วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.รวบแก๊งตุ๋นซื้อบ้านจัดสรรค่ากว่า 150 ล้าน อ้างโครงการพระราชดำริฯ

ป.รวบแก๊งตุ๋นซื้อบ้านจัดสรรค่ากว่า 150 ล้าน อ้างโครงการพระราชดำริฯ

  • Share:

ตำรวจกองปราบฯ รวบแก๊งแสบแอบอ้างโครงการตามแนวพระราชดำริฯ หลอกซื้อหมู่บ้านจัดสรร มูลค่ากว่า 150 ล้านบาท ด้วยระบบรูดบัตรเครดิตแบบออฟไลน์ แต่ธนาคารตรวจพบผู้ต้องหามีเงินในบัญชีเพียงหลักร้อยบาท เบื้องต้นยังปากแข็งให้การปฏิเสธ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 12 ก.ย.59 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.บุญลือ ผดุงถิ่น รอง ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.มนต์ชัย วงษ์ชาตรี สว.กก.2 บก.ป.พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการควบคุมและป้องกันการทุจริต ธนาคารธนชาต แถลงผลการจับกุม นางสิริรัชต์ เปรมสิริรัชต์ อายุ 43 ปี นายอภิชิต อาสนาทิพย์ อายุ 47 ปี และ น.ส.ลักษมี พุทธชำนาญกิจ อายุ 66 ปี ในข้อหาร่วมกันพยายามฉ้อโกง จับกุมได้ที่บริเวณโครงการบ้านจัดสรรเดอะเพอร์เฟคซิตี้ หมู่ 7 ต.บ้านเชิด อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี สอบสวนทั้งหมดให้การปฏิเสธ

พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ธนาคารธนชาต ว่านายอำนาจ พูลขำ เจ้าของโครงการบ้านจัดสรรเดอะ เพอร์เฟค ซิตี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ได้ขอให้ธนาคาร ติดตั้งระบบออฟไลน์กับเครื่องรูดบัตรของสำนักงานขาย หลังจากกลุ่มผู้ต้องหา ได้ร่วมกับ น.ส.กันต์ฤทัย รักษาพล ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี อ้างตัวเองเป็นคนของมูลนิธิคุวนันท์ โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ต้องการซื้อบ้านจัดสรรในโครงการดังกล่าวทั้งหมดมูลค่า 150 ล้านบาท แต่จะขอซื้อก่อน 10 หลัง เป็นเงิน 35 ล้านบาท เพื่อจะได้หักค่านายหน้า 15 ล้านบาท โดยอ้างว่าต้องการจะนำเงินไปปรับปรุงบ้านที่จะซื้อ แต่ทั้งนี้ในการจ่ายเงินจะต้องรูดบัตรเครดิตในระบบออฟไลน์เท่านั้น พร้อมกับให้นายอำนาจติดต่อกับธนาคารเพื่อขอใช้ระบบออฟไลน์ แต่ธนาคารเห็นผิดสังเกต จึงประสานชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.ร่วมตรวจสอบ จนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาไม่มีเจตนาที่จะซื้อบ้านจัดสรรโครงการนี้จริง แต่ออกอุบายเพียงเพื่อจะหลอกลวงนายอำนาจ โดยมีความมุ่งหมายที่จะเอาเงิน 15 ล้านบาท เพราะการใช้ระบบออฟไลน์นั้น กว่าที่ธนาคารจะเคลียริ่งได้ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 วัน ความเสียหายก็เกิดขึ้นแล้ว

พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา ชุดสืบสวน กก.2 บก.ป.ได้วางแผนสืบสวนติดตามตัวผู้กระทำความผิด เฝ้ารออยู่ที่โครงการบ้านจัดสรรดังกล่าว เมื่อกลุ่มผู้ต้องหาเดินทางมาติดต่อที่สำนักงานขาย และพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการทำสัญญาซื้อขายบ้าน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม อย่างไรก็ดี จากการตรวจสอบสถานะทางการเงินพบว่า นางสิริรัชต์ มีเงินในบัญชีธนาคารกสิกรไทย เพียง 11 บาท บัญชีธนาคารกรุงไทย 10 บาท บัญชีเงินกู้โฮมโลน 2 บัญชี ซึ่งเป็นหนี้เสีย ส่วนนายอภิชิต มีเงินในบัญชีธนาคารกรุงเทพ 120 บาท ขณะที่ น.ส.กันต์ฤทัย ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี มีเงินในบัญชีธนาคารกสิกรไทย 700 บาท ธนาคารกรุงเทพ 78 บาท และบัญชีธนาคากรุงไทย มีการกู้เงิน 1.2 ล้านบาท และ 73,000 บาท และเป็นหนี้เสีย ซึ่งทั้งหมดไม่มีความสามารถที่จะซื้อบ้านจัดสรรของผู้เสียหายได้อยู่แล้ว

รอง ผบก.ป.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของนางสิริรัชต์ พบว่ามีหมายจับติดตัวอยู่ถึง 15 หมาย เป็นหมายจับที่ถูกจับกุมดำเนินคดีแล้ว 8 หมาย และหมายจับที่ยังไม่ได้ถูกจับกุมอีก 7 หมาย ประกอบด้วย หมายจับศาลแขวงชลบุรี ที่ 9/2557และ 96-101/2557 ข้อหาออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมาย โดยเจตนาที่จะไม่ใช้เงินตามเช็คนั้น หรือจ่ายเช็คเด้ง ส่วนนายอภิชิต อ้างตัวว่าสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก เป็นด็อกเตอร์ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงผู้เสียหาย

พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาพยายามฉ้อโกง ไว้ก่อน แต่หากพบพยานหลักฐานที่เข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายอื่นใดที่เกี่ยวข้อง จะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป นอกจากนี้จะเร่งสืบสวนขยายผลติดตามผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ คาดว่ามีอีกอย่างน้อย 2 คน มาดำเนินคดี ทั้งนี้ อยากจะฝากไปยังบริษัท ห้างร้าน หรือผู้ที่ประกอบธุรกิจต่างๆ หากมีการติดต่อซื้อขายสินค้า หรือการทำธุรกรรมทางการเงินในลักษณะดังกล่าว ขอให้ระมัดระวัง ถ้าไม่มั่นใจขอให้แจ้งประสานมายังเจ้าหน้าที่ หรือธนาคารที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการควบคุมและป้องกันการทุจริต ธนาคารธนชาต เปิดเผยถึงกรณีการใช้ระบบออฟไลน์รูดบัตรเครดิตกับเครื่องรูดบัตร ว่า ปกติแล้วการซื้อขายสินค้าและจ่ายค่าบริการด้วยบัตรเครดิต จะมีการใช้กับเครื่องรูดบัตรที่ออนไลน์ข้อมูลจากบัตรส่งไปที่เซิร์ฟเวอร์ของธนาคารเจ้าของบัตร ทำให้ธนาคารทราบว่าผู้ถือบัตรมีวงเงินเท่าไหร่ แต่บางครั้งในการทำธุรกิจระบบออนไลน์อาจเกิดขัดข้อง ก็จะเปิดช่องที่เรียกว่า ระบบออฟไลน์ คือทันทีที่มีลูกค้ามารูดบัตรเครดิตจะมีการโทรศัพท์ไปที่คอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร แจ้งขออนุมัติวงเงิน หากธนาคารอนุมัติจะมีการแจ้งกลับมา อย่างไรก็ดี ระบบออฟไลน์จะเกิดขึ้นในคราวจำเป็นเท่านั้น เพื่อไม่ให้ธุรกิจนั้นสะดุด

ตัวแทนเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการฯ ธนาคารธนชาต เปิดเผยด้วยว่า เรื่องการใช้ระบบออฟไลน์ต้องขอให้เข้าใจว่าไม่ใช่กรณีที่จะเปิดใช้ทั่วไปได้ ธนาคารจะดูเป็นรายๆ โดยพิจารณาว่าผู้ที่ขอเครดิตนั้นเป็นใคร มีความน่าเชื่อถือหรือไม่เพียงใด แต่กรณีการจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาครั้งนี้ เราพบว่าเมื่อเจ้าของโครงการบ้านจัดสรรมาขอเครดิต แต่ผู้ที่จะซื้อนั้นไม่มีความสามารถในการซื้อบ้านได้จริง ระบบการกลั่นกรองของธนาคารจึงทราบว่าเกิดความผิดปกติ จึงรีบประสานตำรวจ กก.2 บก.ป.เข้าดำเนินการ และนับว่าโชคดีที่มีการเกาะติดและเอาจริงเอาจังของตำรวจ ทำให้สามารถระงับความเสียหายไม่ให้เกิดขึ้นได้ทันท่วงที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้