วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องศพที่เท่าไรถึงพอ? รวม 5 สยองรับน้องโหด ความตายไม่เคยเป็นบทเรียน

เศร้าใจทุกทีกับเหตุการณ์ "รับน้อง" ที่เกินเลยและไม่เหมาะสม บ่อยครั้งกิจกรรมนี้ ต้องเป็นเหตุให้มีคน "เสียชีวิต" ด้วยการกระทำที่ไม่คาดคิดของรุ่นพี่ อย่างล่าสุดนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ก็ตกเป็นเหยื่อรับน้องโหดอีกเช่นกัน ซึ่งขณะนี้อาการยังโคม่า รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล หลังจากรุ่นพี่สั่งให้ว่ายน้ำข้ามบ่อน้ำ จนหมดแรงและจมลง ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล 

พี่แคมปัส รวบรวมเหตุการณ์สุดสลดเกี่ยวกับการรับน้องมานำเสนอ โดยหวังว่าเรื่องราวในอดีต จะเป็นอุทาหรณ์แก่นักเรียนนักศึกษาที่กำลังจัดกิจกรรมนี้ โดยเหตุแรก คือ

1. กินเหล้าขาวทิ้งดิ่ง

30 สิงหาคม 2557 นายโภไคย แสงโรจน์รัตน์ หรือน้องกัน อายุ 16 ปี นักศึกษาชั้น ปวช.ปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคแห่งหนึ่งใน จ.ปทุมธานี เสียชีวิตขณะเข้าร่วมกิจกรรมรับน้อง ที่หาดทรายน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จากรายงานข่าวพบว่า รุ่นพี่ได้ให้รุ่นน้องกินเหล้าขาว น้องกันจึงขอกินแทนเพื่อน ก่อนไปทำทิ้งดิ่งในทะเล จากนั้นน้องกันได้อาเจียนออกมาเป็นเลือด รุ่นพี่จึงพาน้องไปส่งโรงพยาบาล แต่ในที่สุดน้องกันก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ

ด้านพ่อและแม่เดินทางมาดู พบน้องกันเสียชีวิตแล้ว พร้อมระบุว่า น้องกันเป็นลูกชายคนเดียวของบ้าน และไม่ค่อยแข็งแรง เนื่องจากมีอาการเหนื่อยง่าย เพราะป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือโรคลูคีเมีย แต่ได้รักษาหายมา 4 ปีแล้ว

2. เตะอัด 3 ครั้งแลกเสื้อยืด

1 กุมภาพันธ์ 2555 เกิดเหตุสลดกับนายอดิศักดิ์ พันธ์เพ็ง อายุ 15 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สาขาช่างยนต์ โรงเรียนนิดาบริหารธุรกิจ ที่ต้องมาจบชีวิตกับการรับน้องโหด นายอดิศักดิ์เสียชีวิตเพราะสมองฟกช้ำ และปอดขวาฉีกขาด จากการถูกรุ่นพี่เตะ 3 ครั้ง จนล้มฟุบกองกับพื้น และหมดสติไป เพียงเพราะต้องการเสื้อยืดที่สกรีนรูปพระวิษณุกรรม ที่รุ่นพี่ระบุว่า หากใครทนเตะได้ 3 ครั้ง จะได้รับเสื้อตัวนี้ไป

3. ทิ้งดิ่งหัวฟาดสมองบวม

21 ตุลาคม 2551 เยาวชนไทยเสียชีวิตจากเหตุรับน้องอีกแล้ว เมื่อรุ่นพี่โรงเรียนโพลีเทคนิคกรุงเทพ พารุ่นน้องไปจัดกิจกรรมรับน้องที่หาดเจ้าสำราญ อ.เมือง จ.เพชรบุรี เหตุครั้งนั้นเกิดจากการที่รุ่นพี่ บังคับให้รุ่นน้องทำท่าทิ้งดิ่ง จนเป็นเหตุให้ นายนิโรจน์ศักดิ์ หรือ โอ อินทโชติ อายุ 16 ปี ศีรษะฟาดอย่างแรงจนหมดสติลง แพทย์ระบุว่า ผู้เสียชีวิตมีอาการสมองบวม เลือดคั่งในสมอง

4. รับน้องโคม่า 2 วันต่อมาเสียชีวิต

12 กรกฎาคม 2551 เกิดเหตุสลดระหว่างการจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่ชายทะเลบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเหตุให้นายกฤษณะ ปัทสุวรรณ (ฉัตรสุวรรณ) หรือแชมป์ นักศึกษาปี 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ มีอาการเลือดคั่งในสมองเสียชีวิต

โดยแพทย์เวรโรงพยาบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า นายกฤษณะเข้ารักษาที่โรงพยาบาลหัวหินตั้งแต่เวลา 22.50 น. วันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีอาการโคม่า ไม่สามารถหายใจด้วยตนเองได้ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา ม่านตาขยาย ไม่รู้สึกตัว ตามร่างกายมีรอยฟกช้ำที่แขน หน้าอก ข้อศอก ส่วนที่บริเวณศีรษะมีรอยช้ำ 

จากนั้นแพทย์ได้เอกซเรย์สมอง พบผู้ป่วยมีอาการเลือดคั่งในสมอง สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการหกล้ม โดนเหวี่ยง หรือถูกกระแทกอย่างแรง แพทย์จึงผ่าตัดรักษาชีวิต แต่นายกฤษณะมีอาการโคม่า แพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ นายกฤษณะได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 

5. กลิ้งกองไฟ โยนบก ไฟคลอกดับ

14 กันยายน 2550 เหตุการณ์สุดท้าย เกิดขึ้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์เช่นกัน ครั้งนี้ก็จบท้ายด้วยการเสียชีวิตอีกเช่นเคย โดยนายนิพนธ์ หรืออั้ม โตสิงห์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ปวช.ปี 1 โรงเรียนไทยวิจิตรศิลป์ ได้เข้าร่วมกิจกรรมรับน้องโหด ซึ่งรุ่นพี่สั่งให้รุ่นน้องวิ่งไปจนสุดชายหาด แล้วให้ทำโยนบก (กระโดดเอาศีรษะทิ่มทราย) พร้อมกันนี้ยังสั่งให้กลิ้งบนกองไฟอีก 2-3 รอบ จนนายนิพนธ์ถูกไฟคลอกทั้งตัวจนหมดสติ และถูกทิ้งไว้ในรีสอร์ตทั้งคืนจนอาการทรุดหนัก ก่อนที่วันรุ่งขึ้นรุ่นพี่จึงนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์เปิดเผยว่า นายนิพนธ์ถูกไฟคลอกจนเสียชีวิต และยังพบว่าสมองได้รับการกระทบกระเทือนอย่างหนัก และมีเลือดคั่งอยู่ข้างใน

จริงๆ แล้ว พี่แคมปัส ว่า รุ่นพี่น่าจะมีวิธีการรับน้องที่สร้างสรรค์อีกมากมาย โดยที่ไม่ต้องใช้ความรุนแรง หรือการว๊ากใส่รุ่นน้องแบบไม่มีสติ เราก็สามารถสร้างความสามัคคี ความรักใคร่กลมเกลียวกันได้ ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง กิจกรรมอะไรที่มันโหด วิธีไหนที่มันป่าเถื่อน ก็อย่าไปทำเลียนแบบกันเลย เพราะลมหายใจ มันจากไปแบบไม่มีวันกลับ หากคนใกล้ชิดเรา ญาติเรา ต้องเจอสถานการณ์แบบนี้ คงไม่มีใครอยากตกเป็นจำเลย กลายเป็นรุ่นพี่ที่มีตราบาปไปทั้งชีวิต ดังนั้นวิธีการไหนที่ไม่เหมาะสม พี่แคมปัสว่า อย่าทำกันเลยนะคะ!! ส่วนเรื่องราวของการรับน้อง นี่เขามีที่มาที่ไปนะ แถมมีประวัติมายาวนานทีเดียว ส่วนจะเป็นอย่างไร?? รออ่านได้ที่นี่ พี่แคมปัสจะนำมาเสนอต่อไป.

เศร้าใจทุกทีกับเหตุการณ์ "รับน้อง" ที่เกินเลยและไม่เหมาะสม บ่อยครั้งกิจกรรมนี้ ต้องเป็นเหตุให้มีคน "เสียชีวิต" ด้วยการกระทำที่ไม่คาดคิดของรุ่นพี่ อย่างล่าสุด... 12 ก.ย. 2559 15:14 16 ก.ย. 2559 10:17 ไทยรัฐ