สปท.ถอยเซตซีโร่จริง

"สามารถ" ไม่เห็นด้วย กกต.ชงกำหนดโทษโกงเลือกตั้ง 4 ระดับ ผุดใบ "เหลือง-ส้ม-แดง-ดำ" สับแค่ "เหลือง-แดง" ก็ป่วนอยู่แล้ว แนะปรับกระบวนการทำงานให้เป็นธรรม-น่าเชื่อถือ ผุดศาลเลือกตั้งตัดสิน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอของ กกต.กำหนดโทษทุจริตเลือกตั้งเป็น 4 ระดับ โดยให้ ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง และใบดำ ว่า ที่ผ่านมามีเพียง ใบเหลือง-ใบแดง ก็ยุ่งแล้ว ไม่อยากให้คิดอะไรให้ยุ่งยาก เพราะของเดิมก็ดีอยู่ แต่ กกต.ควรปรับกระบวนการทำงาน ทำอย่างไรให้การตัดสินผู้ที่จะได้ใบเหลือง หรือใบแดงมีความเป็นธรรมและน่าเชื่อถือ ซึ่งควรมีศาลแผนกคดีเลือกตั้งเป็นผู้ตัดสิน โดยให้ กกต.เป็นผู้รวบรวมข้อมูล เพราะที่ผ่านมา กกต.ทำเองทุกขั้นตอน วันนี้เหมือนคิดลองของใหม่ไปเรื่อย และไม่ทราบว่าเมื่อนำมาใช้จริงจะเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ ทั้งนี้วันที่ 28 ก.ย. จะมีการเปิดเวทีฟังความเห็น หาก กรธ.เชิญมา พรรคเพื่อไทยพร้อมส่งตัวแทน เพื่อจะได้สะท้อนปัญหาและข้อเสนอแนะ

นายสามารถ กล่าวถึงกรณีที่ สปท.ยอมถอยเรื่องการรีเซตสมาชิกพรรคการเมืองว่า ฟังดูเหมือนถอย แต่สุดท้ายทุกพรรคก็ต้องตรวจสอบรายชื่อสมาชิกพรรคอยู่ดี เพราะ นายเสรี สุวรรณภานนท์ สปท.ด้านการเมือง ระบุว่า หากรายชื่อที่แต่ละพรรคยืนยันมาไม่เป็นความจริง หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคต้องถูกลงโทษอาญาและติดคุก แม้จะบอกว่าถอย แต่การถอยแบบ สปท.ไม่ได้เรียกว่าถอย แต่ยิ่งหนักขึ้น เพราะมีการกำหนดโทษไว้ แต่เพื่อไทยไม่ได้เดือดร้อนอะไร เพราะสมาชิกไม่ได้มีมากเท่าพรรคประชาธิปัตย์.

"สามารถ" ไม่เห็นด้วย กกต.ชงกำหนดโทษโกงเลือกตั้ง 4 ระดับ ผุดใบ "เหลือง-ส้ม-แดง-ดำ" สับแค่ "เหลือง-แดง" ก็ป่วนอยู่แล้ว แนะปรับกระบวนการทำงานให้เป็นธรรม-น่าเชื่อถือ ผุดศาลเลือกตั้งตัดสิน 12 ก.ย. 2559 17:02 ไทยรัฐ