วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมขาวขยับ ซ้อมรบ! เครียดหนัก เกาหลีเหนือ จ่อทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่

โสมขาวขยับ ซ้อมรบ! เครียดหนัก เกาหลีเหนือ จ่อทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่

  • Share:

คาบสมุทรเกาหลีตึงครียด..โฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ เผย โสมแดงพร้อมทุกเมื่อที่จะทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งต่อไปได้ทุกเมื่อ ขณะที่ กองทัพโสมขาวขยับ ซ้อมรบประจำปีใกล้ชายแดน จนท.หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ จับตาความเคลื่อนไหวเกาหลีเหนือใกล้ชิด

เมื่อ 12 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศเกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี หลังเกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน ครั้งที่ 5 เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งใหญ่สุดของเกาหลีเหนือเท่าที่เคยมีมา และแรงสั่นสะเทือนของการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในครั้งนี้ เทียบเท่ากับการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.3 จนก่อให้เกิดเสียงประณามจากประชาคมโลก โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ 2 ประเทศเพื่อนบ้านนั้น

จากการเปิดเผยของโฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ กับสำนักข่าวยอนฮัพ ระบุว่า เกาหลีเหนือยังมีอุโมงค์ใต้ดินที่ยังไม่ถูกใช้งาน บริเวณสถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ ปุงกยี-รี ซึ่งสามารถจะถูกใช้สำหรับทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ลูกที่ 6 ได้ตลอดเวลา ขณะที่ มีแหล่งข่าวในรัฐบาลเกาหลีใต้ ยังตอกย้ำความก้าวหน้าด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือด้วยว่า เกาหลีเหนือได้เตรียมความพร้อมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งต่อไป ที่อุโมงค์ใต้ดินปุงกยี-รี ซึ่งอยู่ลึกจากใต้ภูเขา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้และวอชิงตัน กำลังจับตาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ชาวเกาหลีใต้ในกรุงโซลชุมนุมประท้วงโสมแดงทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งที่ 5 เมื่อ9ก.ย.59

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ประจำกรุงโซล ยังรายงานถึงความเป็นไปได้ในการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือว่า นักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ จะต้องใช้เวลาศึกษาผลการทดสอบ ครั้งที่ 5 ก่อน และการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ครั้งที่ 6 สามารถเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ หรือไม่กี่เดือนจากนี้ไป

บีบีซี ยังรายงานด้วยว่า คำอ้างของทางการเกาหลีเหนือ ที่อวดว่า ขณะนี้ การพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถึงขั้นสามารถนำไปติดตั้งในหัวรบขีปนาวุธนำวิถีได้แล้ว ซึ่งย่อมหมายถึงศักยภาพของเกาหลีเหนือในการโจมตีด้วยนิวเคลียร์นั้น ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ ถึงกับเอ่ยปากว่า การพัฒนาของเกาหลีเหนือในการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ และทดสอบไปเมื่อเร็วๆ นี้ที่ผ่านมา กำลังเป็นเรื่องที่สร้างความวิตกกังวล

แรงสั่นสะเทือนหลังเกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ข่าวแจ้งว่า ท่ามกลางความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี หลังเกาหลีเหนือประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ ด้านกองทัพเกาหลีใต้ ได้มีการซ้อมรบประจำปีในเมืองปาจู ใกล้ชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ ตั้งแต่ 11 ก.ย. ขณะที่ คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ ได้ประณามเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ล่าสุด และจะใช้มาตรการพิเศษตอบโต้ รวมทั้งการออกมาตราการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนืออีก(โสมใต้เล็งถล่มโสมเหนือ หากเปียงยางมีทีท่าจะใช้นิวเคลียร์โจมตี )

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้