วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าตระหนก!! ติดเชื้อซิกาเขตสาทรคงเดิม 21 ราย ทั่วประเทศป่วยรวม 97 คน

อย่าตระหนก!! ติดเชื้อซิกาเขตสาทรคงเดิม 21 ราย ทั่วประเทศป่วยรวม 97 คน

  • Share:

กทม.แถลงผู้ป่วยไวรัสซิกา เขตสาทร ยังคงเดิม 21 ราย ไม่เพิ่ม เฝ้าติดตามผู้ที่เข้าข่ายติดเชื้ออีก 30 คน-กรมควบคุมโรค เผยทั่วประเทศป่วย 97 ราย จาก 16 จังหวัด คุมสถานการณ์ได้แล้ว...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ย. กทม. พร้อมด้วยกระทรวงสาธารณสุข แถลงข้อเท็จจริงผู้ป่วยไวรัสซิกา ระบาดในพื้นที่ กทม. ซึ่งมีจำนวน 21 รายในเขตสาทร กทม. เตือนอย่าตระหนก รับ เขตสาทร ป่วยซิกา 20 คน หญิงท้อง 1 ไม่มีตาย โดย นพ.วงวัฒน์ ลิ่วลักษณ์ ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย กทม. ระบุว่า ล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้ป่วยเพิ่มเติม ซึ่งขณะได้ควบคุมลูกน้ำ กำจัดยุงลายรอบๆ บ้านผู้ป่วยในรัศมี 100 เมตร เพื่อตัดวงจรแพร่เชื้อ รวมถึงลงตรวจสอบโรคและประชาสัมพันธ์การกำจัดยุงลายกับประชาชน ซึ่งเคสผู้ติดเชื้อในเขตสาทร ได้ดำเนินการเข้มข้นโดยทีมควบคุมโรคติดต่อ สำนักอนามัย และสำนักเขตสาทร ทำค่าดัชนีลูกน้ำให้เป็นศูนย์แล้ว

ขณะที่ พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในครั้งแรกที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาในพื้นที่ดังกล่าวพบดัชนีลูกน้ำสูงมาก และพบว่าวงจรชีวิตยุงสั้นมาก ซึ่งล่าสุดดัชนีลูกน้ำลดลงแล้ว แต่ก็ไม่ไว้ใจ ส่วนการรับรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาเคสสุดท้าย เมื่อวันที่ 7 ก.ย. รวม 21 ราย รวมถึงหญิงท้องและลูกที่เพิ่งคลอดแม้จะปลอดภัยแล้ว แต่ต้องติดตามในส่วนทารก ดูขนาดของศีรษะ และล่าสุดวันที่ 12 ก.ย. ยังไม่มีรายงานเพิ่มเติม ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลแล็บ และในรัศมี 100 เมตร ผู้ที่ติดเชื้อยังมีผู้ที่เดินทางไปต่างจังหวัด คาดว่าอยู่ในข่ายจะติดเชื้อหรือไม่ประมาณ 30 ราย

ทั้งนี้ ยืนยันโรคซิกาไม่ทำให้เสียชีวิต โดยผู้มีอาการจะมีไข้ ปวดข้อ มีผื่น และตาแดง หากใครสงสัยให้ไปหาแพทย์ โดยเป็นห่วงหญิงในวัยเจริญพันธุ์ ซึ่งขอความร่วมมือสถานพยาบาลควรสังเกตศีรษะเด็กทารกที่คลอดออกมาว่าเล็กผิดปกติหรือไม่ พร้อมย้ำการทำลายยุงลายซึ่งสามารถป้องกันโรคถึง 3 โรค โดยไม่อยากให้ตื่นหนก ถ้าสิ้น 30 วัน หากไม่มีเคสเพิ่มจะถือว่าควบคุมได้ แต่ถ้ายังมีก็จะควบคุมต่อไป แต่อยากให้ตระหนักในการกำจัดยุงลาย ที่ไหนมียุงลายที่นั่นมีความเสี่ยงทั้งหมด

ด้าน นพ.อนุตรศักดิ์ รัชตะทัต ผช.ผอ.สำนักโรคติดต่อนำโดยแมลง กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 31 ส.ค. มีผู้ป่วยไวรัสซิการวม 97 ราย จาก 16 จังหวัดทั่วประเทศ โดยสถานการณ์สามารถควบคุมได้ ทำให้ปัจจุบันมี 12 อำเภอ 6 จังหวัด โดยในจังหวัดใดหากพบผู้ป่วยใหม่ จะดำเนินการอย่างเข้มข้นในการควบคุมอย่างเต็มที่ และไม่ประมาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้