วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุนัขจรจัด...ภัยร้ายข้างถนน (จบ)

โดย ดอกสะแบง

จากที่ทิ้งท้ายในฉบับเมื่อวาน...สุนัขจรจัดติดเชื้อไม่แสดงอาการสุนัขบ้าให้เห็น และไม่ต้องกัด แค่เดินมาเลียมือ แสดงอาการดีใจที่นำอาหารมาให้ เราเผลอเอามือป้ายปาก ขยี้ตา หรือเลียแขนขาที่มีแผล เชื้อร้ายเข้าสู่ร่างกายเราได้ รอเวลาแทรกซึมเข้าเส้นประสาทได้เมื่อไร จองศาลาได้ เพราะเป็นโรคที่ไม่มียารักษา

หลายคนอาจไม่เชื่อ เพราะเวลาใครถูกสุนัขกัด หมอยังฉีดยาให้ จะบอกว่าไม่มียารักษาได้อย่างไร

น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ อธิบาย ยาที่ฉีดให้คนถูกสุนัขกัด ไม่ใช่ยารักษาโรคพิษสุนัขบ้า แต่เป็น อิมมูโนโกลบุลิน โปรตีนกระตุ้นให้ร่างกายคนสร้างภูมิคุ้มกันโรคพิษสุนัขบ้าเท่านั้น...เมื่อก่อนจะฉีดรอบสะดือ ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง แต่ปัจจุบันฉีดที่แผลเข้ากล้ามเนื้อ ได้ผลดีกว่า

ที่สำคัญควรรู้ไว้ โปรตีนที่ฉีดไปนั้นช่วยได้เฉพาะกรณีถูกสุนัขกัดใหม่ๆ และเป็นระยะที่เชื้อพิษสุนัขบ้ายังไม่แพร่กระจายเข้าสู่เส้นประสาทและกระแสเลือดเท่านั้น

แต่ถ้าโดนสุนัขติดเชื้อกัด (ซึ่งเราไม่รู้ ดูไม่ออก) แล้วทำเป็นเฉยๆ ชิลๆไม่สนใจไปหาหมอ คิดว่าไม่เป็นไร เพราะสุนัขตัวที่กัดเราไม่มีอาการหมาบ้า หมาว้อ ปล่อยทิ้งไว้ แล้วไปหาหมอทีหลัง ผลสุดท้ายจะลงเอยเหมือนวินมอเตอร์ไซค์ใจบุญนั่นแหละ...หมอรักษาไม่ได้ ไม่มียารักษา

น.สพ.เกษตร จึงเตือนให้คนที่ถูกสุนัขกัดทุกคนอย่านิ่งนอนใจเป็นเด็ดขาด เพราะอย่าลืมว่าบ้านเรามีสุนัขจรจัดติดเชื้อร้ายนี้ไม่น้อย มากถึง 40% แม้แต่สัตวแพทย์ที่เรียนจบมาใหม่ๆยังต้องฉีดวัคซีนที่สั่งมาจากต่างประเทศกันทุกคน คนละ 3 เข็ม...เพราะเป็นอาชีพที่มีความเสี่ยงสูง มีโอกาสสัมผัสน้ำลายสุนัขได้มากกว่าอาชีพอื่นๆ

คนเลี้ยงสุนัขก็อย่าได้วางใจ สุนัขในบ้านจะไม่ติดเชื้อ เพราะมันเผลอวิ่งออกนอกบ้าน ไปกัดเล่นกับสุนัขจรจัด มีสิทธิ์นำน้ำลายติดเชื้อมาสู่เราได้ หนทางที่ดีที่สุด ต้องพาไปฉีดวัคซีนป้องกันตามคำแนะนำให้ครบถ้วน...เพื่อตัวเองและลูกหลาน

ส่วนปัญหาสุนัขจรจัดจะแก้แบบไหน คงต้องถามคนชอบทำบุญริมถนน จะตอบสังคมอย่างไร...จะยอมควักจ่ายให้มากกว่าเอาเศษอาหารมาเทแจกมั้ย.

สะ–เล–เต

12 ก.ย. 2559 10:20 12 ก.ย. 2559 10:22 ไทยรัฐ