วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' หนุน รบ.ขุดรากคนโกงชาติ จี้เชือด กทม.เป็นเคสตัวอย่าง

"วิลาศ" หนุนเปิดไฟไล่โกงทั่วประเทศ ชงขุดรากถอนโคนให้หมด โดยเริ่มต้นที่ กทม. เผยพบทุจริตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ วอนรัฐทำจริงจัง อย่ายุติตรวจสอบ แนะเชือดให้เป็นตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบสภาผู้แทนฯ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ประกาศย้ำในการใช้นโยบายปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน โดยใช้สัญลักษณ์เปิดไฟไล่โกงพร้อมกันที่ศาลากลางจังหวัดทั่วประเทศว่า ถือเป็นโอกาสดีมาก ที่นายกฯ ประกาศนโยบายปราบการทุจริตคดโกงทั่วประเทศ ซึ่งไม่อยากให้เป็นแค่ไฟไหม้ฟาง เพราะถึงเวลาต้องขุดรากถอนโคนของรากเหง้าการทุจริตโกงชาติได้แล้ว และสอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะพบว่าองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) จะมีการทุจริตเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากมีเงินจำนวนมากกระจายไปทั่วประเทศ หากรัฐบาลจะทำก็ขอให้เริ่มที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) ซึ่งถือเป็น อปท.ที่จัดเป็นเขตพื้นที่องค์กรพิเศษมีการจัดเก็บภาษีใช้จ่ายและบริหารงานโดยมีเจ้าหน้าที่เป็นของตัวเอง

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบว่า กทม.มีการทุจริตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ เรียกว่าจับตรงไหนเจอตรงนั้น แม้วันนี้ส่วนหัวจะไม่มีแล้ว แต่ยังมีผู้บริหารจากฝ่ายการเมือง และข้าราชการประจำบางส่วนที่ยังร่วมมือกำกับดูแล แต่การทุจริตก็ยังไม่ลดลง จึงขอให้ พล.อ.ประยุทธ์สั่งการให้ รมว.มหาดไทย หรือตั้งกรรมการพิเศษจากทำเนียบรัฐบาล ที่ห่างกันไม่ถึง 5 กิโลเมตร เข้ามากำกับดูแล เผื่อการใช้จ่ายงบประมาณจะสมเหตุผล ไม่ล้างผลาญไปกว่านี้ หากจะเปิดไฟไล่โกงในกรุงเทพฯ ตนขอให้เริ่มไล่โกงที่ศาลาว่าการ กทม. ก่อนดีที่สุด และขอให้ทำจริง อย่าลูบหน้าปะจมูก ปล่อยให้มีการวิ่งเต้น เตะหมูเข้าปากสุนัขให้ยุติการตรวจสอบ เพราะการโกงตบมือข้างเดียวไม่ดัง มันมีภาคเอกชน พ่อค้า นายทุน ที่วิ่งเสนอผลประโยชน์ผ่านเจ้าหน้าที่รัฐ และฝ่ายการเมือง โดยใช้ตัวแทนนายหน้าที่จะได้เปอร์เซ็นต์ในการติอต่อ หรือที่เรียกว่ามือสกปรกทำงานแทน จึงขอให้เริ่มที่ กทม. เชือดให้เป็นตัวอย่างก่อน อยู่ที่ว่าจะทำจริง หรือแค่เปิดงานทุกปี สร้างกระแสไฟไหม้ฟางเท่านั้น.

"วิลาศ" หนุนเปิดไฟไล่โกงทั่วประเทศ ชงขุดรากถอนโคนให้หมด โดยเริ่มต้นที่ กทม. เผยพบทุจริตสูงเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ วอนรัฐทำจริงจัง อย่ายุติตรวจสอบ แนะเชือดให้เป็นตัวอย่าง 12 ก.ย. 2559 16:04 12 ก.ย. 2559 17:25 ไทยรัฐ