วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

9กฎเหล็กโคราช ไม่ต้องมาเชลียร์! พ่อเมืองสั่งนอภ.ห้ามแห่รถ ขึ้นป้ายรับ

พ่อเมืองโคราชร่อนหนังสือกฎเหล็ก 9 ประการ ให้นอภ.32 อำเภอ ไม่ต้องเลี้ยงข้าวขอแค่อาหารจานเดียว ไม่ให้นักเรียนตั้งแถวรับ ห้ามมีรถนำ ห้ามปิดถนน ไม่ต้องขึ้นป้าย รูปภาพ ขอเฉพาะแนวนโยบายและความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประชาชน...

วันที่ 12 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ได้ออกหนังสือ ที่ นม. 00173 / ว 6257 วันที่ 9 กันยายน 2559 เรื่อง การซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ของผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา (นายวิเชียร จันทรโณทัย) ไปถึงนายอำเภอทุกอำเภอ (ทั้ง 32 อำเภอ) ว่า

"ด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ให้ความสำคัญในการเดินทางไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน อยู่เป็นประจำ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะไปรับทราบปัญหาของพี่น้องประชาชนและนำมาแก้ไขให้จงได้ จึงขอซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติในกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย เดินทางไปปฏิบัติภารกิจยังหน่วยงานและอำเภอ ดังนี้

1. การจัดการต้อนรับขอให้เป็นไปด้วยความเรียบง่าย ไม่ต้องมีการจัดรถนำ ไม่มีการปิดกั้นถนนบนเส้นทาง ซึ่งจะกระทบการสัญจรของบุคคลอื่นในทุกกรณี ไม่ต้องขึ้นป้าย หรือคัตเอาต์ที่มีรูปผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งในเส้นทางและบนเวที 2. ไม่จำเป็นต้องตั้งเวที ให้ใช้พื้นที่ธรรมดาก็ได้ ไม่ต้องประดับผ้า หรือเวที เต็นท์ 3. ไม่จำเป็นต้องมีโพเดียม หรือสแตนท์สำหรับผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมากล่าว 4. ไม่จำเป็นต้องมีการตั้งแถวรอรับ โดยเฉพาะห้ามนำนักเรียนตั้งแถวรอรับเป็นอันขาด 5. ไม่จำเป็นต้องผูกผ้าขาวม้า หรือถ้าจำเป็นจะต้องผูกจริงให้ผูกได้ 1 ผืนเท่านั้น  

6. ไม่ควรมีการแสดงต้อนรับใดๆ ทั้งสิ้น 7. การปรบมือต้อนรับไม่ควรปรบยาวนานติดต่อกันเกิน 5 วินาที และไม่ควรให้พิธีกรกล่าวเยินยอผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแต่อย่างใด ควรกล่าวเฉพาะแนวนโยบายและความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประชาชน น้ำแล้ง น้ำท่วม การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม การดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลเท่านั้น 8. การดำเนินกิจกรรมพิธีต่างๆ ขอให้กระชับ ใช้เวลาสั้นที่สุด แต่ให้พาไปพบประชาชนและดูสภาพพื้นที่ที่เป็นปัญหาให้มากที่สุด และ 9. การเลี้ยงอาหารให้เรียบง่าย ควรเป็นอาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยว ผัดหมี่ จะดีที่สุด จึงเรียนมาเพื่อทราบและถือปฏิบัติต่อไป

ลงชื่อ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา"

ทั้งนี้ หนังสือดังกล่าวเป็นที่ฮือฮาของ จ.นครราชสีมา และในโลกโซเชียลเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนต่างแสดงความชื่นชมของการเป็นแบบอย่างของข้าราชการติดดิน ดูแลทุกข์สุข มีความใกล้ชิดกับประชาชน สร้างความอบอุ่นใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจในการเป็นข้าราชการที่ดีในสายตาของประชาชน และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในจังหวัดนครราชสีมา เป็นอย่างมาก

ทางด้านนายวิเชียร เปิดเผยว่า การออกหนังสือถึงนายอำเภอทุกอำเภอเกี่ยวกับการลงพื้นที่ว่า วัตถุประสงค์หลังจากตนมีหนังสือในการขอความร่วมมือถึงส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ของจังหวัดนครราชสีมา ในการต้อนรับที่ไม่ให้เอิกเกริก และขอให้ต้อนรับแบบคนธรรมดา เปรียบเสมือนลูกหลานคนหนึ่ง เพื่อไม่ได้ให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย และพิธีการมากจนทำให้การดูงานน้อยลง หรือได้งานน้อยลงนั้น ความจริงแล้วเรื่องนี้ตนได้ทำหนังสือถึงส่วนราชการทั้ง 32 อำเภอ ตั้งแต่ครั้งแรกที่เดินทางมารับตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และถือปฏิบัติแบบนี้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีหนังสือเน้นย้ำไปอีก เนื่องจากเป็นช่วงการโยกย้าย มีหัวหน้าส่วนราชการและข้าราชการคนใหม่โยกย้ายเข้ามาในพื้นที่ อาจจะไม่เข้าใจในแนวทางปฏิบัติ

ทั้งนี้ที่ผ่านมาแม้ว่าจะเน้นย้ำไม่ให้มีการต้อนรับเอิกเกริกและพิธีรีตองมากจนเกินไป ต้องยอมรับมีบางหน่วยงานหรือบางท้องถิ่นที่อาจจะไม่เห็นหนังสือคำสั่งดังกล่าว จึงจัดให้มีการต้อนรับกันอย่างเดิม บางแห่งก็มีจัดรถนำขบวนก่อนเข้างาน หรือบางแห่งจัดเจ้าหน้าที่ไปปิดเส้นทางจราจร บางแห่งก็แต่งสถานที่หรูก็มี บางพื้นที่ก็เกรงใจกลัวต้อนรับได้ไม่ดี ก็จัดการแสดง จัดกระเช้าของขวัญต่างๆ มามากมาย ซึ่งตนก็พยายามบอกให้เข้าใจ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลา

อย่างไรก็ตามเข้าใจว่าทุกคนมีเจตนาที่ดีต่อผู้ว่าราชการจังหวัดและอยากให้การต้อนรับประทับใจหรือให้ดูดีที่สุด เรื่องนี้ตนเข้าใจดี แต่การทำหนังสือดังกล่าวไปถึงส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในครั้งนี้ ก็เพื่อตอกย้ำว่า ให้ทุกพื้นที่ที่ตนลงไปดูงาน ได้เข้าใจตรงกันว่า ไม่ต้องมีการจัดงานต้อนรับใหญ่โต เอิกเกริก ไม่ต้องไปจัดซื้อดอกไม้ ผ้าขาวม้ามาตกแต่งสถานที่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ หรือจัดเวทีใหญ่ มีโพเดียมที่ประดับตกแต่งสวยงาม มีการแสดงการต้อนรับให้ยุ่งยาก แต่ขอให้ต้อนรับแบบคนธรรมดา เพราะตนเองก็เป็นชาวโคราช ให้คิดว่าเป็นลูกเป็นหลานเป็นญาติมิตรกัน จะดูอบอุ่นและเป็นกันเอง เพราะพิธีการต่างๆ ที่จัดมาต้อนรับนั้นทำให้เสียเวลาในการที่จะลงพื้นที่ไปดูงาน ไปรับฟังปัญหาและแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับประชาชน และยังเดินทางไปพื้นที่อื่นๆ ได้น้อยด้วย ซึ่งผู้ว่าฯ คนอื่นๆ ก็ทราบว่าทำลักษณะเดียวกัน เพียงแต่จังหวัดนครราชสีมาเป็นจังหวัดใหญ่ อาจจะเป็นที่จับตามองของหลายคน จึงเป็นประเด็นขึ้นมา ซึ่งตามหนังสือดังกล่าวที่ส่งไปยังหัวหน้าส่วนราชการดังกล่าว.

พ่อเมืองโคราชร่อนหนังสือกฎเหล็ก 9 ประการ ให้นอภ.32 อำเภอ ไม่ต้องเลี้ยงข้าวขอแค่อาหารจานเดียว ไม่ให้นักเรียนตั้งแถวรับ ห้ามมีรถนำ ห้ามปิดถนน ไม่ต้องขึ้นป้าย รูปภาพ ขอเฉพาะแนวนโยบายและความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาประชาชน... 12 ก.ย. 2559 16:10 12 ก.ย. 2559 21:10 ไทยรัฐ