วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊ง 50 ล้าน! ปลูกมันฝรั่งหวังขายยี่ห้อดัง หัวพันธุ์ห่วยเหี่ยวตาย

เกษตรกร อ.พบพระ จ.ตาก ยกโขยงร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังโรงงานปฏิเสธเยียวยาความเสียหายจากโรคตายเหี่ยวของหัวพันธุ์มันฝรั่งที่นำมาให้ปลูกในพื้นที่ 3 ตำบล 5 พันไร่ เสียหายกว่าครึ่ง มูลค่ากว่า 50 ล้าน...

เมื่อเวลา 14.00 น วันที่ 12  ก.ย. 59 ที่ห้องประชุมเกษตรอำเภอพบพระ จ.ตาก นายประสงค์ หล้าอ่อนนายอำเภอพบพระ พร้อมด้วยนางอรพิน แสงมณี เกษตร อ.พบพระ พ.ต.ท.มนูญ แก้วพันเดิม สว.อก. สภ.พบพระ พ.ต.พงศกร ครบุรี รองผอ.รส.อ.พบพระ ร.อ.ชาครีย์ ชาครีย์ แก้วศรีศุภวงศ์ ผบ.ร้อย ร.422 ได้รับเรื่องราวร้องทุกข์ของเกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งในพื้นที่ ต.ช่องแคบ ต.รวมไทยพัฒนาและ ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ กว่า 100 คน

ทั้งนี้ เกษตรกรที่มา ได้ประสบกับการขาดทุน เพราะโรงงานเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่รายหนึ่ง ซึ่งเป็นตัวแทนของโรงงานผลิตมันฝรั่งยี่ห้อดัง นำหัวพันธุ์มาให้เกษตรกรปลูกและสัญญาจะรับซื้อหัวมันหลังจากได้ผลผลิตแล้ว แต่ที่ผ่านมา หัวพันธุ์มันฝรั่งที่ทางบริษัทนำมาให้เกษตรกรปลูก เป็นหัวพันธุ์เสื่อมคุณภาพเมื่อปลูกแล้วผลผลิตเหี่ยวตายเสียเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกษตรกร 3 ตำบลประมาณ 5,000 ไร่ ได้รับความเสียหายกว่าครึ่ง ลงทุนไปไร่ละเกือบ 3 หมื่น รวมเป็นมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท จึงได้ยื่นหนังสือเรียกร้องโรงงานชดเชยส่วนที่เสียหาย แต่ถูกปฏิเสธ จึงต้องมาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมดังกล่าว

นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอพบพระ กล่าวว่า หลังรับหนังสือร้องเรียน จะเร่งเรียกผู้บริหารบริษัท และกลุ่มโบรกเกอร์ของบริษัทซึ่งเป็นผู้แลเกษตรกรมาพูดคุยเพื่อหาทางเยียวยา ทั้งเรื่องการชดเชยการลงทุน และยกเลิกหนี้ค่าหัวพันธุ์ รวมทั้งให้หาหัวพันธุ์จากต่างประเทศมาให้เกษตรกรแทนหัวพันธุ์พื้นเมือง เพราะด้อยคุณภาพ.

เกษตรกร อ.พบพระ จ.ตาก ยกโขยงร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังโรงงานปฏิเสธเยียวยาความเสียหายจากโรคตายเหี่ยวของหัวพันธุ์มันฝรั่งที่นำมาให้ปลูกในพื้นที่ 3 ตำบล 5 พันไร่ เสียหายกว่าครึ่ง มูลค่ากว่า 50 ล้าน... 12 ก.ย. 2559 16:33 12 ก.ย. 2559 21:03 ไทยรัฐ