วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตูมสนั่น! ภูเก็ต หม้อแปลงระเบิด ไฟดับครึ่งหมู่บ้าน จนท.เร่งเข้าซ่อม

ชาวบ้านสะปำ ภูเก็ต แทบช็อกหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดอย่างรุนแรง ทำให้สายไฟ สายโทรศัพท์ลุกไหม้ และไฟดับครึ่งหมู่บ้าน ต้องปิดการจราจรชั่วคราว และเร่งเข้าเคลียร์ ซ่อมแซม เพื่อให้ ปชช.สามารถมีไฟใช้ได้ คาดค่าเสียหายมีมูลค่าหลายแสนบาท...
 
เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 12 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดอย่างรุนแรง และมีเพลิงลุกไหม้ที่บริเวณเสาไฟฟ้าริมถนนเทพกระษัตรี ก่อนถึงวัดสะปำธรรมาราม บ้านสะปำ หมู่ 1 ต.เกาะแก้ว อ.เมือง จ.ภูเก็ต เสียงดังสนั่นหวั่นไหว และทำกระแสไฟฟ้าดับกว่าครึ่งหมู่บ้านในบริเวณดังกล่าวหลายร้อยหลังคาเรือน ทำให้หม้อแปลงไฟฟ้า 1 ลูก ได้รับความเสียหาย น้ำมันในหม้อแปลงไหลนองพื้นถนน-สายไฟ สายโทรศัพท์ไฟลุกไหม้ได้รับความเสียหาย ชาวบ้านต่างตื่นตกใจ และออกมาดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองภูเก็ต ต้องปิดกั้นเส้นทาง ตั้งแต่บริเวณยูเทิร์นหน้าร้านสะปำซาวด์ และเปิดช่องจราจรให้รถวิ่งย้อนเข้าตัวเมือง ทางถนนฝั่งขาออก แล้วตัดยูเทิร์นที่ควนดินแดง เนื่องจากสายไฟฟ้าแรงสูงขนาด 220 โวลต์ขาด ตกลงบนพื้น และมีการสปาร์กเกิดประกายไฟเป็นระยะ และมีความเสี่ยงหากรถขับผ่าน ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าให้เร่งตัดกระแสไฟฟ้า

อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านไปประมาณ 30 นาที เจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาถึงและทำการเข้าดับไฟ โดยใช้ถังดับเพลิงเข้าฉีดสกัดไฟที่ลุกไหม้ตามสายต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จึงสามารถเปิดเส้นทางให้รถผ่านได้ ก่อนที่เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะเร่งซ่อมแซมหม้อแปลง และสายไฟที่ได้รับความเสียหายให้สามารถใช้งานได้ตามปกติ เนื่องจากมีผู้ได้รับความเดือดร้อนไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้หลายร้อยครัวเรือน โดยคาดว่าจะสามารถซ่อมแซมเสร็จได้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน โดยทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะสำรวจความเสียหาย และหาสาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเร่งซ่อมแซม เบื้องต้น ความเสียหายคาดว่าน่ามีมูลค่าหลายแสนบาท.

เครดิตภาพ จากคุณนพ เกาะแก้ว

ชาวบ้านสะปำ ภูเก็ต แทบช็อกหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิดอย่างรุนแรง ทำให้สายไฟ สายโทรศัพท์ลุกไหม้ และไฟดับครึ่งหมู่บ้าน ต้องปิดการจราจรชั่วคราว และเร่งเข้าเคลียร์ ซ่อมแซม เพื่อให้ ปชช.สามารถมีไฟใช้ได้ คาดค่าเสียหายมีมูลค่าหลายแสนบาท 12 ก.ย. 2559 10:51 12 ก.ย. 2559 11:14 ไทยรัฐ