วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีชัย ชี้ อย่ากังวลศาลรธน.ตีความคำถามพ่วง แทงกั๊กรีเซตพรรค

มีชัย ชี้ อย่ากังวลศาลรธน.ตีความคำถามพ่วง แทงกั๊กรีเซตพรรค

  • Share:

'มีชัย' ชี้ อย่ากังวลศาลรธน.ตีความคำถามพ่วง ยังแทงกั๊กรีเซตพรรคการเมือง ขอฟังข้อเสนอทุกฝ่ายก่อน ยัน ทุจริต-โกงเลือกตั้ง โดนใบดำ แบนตลอดชีวิต แย้ม รอดูข้อเสนอกฎหมายลูกของกกต.ก่อน

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาข้อเสนอ ร่าง พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งของ กกต.

นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ ก่อนการประชุมว่า การตีความคำถามพ่วงไปอยู่ในมือศาลรัฐธรรมนูญแล้ว เป็นวิธีการของเขา เราไม่ควรไปกังวล หรือคาดการณ์ว่า ต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่อย่างนั้นจะไปก้าวก่าย ถ้าศาลรัฐธรรมนูญท่านสั่งเป็นที่สุดก็ต้องทำตาม เมื่อถามว่า ข้อเสนอเรื่องกฎหมายลูกมีเข้ามาเพิ่มเติมหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ยังมีแค่เรื่องเดียวที่เข้ามาสัปดาห์ที่แล้ว กกต.บอกว่า จะส่งมาทุกสัปดาห์จนถึงสิ้นเดือนนี้ จนครบ 4 ฉบับ กำลังดูว่า จะเปิดรับฟังความคิดเห็นอย่างไร และสปท. ก็กำลังเร่งส่งมา จะได้นำมารวมกันแล้วดูทีเดียว

เมื่อถามถึงข้อเสนอการรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง ถ้าทำตามข้อเสนอนี้ การเลือกตั้งอาจต้องขยับไปหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตอนนี้แต่ละคนอาศัยประสบการณ์เสนอเรื่องต่างๆ มาเราก็รับฟังก่อน เราจะไม่กังวลแล้วนำมารวมดูข้อเสนอทีเดียว ถ้าดีจริง จะทำให้การเลือกตั้งดีได้ก็คงต้องทำตามเขา แต่ถ้าไม่ดี ก็ต้องคิดหาวิธีอื่น แต่ตอนนี้ต้องฟังเขาไปก่อนว่ามีอะไรใหม่ จะได้เป็นพื้นฐานของ กรธ.ด้วย

เมื่อถามว่า การฟังรอบด้านแบบนี้ จะทันกรอบเวลาที่มีอยู่ หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า กรอบเวลาเรายังไม่เริ่มนับหนึ่ง เราทำล่วงหน้า ต้องทัน ถ้าไม่ทันพ้นหมดยกคณะ คราวนี้จะแย่ถ้าตั้งกันมาใหม่ ส่วนจะมีเลือกตั้งตอนไหนเราไม่รู้ กรธ.มีหน้าที่ทำกฎหมายลูกให้เสร็จ ส่วนการเลือกตั้งต้องไปถาม กกต. ส่วนข้อเสนอของ กกต.เรื่องใบดำ นั้น ในร่างรัฐธรรมนูญ กำหนดว่า การทุจริตต่อการเลือกตั้งจะถูกตัดสิทธิไปตลอดชีวิต กกต.เขาจะไปเรียกใบดำ ใบแดง ก็เรื่องของเขา อาจจะเรียกเพื่อความสะดวก เพียงแต่ว่า การที่จะถูกห้ามมันจะมีสองระยะ คือ กกต.มีอำนาจสั่งตัดสิทธิสมัครรับการเลือกตั้งเป็นการชั่วคราว จากนั้นก็ต้องไปฟ้องศาล ซึ่งข้อเสนอของ กกต.ขณะนี้ตนยังไม่เห็นรายละเอียด ต้องรอเขาส่งร่างข้อเสนอมาให้ก่อน ถึงจะดูต้องเขียนอย่างไรให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ 

ด้าน นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ กรธ. ในฐานะคณะทำงานด้านการรับฟังความคิดเห็น กล่าวว่า การจัดสัมมนาเพื่อรับฟังความเห็นของฝ่ายต่างๆ ก่อนการจัดทำ ร่าง พ.ร.ป. มีกำหนดจัดในวันที่ 28 ก.ย. นี้ เบื้องต้นจะเชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งนักการเมือง, อดีต ส.ส., ผู้มีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้อง, นักวิชาการ, สื่อมวลชน มาให้ความเห็น ส่วนเนื้อหาที่จะรับฟัง จะเป็นรายละเอียดของ ร่าง พ.ร.ป.ว่าพรรคการเมือง ฉบับที่ กกต. จัดส่งมาให้กรธ. และหากภายในระยะเวลาก่อนจัดสัมมนา ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ส่งมาถึง กรธ.จะนำเข้าสู่เวทีสัมมนาเพื่อรับฟังความเห็นเช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้