วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กพท. เริ่มตรวจมาตรฐาน ออกใบรับรองใหม่ 25 สายการบิน คาดใช้เวลา 4 เดือน

กพท. เริ่มตรวจมาตรฐาน ออกใบรับรองใหม่ 25 สายการบินแล้ว นำร่องที่การบินไทย คาดใช้ระยะเวลาจนเสร็จสมบูรณ์ตามมาตรฐาน ICAO 4 เดือน ...

วันที่ 12 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ว่า กพท. ได้เริ่มกระบวนการประเมินใบอนุญาตการเดินอากาศของสายการบินใหม่ (Re-Certification) ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการ แก้ไขปัญหามาตรฐานการบินหลังจากที่ประเทศไทย ถูกองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ICAO ติดธงแดง โดยมีการชี้ข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย ด้านการบิน 33 ข้อให้ไทยเร่งดำเนินการแก้ปัญหา ซึ่งครอบคลุมถึงมาตรฐานกระบวนการออกใบอนุญาต หรือการให้การรับรองกับสายการบินในประเทศไทยด้วย

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยานและรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า กระบวนการประเมินใบอนุญาตเดินอากาศของสายการบินใหม่ในวันนี้ กพท.ได้มีการนัดหมายผู้บริหาร 3 สายการบินเข้ามารับทราบขั้นตอนในการตรวจสอบ ประกอบด้วย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สายการบินไทย, สายการบินไทยแอร์เอเชีย และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จากสายการบินที่จะเข้ารับการตรวจสอบทั้งหมด 25 สายการบิน โดยจำนวนสายการบินที่เข้ารับการตรวจสอบ ซึ่งลดลงจาก 27 สายการบินนั้น เนื่องจากมีสายการบินบางแห่ง ที่ใบอนุญาตทำการบิน หมดอายุพอดี ซึ่งทำให้สายการบินเหล่านี้ต้องไปดำเนินการตรวจมาตรฐานหลังจากที่ 25 สายการบินดำเนินการตรวจสอบแล้วเสร็จ

ขณะที่ ขั้นตอนในการตรวจสอบ จะแบ่งออกเป็น 5 ขั้น เริ่มจาก ขั้นตอนที่ 1 และ 2 จะมีการเชิญสายการบินมาประชุมและประเมิน ภาพรวมการให้บริการทีละสายการบิน โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ชุด ชุดละ 8 สายการบิน ซึ่งคาดว่า ในขั้นตอนที่ 1 และ 2 จะใช้ระยะเวลา 2 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 3 การตรวจเอกสารของแต่ละสายการบิน ขั้นตอนที่ 4 เป็นการตรวจภาคปฏิบัติ ซึ่งจะมีการลงพื้นที่ทั้งในส่วนของสำนักงานของแต่ละสายการบิน ศูนย์ซ่อมบำรุงและการปฏิบัติการบิน และสุดท้ายขั้นตอนที่ 5 เป็นการออกใบอนุญาตให้สายการบิน โดยกระบวนการทั้งหมด จนถึงมีการออกใบรับรองผู้เดินอากาศใหม่ตามมาตรฐาน ICAO คาดว่าจะใช้ระยะเวลา 4 เดือนส่วนการรายงานความคืบหน้าในการตรวจสอบให้องค์กรการบินระหว่างประเทศรับทราบนั้น วันพรุ่งนี้ตน จะเดินทางไปกรุงบรัสเซลส์ เพื่อแจ้งความคืบหน้าในการแก้ไขมาตรฐานการบินให้ ผู้บริหารองค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่ง สหภาพยุโรป (European Aviation. Safety Agency) หรือ EASA ทราบด้วย

ส่วนประเด็นว่าจะสามารถมีความก้าวหน้าพอที่จะมีการเชิญ ICAO มาตรวจสอบมาตรฐานซ้ำได้เมื่อไรนั้น ในส่วนนี้ หลังจากมีการตรวจมาตรฐานเพื่อออกใบอนุญาตใหม่ให้แก่สายการบินเสร็จจำนวน 8 สายการบินในกลุ่มแรก ก็จะมีการหารือกับที่ปรึกษาเพื่อประเมินมาตรฐานซึ่งหากมีความพร้อมก็จะทำการเชิญ ICAO มาตรวจสอบมาตรฐานซ้ำได้ ซึ่งเชื่อว่า จะสามารถดำเนินการในขั้นตอนนี้ได้ในต้นปี 2560 แต่การที่จะสามารถปลดธงแดงได้เมื่อไรนั้น จะขึ้นอยู่กับการพิจารณา ICAO โดยในส่วนของ กพท. ทำได้แค่ตั้งเป้าหมายว่า การตรวจมาตรฐานรอบใหม่ ไทยจะต้องสามารถปลดธงแดงให้ได้ เพื่อไม่ให้ปัญหาดังกล่าวลากยาวไปกว่านี้

กพท. เริ่มตรวจมาตรฐาน ออกใบรับรองใหม่ 25 สายการบินแล้ว นำร่องที่การบินไทย คาดใช้ระยะเวลาจนเสร็จสมบูรณ์ตามมาตรฐาน ICAO 4 เดือน ... 12 ก.ย. 2559 15:02 12 ก.ย. 2559 17:27 ไทยรัฐ