วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.เสียงแตก ชำแหละร่าง ก.ม. หนุน-ค้าน มท.จัดการเลือกตั้งแทน กกต.

สปท.เสียงแตก ชำแหละร่าง ก.ม. หนุน-ค้าน มท.จัดการเลือกตั้งแทน กกต.

  • Share:

สปท.เปิดเวทีถกร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. ชูหลักการการเลือกตั้งสุจริต-เที่ยงธรรม สมาชิก สปท.เสียงแตก มีทั้งหนุน-ค้านให้ มท.จัดการเลือกตั้งแทน กกต. "นวยนิ่ม" ถล่มหลับหูหลับตาออกกฎ ห้าม ส.ส.ใส่ซองงานประเพณี ไม่มีทางบังคับใช้ได้

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยมี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณารายงานของ คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. เรื่องข้อเสนอการจัดทำร่าง พ.ร.บ.การเลือกตั้ง ส.ส.

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน สปท.การเมือง ชี้แจงว่า เจตนารมณ์ข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งที่สุจริตและเที่ยงธรรม แต่สิ่งที่ กมธ.เสนอถูกวิจารณ์ในทางที่สร้างความเข้าใจผิดอย่างมาก เช่น การให้กระทรวงมหาดไทยมาช่วยงาน กกต.จัดการเลือกตั้ง ทั้งที่เป็นเจตนาดี ไม่มีเจตนาทำให้การเลือกตั้งไปกระทบพรรคใดให้เสียหาย อย่างไรก็ตาม เราพร้อมยอมรับข้อวิจารณ์ต่างๆ

ทั้งนี้ สมาชิก สปท.อภิปรายแสดงความเห็นถึงข้อเสนอร่าง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส. อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะประเด็นที่ให้ กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการจัดเลือกตั้งภายใต้การกำกับดูแลของ กกต. ที่มี สปท.อภิปรายสนับสนุน และคัดค้านพอๆ กัน โดยฝ่ายสนับสนุน อาทิ นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ เห็นว่าปัจจุบัน กกต.ไม่ได้จัดการเลือกตั้งเองอยู่แล้ว เป็นเพียงแค่คนคุมนโยบาย จึงควรให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง เพื่อลดภาระงาน กกต. แต่ควรให้หน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงต่างๆ ตัวแทนพรรคการเมืองผู้ทรงคุณวุฒิที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมือง เข้ามามีส่วนร่วมจัดการเลือกตั้งด้วย เพื่อให้เกิดดุลยภาพในการทำงาน ไม่ใช่กระทรวงมหาดไทยอย่างเดียว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยให้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง อาทิ นายนิกร จำนง อภิปรายว่า อาจสุ่มเสี่ยงขัดต่อรัฐธรรมนูญ การระบุให้กระทรวงมหาดไทยจัดเลือกตั้งภายใต้การกำกับดูแลของ กกต. เป็นการเขียนกว้างๆ ยังคลุมเครือ เชื่อว่าแม้เสนอไป กรธ.คงไม่ทำตาม เนื้อหาของ สปท.การเมืองมีหลายส่วนที่ดี และหลายส่วนที่ไม่ดี ดังนั้น ส่วนตัวขอใช้สิทธิงดออกเสียง

ขณะที่ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อภิปรายว่า การให้มหาดไทยเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง จะนำไปสู่ความเข้าใจผิดเป็นอย่างมาก และสุ่มเสี่ยงต่อการขัดรัฐธรรมนูญ เพราะตามรัฐธรรมนูญ กกต.มีอำนาจบริหารสั่งการหน่วยงานต่างๆ ได้อยู่แล้ว แต่การจัดการเลือกตั้งจะมีประสิทธิภาพหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการมากกว่า

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน สปท. อภิปรายว่า ข้อเสนอหลายเรื่องของ สปท.การเมือง มีความหมิ่นเหม่ อาทิ การห้ามผู้สมัคร และ ส.ส.บริจาคเงินทำบุญตามประเพณี ในงานแต่งงาน งานศพ งานบวช เป็นการหลับหูหลับตาออกกฎหมาย ถามว่าออกมาแล้วสามารถบังคับใช้ได้หรือไม่ ทำให้ขาดความศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่เริ่มคิด เป็นแนวทางที่เป็นไปไม่ได้ หากเป็นเช่นนี้ ส.ส.ตกนรกกันหมดที่ไปร่วมงานบุญ แล้วบริจาคเงินช่วยเหลืออะไรไม่ได้ ควรกำหนดวงเงินขั้นต่ำที่สามารถบริจาคได้ เช่น 500-1,000 บาท จะมีความเป็นไปได้มากกว่า ไม่ใช่เสนอแบบเอามัน หรือสุดโต่ง ส่วนการเสนอให้สินบนนำจับแก่ประชาชนที่ชี้เบาะแสทุจริตเลือกตั้งนั้น อยากให้ยกเลิก เกรงว่าจะเกิดการสร้างเรื่องเพื่อหวังเงินรางวัล ถือเป็นเรื่องอันตราย

จากนั้น นายวิทยา แก้วภราดัย กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท. กล่าวสรุปการชี้แจงว่า อยากทราบว่ามีกระทรวงใดบ้าง ที่นักการเมืองไม่สามารถแทรกแซงสั่งการได้ ถ้าไม่ใช้กระทรวงมหาดไทยจัดการเลือกตั้ง ขอให้ช่วยเสนอว่าจะใช้หน่วยงานใดทำหน้าที่แทน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้