วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.ดัง ศรีราชา ยัน รับผิดชอบ นศ.ปี 1 จมน้ำ ชี้ โซเชียลฯ ลงข่าวไม่จริง

อาจารย์ พร้อมนิสิต ม.เกษตรฯ ศรีราชา แจง นศ.ปี 1 ที่จมน้ำภายในรั้วมหาลัย บ่อน้ำเป็นน้ำที่ไม่มีสารเคมี พร้อมระบุ ข้อความที่ลงในโซเชียลฯ ไม่เป็นความจริงหลายอย่าง สื่อก็ไม่เคยมาสอบถาม ยันพร้อมรับผิดชอบเต็มที่  

วันที่ 12 ก.ย. พลเรือโท ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์ หงส์ประสิทธิ์ คณบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พร้อมด้วย นายวรวุฒิ โป๊ะมา รองคณบดีฯ นายสุรเชษฐ์ พรหมทอง นิสิตชั้นปี 3 และนายวรปรัชญ์ สุตมา นิสิต ปี 1 คณะพาณิชยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ร่วมชี้แจงให้กับสื่อมวลชนทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ห้องประชุมชั้น 3 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาลัยเขตศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

พลเรือโท ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์ กล่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 18.00-20.00 น. หลังเสร็จกิจกรรมก็มาล้างตัวที่สระกักเก็บน้ำฝน ซึ่งใกล้กับจุดที่จัดกิจกรรม โดยไม่ใช่บ่อหรือสระกักเก็บน้ำเสีย-สารเคมี แต่อย่างไร และหลังจากเกิดเหตุแล้วทางมหาวิทยาลัย ได้ส่งน้ำไปตรวจวิเคราะห์แล้ว ไม่พบมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ปัญหาที่เกิดขึ้นทางมหาวิทยาลัย รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องที่อยู่ในเหตุการณ์ เนื่องจากมีสภาพจิตใจไม่ดีต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยทางมหาวิทยาลัยได้ส่งนักจิตวิทยามาดูแลสภาพจิตของนิสิตฯ กลุ่มนี้อยู่ นอกจากนั้น ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบหาข้อเท็จจริง แต่ในช่วงนี้ต้องรอให้สภาพจิตใจของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ดีขึ้นเสียก่อน จึงจะสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น

พลเรือโท ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ทอดทิ้งนายโชคชัย ทองเนื้อขาว (นักศึกษาปี 1) แต่อย่างไร โดยให้การช่วยเหลือดูแลอย่างต่อเนื่อง แม้ญาติที่เดินทางมาจากจังหวัดพัทลุงและจะรับผิดชอบจนกว่าอาการของน้องบอสจะดีขึ้น

ด้านนายวรปรัชญ์ สุตมา อายุ 18 ปี ชั้นปี 1 คณะพาณิชยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา และอยู่ในเหตุการณ์กับน้องบอส กล่าวว่า หลังจากที่เสร็จจากกิจกรรมบริเวณสนามซอฟต์บอล ร่างกายเปรอะเปื้อน จึงเดินทางมาล้างตัวที่สระดังกล่าว และในจังหวะนั้นมีรุ่นพี่ได้พูดหยอกล้อให้ว่ายน้ำข้ามไปหารุ่นพี่ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม โดยไม่ได้บังคับ ซึ่งในจังหวะที่ว่ายไปนั้น รุ่นพี่เห็นท่าทางของน้อง นศ.ปี 1 ไม่ดีจึงลงไปช่วยและรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ คาดว่า น้อง นศ.ปี 1 อาจว่ายน้ำไม่แข็ง ประกอบกับร่วมกิจกรรมเวลานานและมาลงว่ายน้ำที่สระดังกล่าว อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นจึงทำให้จมน้ำ

ด้านนายสุรเชษฐ์ พรหมทอง นิสิตชั้นปี 3 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มีการลงข่าวในเฟซบุ๊ก ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง เนื่องจากไม่มีสื่อมวลชนมาสอบถาม หรือมาดูยังที่เกิดเหตุเลย เพราะบ่อ หรือ สระที่น้องบอสลงไปล้างตัวนั้น เป็นเพียงสระกักเก็บน้ำฝนเท่านั้น โดยไม่ใช่บ่อบำบัดน้ำเสียหรือบ่อสารเคมีแต่อย่างไร และทางคณะก็รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนี้มาโดยตลอด.

อาจารย์ พร้อมนิสิต ม.เกษตรฯ ศรีราชา แจง นศ.ปี 1 ที่จมน้ำภายในรั้วมหาลัย บ่อน้ำเป็นน้ำที่ไม่มีสารเคมี พร้อมระบุ ข้อความที่ลงในโซเชียลฯ ไม่เป็นความจริงหลายอย่าง สื่อก็ไม่เคยมาสอบถาม ยันพร้อมรับผิดชอบเต็มที่ 12 ก.ย. 2559 13:19 12 ก.ย. 2559 14:28 ไทยรัฐ