วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพะงันวอนรัฐชะลอประกาศ อช.ธารเสด็จ-เกาะพะงัน หวั่นที่ดินทำกินหาย

ชาวพะงันวอนรัฐชะลอประกาศ อช.ธารเสด็จ-เกาะพะงัน หวั่นที่ดินทำกินหาย

  • Share:

คัดค้าน!! ชาวเกาะพะงัน ร้องหน่วยงานภาครัฐชะลอประกาศเขตอุทยานฯธารเสด็จ-เกาะพะงัน เนื่องจากการสำรวจแนวเขต ยังไม่ชัดเจน หวั่นที่ดินทำกินหาย ...


เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 ก.ย. มีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน กว่า 100 คน รวมตัวกันบริเวณด้านหน้า สนง.เทศบาลตำบลเกาะพะงัน เพื่อยื่นข้อเรียกร้องให้กับหน่วยงานภาครัฐ ช่วยเหลือให้ระงับการเตรียมประกาศเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน เนื่องจากการสำรวจแนวเขต ของอุทยานฯ ดำเนินการไม่ชัดเจน และชาวบ้านในพื้นที่ไม่มีส่วนร่วม ทำให้การกันแนวเขตในบางพื้นที่ไปทับที่ทำกินเดิมของชาวบ้าน จนมีการจับกุมดำเนินคดีกับชาวบ้านบางรายไปแล้ว

ทั้งนี้ กลุ่มชาวบ้านได้เข้ายื่นหนังสือเรียกร้องผ่าน 7 หน่วยงาน ประกอบด้วย อำเภอเกาะพะงัน เทศบาลตำบลเกาะพะงัน เทศบาลตำบลบ้านใต้ เทศบาลตำบลเพชรพะงัน อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 และจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อให้ชะลอการเตรียมการประกาศ สำหรับเอกสารที่ชาวบ้านยื่นมีเนื้อหาสำคัญคือ 1.ให้มีการชะลอการประกาศอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน 2.ให้มีการตรวจสอบแนวเขต และจำแนกการใช้ประโยชน์ที่ดินให้เป็นปัจจุบัน และ 3.ให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสำรวจและจำแนกการใช้ประโยชน์ในที่ดิน โดยให้ภาคประชาชนแสนอรายชื่อตัวแทนเพื่อร่วมเป็นคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยเอกสารดังกล่าวมีมีการแนบรายชื่อชาวบ้านที่ร่วมลงชื่อให้ชะลอการประกาศไว้ 1 ชุด จำนวน 20 หน้า โดยตัวแทนหน่วยงานต่างๆ รับเอกสาร และรับปากจะนำเรื่องนี้เสนอถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบคือ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้พิจารณาและเร่งดำเนินการ รวมทั้งคืนความเป็นธรรมให้กับชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับปัญหาการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติฯ ของเกาะพะงัน เป็นปัญหายืดเยื้อมายาวนานกว่า 27 ปี โดยเมื่อปี พ.ศ.2532 กรมป่าไม้โดยกองอุทยานแห่งชาติได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มาดำเนินการสำรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน เพื่อเตรียมการประกาศเป็น "อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน" ซึ่งต่อมาได้มีการสำรวจเพิ่มเติมหมู่เกาะรอบๆ เกาะพะงัน พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 42.98 ตารางกิโลเมตร หรือ 26,859 ไร่ ปัจจุบันได้ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการอุทยานแห่งอยู่ในขั้นตอนการจัดทำแผนที่ท้ายร่างกฤษฎีกา แต่พบว่ามีการทำแนวเขตกันหลายครั้ง และล่าสุดแนวเขตสำรวจเสร็จสิ้น เตรียมเสนอ ครม.ให้ประกาศภายในปี 2559 แต่จากการตรวจสอบพบว่า แนวเขตที่มีการสำรวจใหม่ยังไม่มีความชัดเจน เนื่องจากมีพื้นที่บางส่วนที่ถูกกันออกจากเขตอุทยานฯ 

นายเชาวลิต ลิ้มประเสริฐ ประธานกลุ่มวิสาหกิจเกษตรอินทรีย์เกาะพะงัน กล่าวว่า ในส่วนของตนนั้น ไม่ได้มีที่ดินทำกินติดอยู่ในเขตป่าที่เตรียมการประกาศ แต่ตนและชาวบ้านอีกหลายคน ออกมาร่วมคัดค้านก็เพราะการดำเนินการของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ในพื้นที่ ดำเนินการผิดขั้นตอนเพราะชาวบ้านที่แท้จริง ไม่ได้มีส่วนร่วม มารู้กันอีกทีก็พบว่ามีการทำแนวเขตเรียบร้อยและเตรียมการประกาศกันแล้ว ซึ่งหากปล่อยให้มีการประกาศ จะส่งผลต่อชาวบ้านโดยตรง เพราะจะทำให้คนในพื้นที่จริงๆ ต้องสูญเสียที่ดินทำกินที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ตายาย

นอกจากนี้หากกันชาวบ้านออกจากพื้นที่ เชื่อว่าในอนาคตป่าเกาะพะงัน อาจจะถูกกลุ่มนายทุน พวกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า เข้าไปทำลายพื้นที่ป่ากันมากขึ้น แต่หากมีชาวบ้านอยู่ในพื้นที่ ชาวบ้านก็จะช่วยกันอนุรักษ์พื้นที่ป่าไว้ เพราะป่าในเขตเตรียมการประกาศ เป็นป่าต้นน้ำที่คนเกาะพะงันได้กินได้ใช้อยู่ทุกวันนี้ และยืนยันว่าพวกตนไม่ได้คัดค้าน แต่เห็นด้วยที่จะประกาศเป็นเขตป่าอุทยาน เพียงอยากให้สำรวจแนวเขตกันให้ชัดเจนกว่านี้ และให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านคนยากจนที่เค้าทำกินกันด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้