วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำยมขึ้นสูง ชาวแพร่ผวาน้ำท่วม ปภ.เตือน 12-15 ก.ย. ฝนถล่มหนัก

ชาวบ้านที่ อ.สอง จ.แพร่ ตรวจสอบฝายแม่ยม พบปริมาณน้ำยมเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ด้าน ปภ.แพร่เตือน 8 อำเภอระวังน้ำท่วมดินถล่ม โดยเฉพาะน้ำป่า ตั้งแต่วันที่ 12-15 ก.ย. นี้ ส่วนที่วังชิ้น น้ำป่าจากห้วยสรอยทะลักท่วมไร่นาแล้วบางแห่ง...

ที่จังหวัดแพร่ สภาพอากาศโดยรวมทั้งวันมีฝนตกตลอด เป็นบริเวณทุกอำเภอ ส่วนที่หน้าฝายแม่ยม ตำบลบ้านกลาง อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ถือว่าเป็นแหล่งวัดปริมาณน้ำยมว่าจะท่วมหรือไม่ท่วม ที่ชาวแพร่ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบด้วยตนเองพบว่า หลังจากที่แม่น้ำยมลดลงไปก่อนหน้านี้จนเห็นหน้าฝายคอนกรีต

แต่เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ย.2559 พบว่าปริมาณน้ำยมได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นฝาย น้ำสีแดงขุ่น ชาวบ้านจำนวนมากพากันเดินทางไปตรวจสอบ ต่างก็เผยว่า วันนี้ทราบว่าฝนตกเหนือแม่น้ำยมคือจังหวัดพะเยา อำเภอเชียงม่วน และในเขตอำเภองาว จังหวัดลำปาง เนื่องจากหากเกิดน้ำท่วมทางพะเยาก็จะส่งผลให้ปริมาณน้ำยมสูงขึ้น แต่หากตกต่อเนื่องก็อาจจะเกิดน้ำท่วมได้ ส่วนปริมาณน้ำที่หน้าฝายเวลา 14.00 น. อยู่ที่ 5.38 เมตรแล้ว และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

นายปรีชา ด้วงบุญมา หน.ปภ.แพร่ เผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้เร่งประชุมทุกภาคส่วนเพื่อเตรียมการช่วยเหลือเร่งด่วน หากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้เตรียมการป้องกันและเฝ้าระวังภัย ในช่วงวันที่ 12-15 กันยายนนี้จะมีฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่ ดังนั้นให้ประชาชนที่อาศัยตามบนดอยสูงระวังดินสไลด์ น้ำป่า ส่วนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำต่างๆ ให้ระมัดระวังเป็นพิเศษ หากพบว่าน้ำตามลำห้วยมีสีแดง ไหลเร็ว เสียงดัง ให้รีบขนย้ายข้าวของและให้รีบออกมาจากบ้านขึ้นอยู่ที่สูง สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้เตรียมความพร้อมทุกพื้นที่ทั้งกลางวัน กลางคืน

ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. ได้รับรายงานว่าที่ตำบลสรอย อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ น้ำจากลำห้วยสรอย ได้ไหลทะลักลงมาท่วมไร่นาบางส่วนแล้ว แต่เสียหายไม่มาก แต่คาดว่าหากฝนตกต่อเนื่อง ก็จะส่งผลให้น้ำป่าเพิ่มปริมาณและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนได้.

ชาวบ้านที่ อ.สอง จ.แพร่ ตรวจสอบฝายแม่ยม พบปริมาณน้ำยมเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ด้าน ปภ.แพร่เตือน 8 อำเภอระวังน้ำท่วมดินถล่ม โดยเฉพาะน้ำป่า ตั้งแต่วันที่ 12-15 ก.ย. นี้ ส่วนที่วังชิ้น น้ำป่าจากห้วยสรอยทะลักท่วมไร่นาแล้วบางแห่ง... 12 ก.ย. 2559 15:44 12 ก.ย. 2559 16:07 ไทยรัฐ