วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวญี่ปุ่นอย่าให้เกิน 15 วัน

เสาร์ที่ผ่านมา พ่อและทีมงานเปิดเลนส์ส่องโลกวิ่งรอกจากนครอุสึโนะมิยะ เมืองเอกของจังหวัดโทะชิงิ มากรุงโตเกียว ที่นครอุสึโนะมิยะ ทีมงานได้ชมการสอนภาษาไทยให้คนญี่ปุ่นของสมาคมเด็กไทยกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครคนไทยที่ดูแลคนไทยด้วยกันเอง โดยไม่แสวงหากำไร สมาคมนี้มีคุณรัตนาภรณ์ ทนานนท์ เป็นประธาน มีสมาชิกประมาณ 200 คน ต่างทำงานช่วยเหลือเกื้อกูลคนไทยที่มีปัญหาซึ่งมีเข้ามาให้แก้แทบทุกวัน ทั้งที่บ้าน หน่วยงานราชการ โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ศาล เรือนจำ ฯลฯ

ที่ห้องประชุมใหญ่ของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ทีมงานได้ดูการอบรมความรู้พื้นฐานในการเป็นล่ามทางการแพทย์ และการบรรยายความรู้สู้ภัยพิบัติ จัดโดยเครือข่ายคนไทยในญี่ปุ่น ที่มีอาจารย์วีริน ทาเคดะ เป็นประธาน วันอาทิตย์ที่ผ่านมามีคนไทยในญี่ปุ่นเข้าอบรม 80 คน ต่อไปในอนาคต ผู้ผ่านการอบรมสามารถทำหน้าที่เป็นล่ามเมื่อมีคนไทยเข้าโรงพยาบาล เป็นการช่วยเหลือคนไทยที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้หรือพูดได้แต่ไม่เข้มแข็งพอให้สามารถสื่อสารกับแพทย์ได้

ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย พ่อและทีมงานได้สนทนากับนายสิทธิกร ฉันทแดนสุวรรณ กงสุล และผู้ที่เป็นจิตอาสาช่วยเหลือคนไทยในต่างแดนอีกมากมายหลายท่าน

20 ปีที่ผ่านมา พวกเราได้รับชวนไปญี่ปุ่นบ่อยครั้งแต่แทบทุกครั้งเป็นการเชิญโดยรัฐบาล หรือหน่วยงานของญี่ปุ่นให้ไปดูงานด้านต่างๆ เช่น ท่องเที่ยว พลังงาน ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ฯลฯ แต่ครั้งนี้ พ่อไปในนามที่ปรึกษาของบาลานซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเน็คชั่นส์ ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหนังสารคดี “พม.กับการส่งเสริมและพัฒนาหญิงไทยในต่างประเทศ” ของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่มีนายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต เป็นอธิบดี และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็นรัฐมนตรีว่าการ

สมัยก่อนคนไทยไปญี่ปุ่นยาก เพราะได้วีซ่ายากมาก กระทั่ง 1 กรกฎาคม 2556 เป็นต้นมา คนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นได้ 15 วันโดยไม่ต้องใช้วีซ่า ความที่ไม่ต้องใช้วีซ่า ทำให้คนไทยแห่เข้าไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมากถึงปีละหลายแสนคน ประมาณกันว่า ไม่สิ้นปีนี้ก็ปีหน้า อาจจะมีนักท่องเที่ยวไทยไปญี่ปุ่นมากถึง 1 ล้านคน

นักท่องเที่ยวไทยจำนวนหนึ่งไปญี่ปุ่นแล้วไม่ยอมกลับ ถือโอกาสหลบหนีไปทำงานอย่างผิดกฎหมาย ตัวเลขพวกที่พ้นเวลา 15 วันแล้วไม่ยอมกลับนี่ มีเพิ่มขึ้นทุกปี พ.ศ.2556 มี 3,558 คน พ.ศ.2557 มี 4,391 คน พ.ศ.2558 มี 5,277 คน และ พ.ศ.2559 ซึ่งยังไม่ทันสิ้นปีเลยครับ ก็มีตัวเลขมากถึง 5,959 คนแล้ว

1 กรกฎาคมปีนี้ ญี่ปุ่นขยายการยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทยต่อไปอีก 3 ปี แต่ได้ขอความร่วมมือมาทางฝ่ายไทยว่า ขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่อง overstay หรือการที่นักท่องเที่ยวไทยอยู่เกินเวลา เพื่อหลบเข้าไปทำงานด้วย

ทีมงานผลิตสารคดีอยู่ใกล้ชิดกับผู้บริหารสมาคมเด็กไทยกรุ๊ปและเครือข่ายคนไทยในญี่ปุ่นเพียงเวลาไม่กี่วัน ก็ยังได้ยินคนไทยที่อยู่เกินเวลาโทรศัพท์มาขอร้องให้สมาคมและเครือข่ายพาเข้าไปมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ไม่มีนายจ้างที่ไหนกล้าจ้างนักท่องเที่ยวที่อยู่เกิน 15 วันดอกครับ เพราะถ้าถูกจับได้ นายจ้างจะต้องถูกจับและปรับมากถึง 3 ล้านเยน และอาจจะโดนจำคุก 3 ปี

คนไทยบางกลุ่มหนีเข้าไปทำงานเก็บผลิตผลการเกษตร แต่ตามสวนตามไร่ก็มีงานเฉพาะช่วงเช้า แถมค่าจ้างก็ต่ำมาก สวนของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก เก็บไม่กี่วันก็หมดแล้ว ต้องไปหาสวนอื่นเก็บต่อ ซึ่งหายากมาก สุดท้ายก็โทร.มาขอให้สมาคมหรือเครือข่ายพาเข้ามอบตัว

เรื่องพวกนี้น่าสนใจ พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้กันต่อครับ.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

12 ก.ย. 2559 12:00 12 ก.ย. 2559 12:00 ไทยรัฐ