วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : คนดังชวนคนไทยเที่ยวไทย...ของดีที่อยู่ใกล้ตัว

เรียกว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งหลายที่ได้เกิดและเติบโตอยู่บนผืนแผ่นดินไทย แม้ทุกวันนี้ประเทศไทยของเราจะประสบปัญหาต่างๆ มากมาย จนบางครั้งส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ แต่ประเทศไทยยังเป็นประเทศยอดฮิตที่มีชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะเมืองไทยมีอะไรดีๆ มากมาย การันตีได้จากการที่เมืองหลวงของไทยอย่างกรุงเทพฯ เคยคว้าอันดับ 1 เมืองน่าท่องเที่ยวที่สุดในโลกจากนิตยสาร Travel+Leisure ถึง 3 ปีซ้อน (ปี พ.ศ. 2553 พ.ศ. 2554 และ พ.ศ. 2555) และเคยคว้าอันดับ 1 สุดยอดเมืองท่องเที่ยวโลก จากผลสำรวจของมาสเตอร์การ์ด โกลบอล เดสติเนชั่น ซิตี้ 2013 อินเด็กซ์ จาก 132 เมืองทั่วโลก นอกจากนี้ในปี พ.ศ. 2559 จ.เชียงใหม่ ยังติดอันดับ 2 เมืองน่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก จากนิตยสาร Travel+Leisure อีกด้วย ซึ่งนอกจากกรุงเทพฯ และ จ.เชียงใหม่ แล้ว สถานที่ท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ในประเทศไทยยังมีมนต์เสน่ห์ที่รอคนไทยทุกคนรวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งหลายเข้าไปค้นหาและซึมซับบรรยากาศเพื่อชาร์จพลังชีวิตให้เรากลับมาสู้กับปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน แล้วสถานที่ท่องเที่ยวเมืองไทยสุดโปรดของคนบันเทิงจะเป็นที่ไหนกันบ้าง คอลัมน์ "Star Topic" อังคารนี้ เลยชวนให้พวกเขามาร่วมแชร์ประสบการณ์การท่องเที่ยวเมืองไทยที่ประทับใจมาให้แฟนๆ ได้ฟังกันจ้า!!

โบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์ : โบไปเมืองนอกมาหลายที่แล้ว โบว่าทะเลไทยสวยกว่าที่อื่น ทะเลแหวกที่ จ.กระบี่ ก็สวยนะ จริงๆ แค่ไปเที่ยวเกาะเสม็ดก็สวยแล้ว


"จริงๆ โบชอบทะเลภาคใต้นะ อย่างใน จ.กระบี่ สวยมาก โบไปเมืองนอกมาหลายที่แล้ว โบว่าทะเลไทยสวยกว่าที่อื่นนะ ถามว่าที่สุดไหม คือบางที่ก็สวย แต่เราไม่แพ้เขา บางที่เราก็ชนะ โบว่าทะเลแหวกที่ จ.กระบี่ ก็สวยนะ จริงๆ แค่ไปเที่ยวเกาะเสม็ดก็สวยแล้ว คือเกาะเสม็ดเราไปสะดวกไง เป็นเกาะที่ยังสวยอยู่ในความคิดโบนะ เมื่อก่อนไปบ่อยค่ะ เดี๋ยวนี้พอทำงานหนัก เราเน้นความสะดวกก็ไปแค่พัทยาหรือหัวหินก็ได้ค่ะ ไม่ต้องลงเรืออะไรค่ะ แล้วโบชอบกิจกรรมทางทะเลมาก ดำน้ำก็ชอบ ชอบว่ายน้ำ ชอบอาบแดด ชอบความรู้เวลาไปอยู่กลางแดด แต่ก็อาบแดดได้ไม่เยอะหรอก จริงๆ โบชอบที่ตัวเองผิวแทนนะ แต่คนไทยเวลาเห็นเราแล้วอาจจะไม่เก็ตไง ถามว่ามีทริปไหนที่ประทับใจมากๆ คือมีตอนที่ไปถ่ายรายการหนึ่งแล้วสนุก ไปเกาะแหวกนี่แหละ และไปหลายที่ค่ะ พอไปถ่ายรายการแล้วเราได้ไปสมบุกสมบัน นั่งเรือเล็กๆ เข้าไปตามนู่นนี่ แต่ถ้าไปกับเพื่อนก็ไปชิล พักโรงแรม ก็จะน้อยค่ะที่จะได้ทำกิจกรรมเยอะๆ ก็อยากบอกว่าโบไปมาแล้วหลายประเทศนะคะ แต่โบรู้สึกว่าเมืองไทยเราจริงๆ มีเสน่ห์มากนะ ไม่ใช่แค่ทะเลนะ แม้กระทั่งกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ หรืออีกหลายจังหวัด ก็เป็นที่ที่ต่างชาติชอบมา มีเพื่อนชาวต่างชาติของโบที่อยู่ยุโรป พอเขามาอยู่เมืองไทยแล้วเขาอยากย้ายมาอยู่ที่นี่เลยนะ พอเวลาพ่อแม่เขามาเยี่ยมก็อยากย้ายมาอยู่ที่นี่ คือมีฝรั่งอยากย้ายมาอยู่ที่นี่เยอะมาก เพราะฉะนั้นจริงๆ แล้วประเทศไทยมีเสน่ห์มาก ก็อยากให้เที่ยวประเทศไทยกันค่ะ"

เจมส์ เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ : จ.เชียงใหม่ ชอบไปมาก เพราะว่าอากาศดี อาหารเหนืออร่อย ชอบกินอาหารแบบพื้นเมืองเลย


"สถานที่ท่องเที่ยวที่ชอบที่สุด นอกจาก จ.นครศรีธรรมราช บ้านเกิดของผมแล้วเนี่ย ก็มี จ.เชียงใหม่ ที่ชอบไปมาก เพราะว่าอากาศดี อาหารเหนืออร่อย ผมชอบกินอาหารแบบพื้นเมืองเลยอ่ะ พวกแอ๊บอ่องออ คือห่อหมกสมองหมูอะไรแบบนี้ แอ๊บผึ้งครับ ชอบกินแบบให้ถึงท้องถิ่นครับ นอกจากนี้ประทับใจเชียงใหม่ตรงที่ความเป็นอยู่ของคน เป็นเมืองชิลๆ คนก็ชิลๆ เป็นเมืองที่มีเสน่ห์ตรงที่นอกจากเขาจะชิลแล้วยังมีความน่ารัก เฟรนด์ลี่อย่างบอกไม่ถูก (ยิ้ม) ส่วนกิจกรรมที่ทำตอนไปเที่ยวแล้วสนุก ก็ตอนไปที่ จ.นครศรีธรรมราช นี่แหละ ตอนนั้นไปที่ขนอม เชื่อไหมว่าขนอมหรือสิชลที่ จ.นครศรีธรรมราช เป็นที่ที่ทะเลสวยมาก แต่คนยังไปน้อยมากเลย เหมือนคนไม่ค่อยรู้ อันนี้เป็นข้อดีนะ เพราะทัศนียภาพยังไม่ถูกทำลายอะไรมากครับ จริงๆ เราไปก็แทบไม่ต้องมีกิจกรรมอะไรมากเลย ไปอยู่ ไปใช้ชีวิตที่ชายหาด ไปนั่งเรือดูปลาโลมาสีชมพู กินอาหารใต้ อาหารทะเล แค่นี้ก็ประทับใจสุดๆ แล้ว แล้วมีทริปหนึ่งที่พาแฟนไปพักที่ขนอมเนี่ยแหละ แล้วรู้สึกเลยว่าบ้านเราเนี่ยยังมีของดีๆ อีกมากที่เรายังมองข้ามไปครับ ก็อยากถามคนไทยทุกคนว่าเที่ยวเมืองไทยทั่วรึยัง บางคนคิดว่าไปตรงนั้นตรงนี้มาแล้ว แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายที่มากที่เรายังไม่รู้จัก ยังไม่เคยไปสัมผัสเสน่ห์ ก็ขอแนะนำครับ ถ้านึกอะไรไม่ออกก็ลองไปที่ขนอม, สิชล, ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ครับ มีอะไรดีๆ อีกมากที่อยากให้เราได้ไปค้นหาครับ"

โบว์ เมลดา สุศรี : ล่าสุดได้ไปเกาะช้าง จ.ตราด คือมีพระข้างบนองค์ใหญ่ คนที่โน่นน่ารัก ไม่น่ากลัว


"โบว์เป็นคนชอบอะไรที่มันไม่วุ่นวาย เช่น ขึ้นเขาไปดูหมอกที่เขาบอกว่าสวย ชอบทะเลที่บรรยากาศดีๆ ค่ะ ส่วนที่ที่เคยไปแล้วประทับใจ ล่าสุดก็ชอบที่ได้ไปเกาะช้าง จ.ตราด ค่ะ คือมีพระข้างบนองค์ใหญ่ มีหลายมุม คนที่โน่นน่ารัก ไม่น่ากลัว ถามว่าตอนไปเที่ยวได้ทำกิจกรรมอะไรบ้างไหม ก็แล้วแต่เพื่อนๆ ค่ะ แต่ไม่ค่อยถ่ายรูป เพราะไม่ชอบถ่ายรูปเท่าไร ชอบถ่ายแบบมากกว่า แต่ถ้าถ่ายรูปเล่นเนี่ยหนูเฉยๆ ส่วนใหญ่จะออกไปเดินเล่น ดูคนเล่นน้ำ ถ้าเราไปถึงสักเที่ยง บ่ายโมงก็คงไปแล้ว เพราะกลัวดำค่ะ ดำน้ำก็อยากทำนะ แต่ว่าไม่ค่อยมีเวลามากขนาดนั้นค่ะ เป็นคนชอบอะไรพวกนี้นะ ครูเคยให้โจทย์มาว่าปีใหม่อยากทำอะไร เราอยากดำน้ำก็ได้ดำในสระที่บ้าน ก็ไม่ได้ไปดำที่อื่นค่ะ ตอนนั้นเรายังเด็กและเป็นผู้หญิงด้วย แม่ก็เลยไม่ค่อยให้ไปไหนค่ะ ส่วนที่ที่อยากไปเป็นพิเศษ ก็อยากไปเกาะสักเกาะที่มีธรรมชาติเยอะๆ ก็คงต้องไปดูอีกทีหนึ่งค่ะว่าที่ไหนดี ก็คงเป็นเกาะทางใต้ อย่างเกาะพีพี เขาบอกว่าน้ำใสมาก ที่ไหนก็ได้แหละที่เป็นทะเลที่เรายังไม่เคยไป ต้องไปเสิร์ชดูก่อนค่ะ ก็อยากบอกทุกคนว่าเที่ยวเมืองไทยให้ครบก่อนแล้วค่อยไปเมืองนอกดีกว่า เพราะเมืองไทยเราก็มีทุกอย่างที่คล้ายกับเมืองนอกเยอะ แค่อากาศอาจจะไม่หนาวเหมือนที่ต่างประเทศแค่นั้นแหละค่ะ"

หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย : แต่ละจังหวัดจะมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียง เราก็จะไปตระเวนหากิน อย่างไป จ.ตรัง ก็จะมีไข่กระทะ จ.ภูเก็ต จะชอบอาหารพื้นเมืองทางใต้


"ผมชอบไปหลายที่เลย จริงๆ เมื่อก่อนผมเคยเล่นละครเรื่อง "ตะลอนทัวร์" ที่จะไปเกือบทุกจังหวัดเลย ก็เลยซึมซับว่าชอบแหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทย ถามว่าชอบที่ไหนมากที่สุด โอ้โห...ไปมาเยอะมาก จำไม่ได้ แต่ที่ไปประจำไม่ จ.ภูเก็ต ก็เป็น จ.เชียงใหม่ หรือไม่ก็หัวหิน ไปส่วนมากก็ไปพักผ่อน บางทีก็ไปนอนสบายๆ ชิลๆ เราทำงานทุกวัน พอได้ไปก็รู้สึกได้พักผ่อน ล่าสุดผมเพิ่งไปคำชะโนด จ.อุดรธานี มาครับ ไปถ่ายรายการวันหนึ่ง อีกวันก็นอนพักครับ แฮปปี้ ถามว่ามีกิจกรรมไหนที่ทำแล้วสนุก ผมชอบกินครับ หาร้านกิน คือแต่ละจังหวัดเขาจะมีร้านอาหารที่มีชื่อเสียง เราก็จะไปตระเวนหากิน อย่างไป จ.ตรัง ก็จะมีไข่กระทะ ส่วนร้านที่เด็ดที่สุดที่ต้องไปอีกแน่ๆ น่าจะเป็นที่ จ.ภูเก็ต คือร้าน "ระย้า" เป็นอาหารพื้นเมืองทางใต้ เห็นว่าดังจนมาเปิดในกรุงเทพฯ แล้วนะ ส่วนสถานที่ที่ยังไม่ได้ไปแล้วอยากไปมากๆ จริงๆ ก็ไปมาเกือบทุกจังหวัดแล้ว แต่ที่อยากไปคือ พระธาตุพนม จ.นครพนม ครับ อยากไปไหว้พระครับ ก็อยากฝากถึงคนไทยว่าอยากให้คิดนิดหนึ่งว่าฝรั่งเองยังอยากมาเที่ยวเมืองไทยเลย นั่นแสดงว่าเมืองไทยต้องมีอะไรที่ดึงดูดเขา แล้วเราเป็นคนไทยแท้ๆ ก็อยากชวนให้ทุกคนเที่ยวเมืองไทยให้ทั่วเสียก่อน แล้วค่อยไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนไปเที่ยวต่างประเทศจะไม่ดีนะ เข้าใจว่าบางทีอยากจะแลกเปลี่ยนหาประสบการณ์ใหม่ๆ แต่ในมุมกลับกันก็อยากจะให้ลองมาเที่ยวในเมืองไทยด้วย เวลาคุณไปเที่ยวต่างประเทศ คุณจะได้คุยกับคนต่างชาติได้ว่าเมืองไทยมีอะไรที่น่าเที่ยวครับ"

แพรว เฌอมาวีร์ สุวรรณภาณุโชค : ทริปที่ประทับใจคือที่ จ.หนองคาย ตอนนั้นไปช่วงสงกรานต์ เราก็จะไปเล่นกันในหมู่บ้าน สรงน้ำพระ แพรวว่ามันน่ารัก


"สถานที่ในเมืองไทยที่แพรวชอบ แพรวไม่ได้ฟิกตายตัวนะ เพราะว่าแต่ละที่มีเสน่ห์ในตัวของมันอยู่แล้ว แต่ถ้าชอบเป็นพิเศษ แพรวขอเลือกที่ที่เป็นธรรมชาติค่ะ เพราะแพรวเป็นสายธรรมชาติ พวกทะเล ภูเขา ป่าตามชนบท ทุ่งนา ได้หมดเลยค่ะ บางทีเราเหนื่อยๆ แล้วขับรถออกไปนอกเมืองที่เป็นทุ่งนา เห็นต้นไม้เยอะๆ สีเขียว แพรวมีความสุขแล้วแค่นั้น ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่ไปบ่อยๆ ก็คงจะเป็นหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ค่ะ ไปกับเพื่อน และก็จะมีบ้านคุณแม่ที่ จ.หนองคาย สงบเงียบมากๆ ชอบมากค่ะ หลังบ้านเป็นทุ่งนา ที่บ้านมีเลี้ยงหมู ไก่ วัว ส่วนทริปที่แพรวประทับใจ ความประทับใจไม่ได้อยู่ที่สถานที่นะ มันขึ้นอยู่กับคนว่าเราไปกับใคร อย่างเราไปกับครอบครัว เราก็มีความสุขอย่างนั้นมากกว่าค่ะ ส่วนมากจะไปทะเลกับที่บ้านมากกว่า อีกทริปที่ประทับใจคือที่ จ.หนองคาย นี่แหละ ตอนนั้นไปช่วงสงกรานต์ เราก็จะไปเล่นน้ำต่างจังหวัด เล่นกันในหมู่บ้าน สรงน้ำพระ แพรวว่ามันน่ารักค่ะ ส่วนกิจกรรมเวลาไปท่องเที่ยวที่ชอบมากคือแพรวชอบถ่ายรูปค่ะ ไม่ได้ถ่ายรูปตัวเองนะ ถ่ายรูปวิวค่ะ แต่ไม่ถึงกับออกทริปถ่ายภาพจริงจัง เรารู้สึกว่าลำบากไป และมันไม่ใช่ Sightseeing คือเราเป็นคนที่ไม่ได้ฟิกอะไรมากมาย เหมือนเราไปเที่ยวแล้วเราเจอที่ที่พอเรามองแล้วเรารู้สึกว่าตาเราเหมือนกล้อง พอเราเห็นแล้วรู้สึกว่าถ้ามันเป็นภาพแล้วสวยก็กดถ่ายค่ะ แพรวว่าของดีบางทีไม่จำเป็นต้องไปที่ไกลๆ หรอก ของดีบางทีอยู่ใกล้ตัว ไปง่ายๆ มันมีทุกรสอยู่แล้วค่ะเมืองไทย ลองเที่ยวเมืองไทยกันดูนะคะ".

แม้ประเทศไทยประสบปัญหามากมาย แต่เมืองไทยยังเป็นประเทศยอดฮิตที่มีชาวต่างชาติมาเที่ยวอยู่เสมอ เพราะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีมนต์เสน่ห์น่าค้นหาและซึมซับบรรยากาศดีๆ "Star Topic" ชวนคนดังเล่าประสบการณ์เที่ยวไทยสุดประทับใจ 12 ก.ย. 2559 16:39 13 ก.ย. 2559 04:32 ไทยรัฐ