วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.แย้ม อาจส่งร่าง ก.ม.ลูกเลือกตั้ง พรุ่งนี้ หากถกเสร็จในวงประชุม

ปธ.กกต.เผยพรุ่งนี้นัดถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. ชี้ถ้าเสร็จส่ง กรธ.ได้เลย ปัดตอบ "มีชัย" ระบุควรอยู่ในตำแหน่งประธาน ย้ำแล้วแต่กฎหมาย

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดพิธีเชิดชูเกียรติและมอบประกาศเกียรติคุณ ผู้เกษียณอายุประจำ ปี 2559 ซึ่งผู้เกษียณอายุครบ 60 ปี ทั้งสิ้น 60 คน โดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.กล่าวเชิดชูเกียรติผู้เกษียณอายุงานว่า ผู้เกษียณในปีนี้ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรที่เข้ามาทำงานตั้งแต่ช่วงก่อตั้งสำนักงาน หรือเรียกกันว่ารุ่นก่อร่างสร้างตัว การอยู่กันมาถึง 18 ปี ถือว่าได้ร่วมกันปฏิบัติภารกิจสำคัญในการขับเคลื่อนและวางรากฐาน ความรู้ความเข้าใจในการปกครองประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างความภาคภูมิใจ และพนักงานงานทุกคนสมควรจะยึดถือเป็นแบบอย่าง สำหรับผู้ที่เกษียณในปีนี้เป็นผู้บริหารระดับสูง คือ นายบุณยเกียรติ รักชาติเจริญ รองเลขาธิการ กกต. และรักษาการแทนเลขาธิการ กกต. นายสมศักดิ์ สุริยมงคล และนายสุเทพ พรหมวาศ รวมทั้งผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำจังหวัด (ผอ.กกต.จว.)

จากนั้น นายศุภชัย กล่าวถึงการประชุม กกต.เพื่อพิจารณา พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.) ในวันที่ 13 ก.ย.นี้ว่า ถ้าพิจารณาเสร็จก็จะส่งให้ กรธ.พิจารณาเลย แต่ไม่ขอพูดถึงรายละเอียด เพราะอาจไม่ตรงกับผลการประชุม ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองออกมาวิจารณ์การให้ส่งนโยบายหาเสียงให้ กกต.เพื่อตรวจสอบก่อนนั้น กกต.ส่งไปเป็นเพียงเบื้องต้น การพิจารณากฎหมายลูกทั้งหมดเป็นหน้าที่ของ กรธ.

เมื่อถามว่า กรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า แม้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ยังไม่มีผลบังคับใช้ นายศุภชัยไม่ควรลาออกจากตำแหน่งประธาน กกต.เพราะจะมีผลต่อตำแหน่ง กกต.ด้วยจึงไม่ควรลาออก นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อกฎหมายว่าอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น ขณะนี้ไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้

ปธ.กกต.เผย พรุ่งนี้นัดถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง ส.ส. ชี้ ถ้าเสร็จส่ง กรธ.ได้เลย ปัดตอบ “มีชัย” ระบุ ควรอยู่ในตำแหน่ง ปธ. ย้ำแล้วแต่กฎหมาย 12 ก.ย. 2559 16:49 12 ก.ย. 2559 18:55 ไทยรัฐ