วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลดแล้ว! นายก อบต.มหาสารคาม 32 ราย เอี่ยวทุจริตจัดสอบพนักงาน

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม ส่งหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม หลังสั่งนายก อบต. 32 ราย ใน อ.เมืองมหาสารคาม ระงับการปฏิบัติหน้าที่ เหตุพบมูลเอี่ยวทุจริตจัดสอบพนักงานส่วนตำบล ตั้งปลัด อบต. รักษาการ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้มีหนังสือด่วนลงวันที่ 2 ก.ย. 59 ถึง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เรื่องการสั่งให้นายกองค์การบริหารส่วนตำบลของ จ.มหาสารคาม พ้นจากหน้าที่ หลังกระทำการทุจริตสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนตำบลรวม 32 ราย พร้อมจะได้ดำเนินการทั้งทางแพ่ง อาญา และวินัยต่อไปด้วย

ทั้งนี้ มีหลักฐานชัดเจน กรณีพฤติการณ์กระทำผิดต่อความไม่สงบเรียบร้อย หรือสวัสดิการของประชาชน หรือละเลยไม่ปฏิบัติตาม หรือไม่ปฏิบัติตาม หรือปฏิบัติการไม่ชอบด้วยอำนาจหน้าที่จริง จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ลงวันที่ 5 ม.ค. 59 ให้บรรดานายก อบต. ทุกตำบลใน อ.เมืองมหาสารคาม รวม 32 ราย ระงับการปฏิบัติหน้าที่ และไม่ได้รับเงินเดือนทั้งหมด

สำหรับการจัดสอบมี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาฬสินธุ์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นหน่วยงานกลางในการจัดสอบ แบ่งเป็น มรภ.กาฬสินธุ์ จัดสอบให้กับ อบต. 19 แห่ง มีผู้สมัครสอบ 1,421 คน มีผู้สอบได้ 422 คน ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานส่วนตำบล 167 คน พบว่ามีผู้สอบผ่านซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับการบรรจุแต่งตั้งพนักงานส่วนตำบลเพียง 1 คน ส่วน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดสอบให้กับ อบต. 12 แห่ง มีผู้สมัครสอบ 510 คน มีผู้สอบได้ 236 คน และมีการบรรจุพนักงานส่วนตำบลไปแล้ว 101 คน ข้อมูลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีผู้สอบผ่านซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเพียง 4 คน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ที่เคยให้รองนายก อบต.เป็นผู้รักษาการแทน ปัจจุบันถูกระงับการปฏิบัติงานทั้งหมดเช่นกัน โดยตั้งให้ปลัด อบต. ทำหน้าที่รักษาการแทนนายก อบต.

ผู้ว่าฯ มหาสารคาม ส่งหนังสือถึง รมว.ยุติธรรม หลังสั่งนายก อบต. 32 ราย ใน อ.เมืองมหาสารคาม ระงับการปฏิบัติหน้าที่ เหตุพบมูลเอี่ยวทุจริตจัดสอบพนักงานส่วนตำบล ตั้งปลัด อบต. รักษาการ 12 ก.ย. 2559 16:19 12 ก.ย. 2559 16:59 ไทยรัฐ