วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คสช.หนุนนโยบายรัฐ ลุยปราบทุจริตคอร์รัปชัน

คสช.กำชับ ทหาร-ตำรวจ ป้องปรามอาชญากรรม หนุนนโยบายปราบโกง รบ.ปรับมาตรการคุ้มกันเส้นทางคมนาคมชายแดนภาคใต้ หลังคนร้ายลอบระเบิดรางรถไฟ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก (ผู้ช่วย ผบ.ทบ.) ในฐานะรองเลขาธิการ คสช. เป็นประธานการประชุมสำนักเลขาธิการ คสช. โดยเน้นย้ำถึงเจตนารมณ์ในแนวนโยบายของ คสช. เพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยให้บ้านเมือง โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ในแต่ละพื้นที่อาจต้องปรับกลยุทธ์และวิธีการให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งใดที่เป็นความเดือดร้อนของประชาชน ขอให้ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าไปคลี่คลายทันที ซึ่งในช่วงต่อไปที่จะปรับเปลี่ยนผู้รับผิดชอบในหน่วยงานตามวาระของการรับราชการ ขอให้ทุกหน่วยสานต่อการปฏิบัติงานในทุกมิติ ทำอย่างจริงจังและต่อเนื่อง

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับงานเร่งด่วนในขณะนี้คือ การสนับสนุนนโยบายการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐบาล ขอให้ทุกส่วนงานได้ปฏิบัติตามนโยบายนี้อย่างเข้มแข็ง ทำทุกอย่างให้เกิดความโปร่งใสในทุกโครงการ ในทุกการบริหารงาน รวมถึงการตรวจสอบและการป้องกันไม่ให้มีบุคคลในองค์กรเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตด้วย สำหรับในเรื่องการสร้างสังคมให้มีความปลอดภัยนั้น รองเลขาธิการ คสช.กำชับให้ กกล.รส. ตำรวจ และฝ่ายปกครองเข้มงวดในมาตรการป้องปรามไม่ให้ก่อคดีอาชญากรรม โดยมีการใช้เครื่องมือเสริมเพื่อเฝ้าระวัง อาทิ การบริหารจัดการกล้องวงจรปิดให้มีประสิทธิภาพ เป็นต้น ส่วนเรื่องการสร้างความรักสามัคคีและการเข้าใจอันดีในสังคมนั้นยังคงให้ทุกส่วนใช้การพูดคุย ชี้แจงกับทุกกลุ่มทุกฝ่าย รับฟังปัญหาความเดือดร้อนในทุกด้าน เรื่องใดที่เป็นความเดือดร้อนในเชิงคุณภาพชีวิตให้นำเข้าสู่กระบวนการของศูนย์ดำรงธรรม ส่วนเรื่องใดที่เป็นการแสดงความคิดเห็นในเชิงทางการเมืองนั้น ให้แนะนำใช้ช่องทางแสดงความคิดเห็นที่หน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้ พล.อ.กัมปนาท เน้นย้ำความห่วงใยของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เรื่องการดูแลความปลอดภัยเส้นทางคมนาคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางรถไฟ โดยขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยทหารในพื้นที่เร่งบูรณาการปรับมาตรการรักษาความปลอดภัยให้เข้มข้นและต่อเนื่อง รวมถึงการสร้างเครือข่ายความปลอดภัยด้วย ขณะที่การติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุและคลี่คลายคดีลอบวางระเบิดในพื้นที่ภาคใต้นั้น ให้ทำด้วยความรอบคอบและรัดกุมในทุกด้าน เพื่อให้เกิดผลทางคดีที่ชัดเจนและผู้กระทำผิดถูกลงโทษตามกฎหมาย รวมถึงการดำเนินคดีอื่นๆ ในพื้นที่ต่างๆ ด้วย.

คสช.กำชับ ทหาร-ตำรวจ ป้องปรามอาชญากรรม หนุนนโยบายปราบโกง รบ.ปรับมาตรการคุ้มกันเส้นทางคมนาคมชายแดนภาคใต้ หลังคนร้ายลอบระเบิดรางรถไฟ 12 ก.ย. 2559 14:23 12 ก.ย. 2559 14:50 ไทยรัฐ