วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำป่าซัดหลายอำเภอ จ.เชียงใหม่ ปิดทางท่องเที่ยว ผู้ว่าฯสั่งเตรียมพร้อม

(ภาพจาก สายข่าวไทยรัฐ คุณโก๋ แม่แจ่ม และป้องกันภัยเชียงใหม่)

สถานการณ์ฝนตกหนักทำให้หลายอำเภอใน จ.เชียงใหม่ เกิดน้ำท่วมและดินสไลด์ปิดทางท่องเที่ยว ผู้ว่าฯ สั่ง จนท.ที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือชาวบ้าน รวมถึงกำชับให้ปฏิบัติงานตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมรายงานไปยังจังหวัด...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตามพื้นที่ดอยสูงของเชียงใหม่ ตั้งแต่คืนวันที่ 11 ก.ย. จนถึงเช้าวันที่ 12 ก.ย. ยังไม่หยุด ทำให้น้ำป่าจำนวนมากหลากลงมาจากดอย พร้อมทั้งนำดินสไลด์ลงมาในพื้นที่หลายแห่งของ อ.แม่ออน อ.แม่ริม และ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะ อ.แม่แจ่ม น้ำป่าได้ไหลลงมาท่วมถนนหนทางและบ้านเรือนบางส่วน ใน ต.ช่างเคิ่ง ทำให้ชาวบ้านพร้อมเจ้าหน้าที่ปกครอง ทหาร ตำรวจ ต้องระดมกันออกมาช่วยในการขนย้ายและสร้างกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม และที่ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ มีน้ำจากลำห้วยแม่ลาย ล้นตลิ่งเข้าท่วมนาข้าวได้รับความเสียหาย ทั้งนี้น้ำยังเข้าท่วมถนนเส้นทางบ้านแม่ลาย ม.2 - บ้านป้อก ม.1 ต.ห้วยแก้ว และถนนไปยังบ้านแม่กำปอง ม.3 ต.ห้วยแก้ว มีดินสไลด์ลงปิดเส้นทางถึง 6 จุด ด้าน น.ส.ภัทราพร ลายจุด นายอำเภอแม่ออน ร่วมกับชาวบ้านเข้าไปดำเนินการช่วยเหลือ ส่วนการดำเนินการขุดดินที่สไลด์ลงมาจากดอยปิดเส้นทางกำลังดำเนินการอยู่

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า จากสถานการณ์ที่มีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนไหล ต้นไม้ใหญ่หักโค่นกีดขวาง ตลอดทั้งบ้านเรือนและชุมชนที่อยู่อาศัยของประชาชน จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์ภัยธรรมชาติจากฝนตกหนักดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และขอให้รับฟังข่าวสารการเกิดภัยจากสถานีวิทยุกระจายเสียงของทางราชการ รวมทั้งการให้ความช่วยเหลือ ตลอดทั้งคำแนะนำและการให้ความช่วยเหลือประชาชนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนผู้ประสบภัยสามารถขอรับความช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เกิดภัยได้โดยตรง ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ติดตามตรวจสอบสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา

ทางจังหวัดเชียงใหม่จึงแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่สูง ที่ราบริมน้ำ ที่ราบลุ่ม และพื้นที่เสี่ยงภัยของจังหวัดเชียงใหม่ได้ทราบเกี่ยวกับภัยอันเกิดจากฝนตกหนักและต่อเนื่อง โดยให้เตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายอันเกิดจากภัยธรรมชาติในระยะ 2 ถึง 3 วันนี้ และให้เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางสัญจรของประชาชน ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติงานเฝ้าระวังเตรียมความพร้อม เฝ้าระวัง และตรวจสอบเส้นทาง เขื่อน ฝาย และคันกั้นน้ำ ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีประชาชนใช้บริการเป็นจำนวนมาก พร้อมดำเนินการตามขั้นตอนของแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอำเภอ กรณีเกิดสถานการณ์ขึ้นในพื้นที่ใดให้อำเภอประสานการปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้รายงานจังหวัดได้ทราบโดยเร็ว.

สถานการณ์ฝนตกหนักทำให้หลายอำเภอใน จ.เชียงใหม่ เกิดน้ำท่วมและดินสไลด์ปิดทางท่องเที่ยว ผู้ว่าฯ สั่งจนท.ที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือชาวบ้าน รวมถึงกำชับให้ปฏิบัติงานตามแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย 12 ก.ย. 2559 15:51 12 ก.ย. 2559 17:02 ไทยรัฐ