วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าเรียกว่าดีลสันติภาพ

อย่าเรียกว่าดีลสันติภาพ

  • Share:

จับมือยิ้มแฉ่งกันไปตามระเบียบ ระหว่างนายจอห์น เคอร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย หลังทั้งคู่บรรลุข้อตกลง “สันติภาพ” ในซีเรีย ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่หากดูจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว คงไม่ถูกต้องที่จะใช้คำว่าสันติภาพแต่อย่างใด น่าจะเรียกว่าข้อตกลง “อย่าล้ำเส้น” กันและกันของสองขั้วมหาอำนาจโลก

เพราะถ้าว่ากันตามเนื้อแท้ ยังไงสหรัฐฯ ก็หนุนกบฏซีเรีย รัสเซียหนุนรัฐบาลบาชาร์ อัล อัสซาด อยู่วันยังค่ำ เพียงแค่ตอนนี้มีตัวแปรที่สามในซีเรีย ที่ทำให้สองฝ่ายต้องมาจับเข่าคุยกัน

นั่นคือ กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส

ปล่อยเอาไว้คงไม่ดีแน่ สำหรับศัตรูตัวนี้ ที่สร้างปัญหาทางอ้อมอย่างเรื่องผู้อพยพ หรือปัญหาทางตรง แนวคิดหัวรุนแรงอันนำไปสู่การก่อการร้ายทั่วโลกโดยเฉพาะบนผืนแผ่นดินชาติตะวันตก

เป็นหน่อร้ายที่ต้องรีบกำจัด ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวจะเปิดทางให้ทั้งกองทัพอากาศสหรัฐฯ และรัสเซีย ร่วมกันปูพรมถล่มไอเอสได้เต็มอัตราศึกโดยไม่ต้องกลัวว่าพื้นที่นี้เป็นเขตปฏิบัติการของใคร

ส่วนรายละเอียดที่ว่าให้ฝ่ายกบฏ-รัฐบาลหยุดยิงทั่วประเทศ ถือเป็นของแถมเสียมากกว่า และตามที่ปรากฏกลายเป็นหมันไปตั้งแต่หมึกยังไม่แห้ง กองทัพอากาศไม่ระบุสัญชาติทิ้งระเบิดใส่พื้นที่ยึดครองฝ่ายกบฏ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 100 ศพ ภายในวันเดียวหลังลงนาม

ความพยายามที่จะบรรลุข้อตกลงสันติภาพในซีเรีย เกิดขึ้นมาแล้วถึง 4 ครั้ง ตั้งแต่เดือน ก.พ.2555 จนถึงเดือน ก.พ.ปีนี้ แต่ล้มเหลวไปทุกครา เพราะไม่มีใครยึดมั่นนำไปปฏิบัติจริงจัง

ดังนั้นหากข้อตกลงรอบใหม่ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. จะไร้ค่าไปอีกหนก็คงมิใช่เรื่องแปลก และเอาเข้าจริงตัวชงพล่ามเรื่องสันติภาพ กลับเป็นฝรั่งมังค่า มิใช่คนในชาติซีเรียแต่อย่างใด.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้