วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ยันถกไฟใต้ 'มาราปาตานี' ต่อ คาดได้ชื่อ รบ.ส่วนหน้า ต.ค.นี้

'บิ๊กป้อม' ยันถกไฟใต้ 'มาราปาตานี' ต่อ คาดได้ชื่อ รบ.ส่วนหน้า ต.ค.นี้

  • Share:

"ประวิตร" ยันไม่เปลี่ยนกลุ่มพูดคุยดับไฟใต้ ขอคุย "มาราปาตานี" ต่อ ไล่ "ไกรศักดิ์" ไปทำวิจัยให้ดีก่อนพูด เชื่อ "บิ๊กอาร์ต" ทำงานได้ในตำแหน่ง มทภ.4 คนใหม่ ย้ำเหตุตั้ง "บิ๊กเจี๊ยบ" นั่งจ่าฝูง ทบ.เหมาะสมสถานการณ์

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 59 ที่หอประชุมพิบูลสงคราม วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ (วปอ.สปท.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่าง ภายหลังจากที่รัฐบาลพบกับ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ว่า ประเทศมาเลเซียให้ความร่วมมือในการอำนวยความสะดวกให้อยู่แล้ว คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขของไทยได้ขอให้มาเลเซียช่วยประสานกลุ่มผู้เห็นต่าง เพื่อทำให้เกิดความสงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อน ถึงจะเดินหน้าพูดคุย พร้อมกับกำหนดขอบเขต และรายละเอียดทีโออาร์ร่วมกันต่อไปในอนาคต หากยังเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงแบบนี้ จะก็คุยไม่รู้เรื่อง อย่างไรก็ตาม ทางไทยไม่ได้กำหนดกรอบเวลาว่าจะให้เกิดความสงบเมื่อใด แต่จะพิจารณาเป็นเหตุการณ์ไป ส่วนทางมาเลเซียจะไปติดต่อกลุ่มผู้เห็นต่างอย่างไรนั้น ตนก็ไม่ทราบ 

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ยกเลิกการพูดคุยกับกลุ่มมาราปาตานี เพราะยังเกิดเหตุความรุนแรงขึ้นบ่อย และควรเปลี่ยนไปพูดคุยกับกลุ่มอื่นแทน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะให้ไปพูดคุยกับใครขอให้บอกมา ซึ่งกลุ่มมาราปาตานีบอกว่ามาจากกลุ่มบีอาร์เอ็นทั้งนั้น และเขารับข้อเสนอของเราไปทุกอย่าง ดังนั้น จะมาเปลี่ยนคงไม่ได้ มาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวกรู้ว่าอะไรควรและไม่ควร ตนอยากให้ นายไกรศักดิ์ ไปทำเรื่องวิจัยมาให้ดีก่อนที่จะออกมาพูด เนื่องจากเรื่องนี้ได้ผ่านการพิจารณาจากกองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มาหมดแล้ว

เมื่อถามถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่อการแต่งตั้ง พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช น้องชายของ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นแม่ทัพภาคที่ 4 คนใหม่ ว่า ไม่ได้เติบโตมาจากสายกำลังรบเหมือนแม่ทัพคนอื่นๆ แต่ต้องมาดูงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า คงไม่เป็นอะไร เรื่องการทำงานต่างๆ พล.ท.ปิยวัฒน์ ทราบดี เพราะเคยทำงานด้านการข่าวมาก่อน และ พล.อ.ธีรชัย รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควร การแต่งตั้งครั้งนี้ได้พิจารณาแล้ว โดยเรียก พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 และนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพภาคที่ 4 มาช่วยกันดู เป็นการพิจารณาตามขั้นตอน จึงเชื่อว่า พล.ท.ปิยวัฒน์ทำงานได้ ถ้าทำงานไม่ได้ก็คงไม่ตั้งขึ้นมา ไม่ต้องเป็นห่วง

พล.อ.ประวิตร ยังชี้แจงการทำงานของ คณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) และรัฐบาลส่วนหน้า ว่า คปต. มีหน้าที่สนับสนุนงานทั้งหมด แต่รัฐบาลส่วนหน้าดูแลภาพรวมของภาคใต้ทั้งหมด เพื่อรายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ผอ.รมน.) โดยตรง ซึ่งมี ผบ.ทบ.ในฐานะรอง ผอ.รมน. ทำอยู่แล้ว โดยให้มีผู้แทนของคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาอยู่ในรัฐบาลส่วนหน้า จะได้รายงานการดำเนินการถึงนายกรัฐมนตรีโดยตรง พร้อมทั้งรายงานสถานการณ์ให้ ครม.รับทราบได้ทันที อีกทั้ง จะทำให้ลดขั้นตอนต่างๆ ลงไปมาก และการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีจะทำได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนเชื่อว่าการทำงานของรัฐบาลส่วนหน้าจะไม่ซ้ำซ้อนกับ คปต. เพราะ คปต.ทำหน้าที่สนับสนุนด้านงบประมาณ และการดำเนินการของแต่ละพื้นที่ รวมถึงต้องประสานงานและพูดคุยกับรัฐบาลส่วนหน้า และ ครม.ด้วย รัฐบาลส่วนหน้าเป็นตัวแทน ครม.ชุดเล็กๆ ลงไปประสานงาน ซึ่งไม่ได้เป็นทางการ ทั้งนี้ การจัดตั้งรัฐบาลส่วนหน้าจะมีความชัดเจนในเดือน ต.ค.นี้

เมื่อถามถึงความคาดหวังในการทำหน้าที่ของ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ซึ่งเป็น ผบ.ทบ.คนใหม่ ที่จะทำหน้าที่ในเดือน ต.ค.นี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้คาดหวังอะไร ตนเชื่อว่า ผบ.ทบ.คนใหม่ ทำงานได้อยู่แล้ว เพราะมีการพิจารณาตามลำดับขั้นตอน และ ผบ.ทบ.คนใหม่ เติบโตมาตามขั้นตอน คงรู้ว่าควรจะทำอย่างไร เห็นมาหมดแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง อีกทั้ง ตนเห็นว่ามีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้