วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“โกยจะไบ” ขนมดีหายากหาเปิบได้แค่ปีละ 2 หน

“โกยจะไบ” ขนมดีหายากหาเปิบได้แค่ปีละ 2 หน

  • Share:

ช่วงนี้เข้าสู่เทศกาล “ฮารีรายา” หรือพิธีเฉลิมฉลองวันตรุษ “อีดิลอัฎฮา” ของพี่น้องมุสลิมทั่วโลก...!

พื้นที่ภาคใต้ ทุกๆปีพ่อค้าแม่ค้า จึงเร่งทำขนมชนิดต่างๆ ซึ่ง 1 ในนั้น เป็นขนมพื้นบ้านของชาวละงู จ.สตูล เรียกกันว่า ขนมโกยจะไบ หรือเรียกสั้นว่า ขนมโกย ที่มาจากภาษามลายู แปลว่า พริกหยวก หรือการพับเข้ามุม

ขั้นตอนการทำ...แม้ไม่ยุ่งยากมากนัก แต่สำคัญอยู่ที่ต้องใส่ใจและพิถีพิถัน ขนมจึงออกมามีรสชาติอร่อยและสีสันสวยงาม ไม่ว่าเด็ก ผู้ใหญ่ ถ้าได้ชิมแล้วต่างติดใจ ขนมพื้นบ้านชาวสตูลที่ทำขายในช่วงนี้เท่านั้น

นางปอหรี เอ็มดู อายุ 64 ปี บ้านเลขที่ 409 หมู่ 4 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ถือเป็น 1 ในผู้สืบทอดการทำขนมมาจากคนรุ่นก่อน แต่เนื่องจากต้องใช้ทักษะฝีมือในการทำขนมให้อร่อย ลูกหลานยุคนี้จึงไม่ค่อยสนใจสืบทอด

นางปอหรี บอกว่า เรื่องนี้รู้สึกไร้กังวล เพราะได้สืบทอดวิธีการทำขนมไว้ให้คนในครอบครัวและลูกสะใภ้ ได้เจริญรอยตามการทำ ขนมโกยจะไบ เรียบร้อยแล้ว จึงมั่นใจไม่สูญหายไปไหนอย่างแน่นอน

ส่วนผสมมีไม่มาก ใช้แป้งสาลี ไข่ไก่ เกลือ น้ำกะทิ นำมานวดให้เข้ากัน เมื่อแป้งนิ่มจึงนำไปคลึงลงบนถาด ก่อนตัดให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วคลึงให้แบน เสร็จแล้วพับจับมุมให้เป็นดอกสวยงาม

บางแห่งยังทำไส้ห่อไว้ด้านใน แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันเดือดจนสุก แล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน จึงโรยน้ำตาลไอซิ่ง เมื่อนำออกไปขาย ถัวเฉลี่ยราคาอยู่ที่ลูกละ 2 บาท ถ้าเป็นชุดใส่ถุงขาย 28 บาท หรือ 3 ถุง 100 บาท

แต่ถ้ามีไส้ราคาขยับสูงขึ้นไปอีกนิด ดังนั้น...ในช่วงก่อนเทศกาลออเดอร์สั่งทำจึงเข้ามามากมาย ตกวันละ 300 ถุง จนต้องแบ่งไว้ให้ลูกหลานญาติพี่น้องที่มาเยี่ยมเยียนไว้ชิม ไม่งั้นไม่มีให้เหลือได้เปิบ

เรียกว่ากลายเป็นขนมหาเปิบยาก จะมีเฉพาะเทศกาลฮารีรายอ และฮารีรายา ปีละ 2 ครั้งเท่านั้น ไปแล้ว

นี่ถ้าต่อยอดให้ขึ้นชั้นเป็นผลิตภัณฑ์โอทอปได้ก็น่าสร้างเม็ดเงินให้ท้องถิ่นอย่างแน่นอน...!

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้