Thairath Logo
กีฬา

ร่วมสานฝันให้เป็นจริง ผลักดันครัวไทยสู่ครัวโลก

โดย ซูม
13 ก.ย. 2559 05:01 น.
Share :

ในช่วงหนึ่งเดือนถึงสองเดือนที่ผ่านมา มีข่าวดีๆเกี่ยวกับอาหารไทยของเราเกิดขึ้นหลายต่อหลายข่าวสมควรแก่การบันทึกไว้เริ่มจากต้นเดือนสิงหาคม CNN สำนักข่าวดังระดับโลกของสหรัฐอเมริกา ได้จัดอันดับเมืองที่มีอาหารริมถนนดีที่สุด จากเมืองทั้งสิ้น 23 เมืองทั่วโลกที่เขาสำรวจ ผลปรากฏว่ากรุงเทพมหานครได้คะแนนเป็นอันดับ 1 โตเกียวอันดับ 2 และโฮโนลูลูเป็นอันดับ 3

ถือเป็นข่าวดีอย่างยิ่งสำหรับประเทศไทยและวงการอาหารไทยๆของเรา

แม้ว่าอาหารริมถนนในบ้านเราจะมีหลายประเภท รวมทั้งอาหารจีน อาหารฝรั่ง อาหารอินเดีย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็เป็นอาหารไทย เช่น ส้มตำ ผัดไทย และแผงอาหารตามสั่ง เป็นต้น

จากนั้นมาก็มีข่าวสำคัญเกี่ยวกับอาหารอีกข่าวหนึ่งคือข่าว สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้จัดงานเลี้ยงใหญ่แนะนำอาหารไทยรสไทยแท้ ในโครงการ “Authentic Thai Food for the World” เพื่อส่งเสริมมาตรฐานอาหารไทยที่มีรสไทยแท้ๆ ออกไปสู่ชาวโลก

มีการเปิดโรงแรม พลาซ่า แอทธินี ซึ่งเป็นโรงแรมที่ได้ชื่อว่าเป็นอันดับ 1 ของการจัดงานฉลองมงคลสมรส เป็นที่ฉลองอาหารไทยเมนูมาตรฐาน 13 เมนูแรกกันเลยทีเดียว

จัดตั้งโต๊ะแบบกาลาดินเนอร์เสิร์ฟผัดไทย ส้มตำไทย ต้มข่าไก่ และกะเพราหมู ตลอดจนมีเมนูอื่นๆอย่างสมเกียรติ

โดยมีทูตานุทูตและผู้แทน ตลอดจนสมาชิกหอการค้า สมาคมการค้าต่างประเทศหลายๆสมาคม มาร่วมงานจำนวนมาก

นี่ก็เป็นข่าวดีและเป็นโครงการที่ดีมีคุณค่าอีกโครงการหนึ่งสำหรับอาหารไทย

ก็มาถึงข่าวล่าสุดเกี่ยวกับอาหารไทย ซึ่งก็คือข่าวบริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF ประกาศจัดงานใหญ่ “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหารไทยในเรื่องรสชาติและความอร่อยอันหลากหลายเมื่อเร็วๆนี้

โดยเน้นแกงไทย 5 เมนู ได้แก่ แกงเขียวหวานไก่, แกงกะหรี่ไก่, มัสมั่นหมู, พะแนงหมู และ ฉู่ฉี่ปลาทับทิม ในการประกวดครั้งนี้

ผู้ชนะเลิศครองแชมป์จะได้รางวัลถึง 1 ล้านบาท ในแต่ละประเภท

เปิดรับสมัครพ่อครัวแม่ครัวทั่วประเทศไทย ให้เข้ามาแข่งขันประชันฝีมือว่าใครจะแกงหรือจะผัดอาหารทั้ง 5 เมนูที่ว่านี้ได้อร่อยกว่ากัน

ท่านที่สนใจ ยื่นใบสมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ (30 กันยายน 2559) โดยส่งไปที่ www.ซีพีสุดยอดแชมป์แกงไทย.com หรือตู้ ปณ.151 ปณจ.ลาดพร้าว กทม. หรือหากไม่แน่ใจ จะโทรศัพท์ถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ 0-2800-8000 ก่อนก็ได้

หลังจากสมัครแล้วจะมีการคัดให้เหลือ 500 คน พร้อมการจัดแข่งขันอีก 3 รอบ โดยตัดตัวไปเรื่อยๆจนเหลือ 15 คน เพื่อชิงแชมป์ในวันที่ 13 พ.ย. 2559 นี้ ที่ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน

นี่ก็เป็นข่าวดีสำหรับวงการอาหารไทยอีกข่าวหนึ่ง และจะมีส่วนสนับสนุนให้เรามีพ่อครัวไทย หรือเชฟอาหารไทยที่มีฝีมือมาตรฐาน พร้อมจะเป็นกำลังสำคัญในการเผยแพร่อาหารไทยไปสู่ประเทศต่างๆทั่วโลกเพิ่มขึ้นอีกจำนวนหนึ่งในอนาคต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อรรชกา สีบุญเรือง กล่าวไว้ว่า อุตสาหกรรมอาหารไทยเป็นอุตสาหกรรมที่สำคัญต่อเศรษฐกิจไทยอย่างยิ่ง เพราะมีมูลค่าการผลิตสูงถึง 1.64 ล้านล้านบาท

ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารสุทธิมากที่สุดเป็นอันดับที่ 5ของโลก และมีผู้ประกอบการด้านอาหารทั้งสิ้น 110,000 ราย

รวมทั้งยังมีร้านอาหารไทยกระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 2 หมื่นแห่ง

เห็นหรือยังล่ะครับ ว่าพลังด้านอาหารของไทยเรานั้นยิ่งใหญ่และน่าภูมิใจแค่ไหน

ที่ผมเขียนมาทั้งหมดวันนี้ อาจจะเกี่ยวข้องกันบ้าง ไม่เกี่ยวกันบ้าง แต่ทั้งหมดล้วนเป็นความพยายามเพื่อส่งเสริมสนับสนุนพลังของอาหารไทยให้ผงาดออกสู่โลกอย่างมั่นคงมากยิ่งขึ้นทั้งสิ้น

ขอปรบมือให้ทุกหน่วยงาน ทุกบริษัท ห้างร้าน และทุกบุคลากร ตลอดจนร้านอาหารไทยทั่วโลกอีกครั้งหนึ่งครับ ในการร่วมแรงร่วมใจ กันสานฝันให้โครงการครัวไทยสู่ครัวโลกของเราเป็นความจริง.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...