วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศก.ไทยอยู่ในช่วงฟื้นตัว คลัง จ่อชง ครม. คงภาษี VAT 7% อีก 1 ปี

คลัง เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ (13 ก.ย.) ขยายเวลาลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่ 7% ต่ออีก 1 ปี หลัง ศก.ไทยยังอยู่ในช่วงการฟื้นตัว ประกอบกับส่งออก-ราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ระดับต่ำ หวั่นเพิ่มภาระให้ ปชช.มากขึ้น...

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังเตรียมจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันอังคารนี้ (13 ก.ย.) พิจารณาขยายระยะเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในอัตรา 7% ต่อไปอีก 1 ปี จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย.นี้ เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงการฟื้นตัว ตลอดจนการส่งออก และราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้นหากมีการปรับขึ้นภาษี VAT ในขณะนี้อาจจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับประชาชนมากขึ้นได้ ส่วนจะมีการปรับเพิ่มอัตราภาษีดังกล่าวหรือไม่ คงต้องให้ฝ่ายนโยบายเป็นคนตัดสินใจ ทุกอย่างต้องดูจังหวะที่เหมาะสมประกอบด้วย ส่วนแนวคิดว่าจะคงอัตรา VAT ไว้ที่ 7% เป็นการถาวรนั้นยังไม่มี

พร้อมระบุว่า การปรับขึ้นอัตราภาษี VAT ทุก 1% จะทำให้กรมสรรพากรมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 1 แสนล้านบาท จากปกติอยู่ที่ 7 หมื่นล้านบาท เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจประเทศมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นทุกปี แม้ว่าจะต่ำกว่าศักยภาพก็ตาม

ทั้งนี้ มั่นใจว่า การจัดเก็บรายได้ในปีงบประมาณ 2560 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 1.82 ล้านล้านบาท เนื่องจากมองว่าเศรษฐกิจในปี 60 จะสามารถขยายตัวได้ดีกว่าในปีนี้ รวมถึงแนวโน้มราคาน้ำมันที่มีการประเมินไว้สูงกว่าในระดับปัจจุบัน และการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ โดยเฉพาะการสนับสนุนให้ผู้ประกอบการจัดทำบัญชีเดียว ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการทำงานที่สำคัญ

สำหรับภาพรวมการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพากรในปีงบประมาณ 2559 คาดว่าจะจัดเก็บได้ 1.75 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นเป้าหมายใหม่ที่กระทรวงการคลังได้ปรับประมาณการให้ต่ำกว่าเป้าหมาย เดิม 1.4 แสนล้านบาท อันเป็นผลมาจากราคาน้ำมันนำเข้าที่อยู่ในระดับต่ำ และการจัดเก็บภาษีปิโตรเลียมได้ต่ำกว่าเป้าหมาย.

คลัง เตรียมเสนอที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ (13 ก.ย.) ขยายเวลาลดภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ที่ 7% ต่ออีก 1 ปี หลัง ศก.ไทยยังอยู่ในช่วงการฟื้นตัว ประกอบกับส่งออก-ราคาสินค้าเกษตรยังอยู่ระดับต่ำ หวั่นเพิ่มภาระให้ ปชช.มากขึ้น... 12 ก.ย. 2559 14:37 12 ก.ย. 2559 15:23 ไทยรัฐ