วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงเรียนที่อุบลฯ เจ๋ง! พัฒนารถไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ตั้งเป้าทำรถไฮโดรเจน

โรงเรียนที่อุบลฯ เจ๋ง! พัฒนารถไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ตั้งเป้าทำรถไฮโดรเจน

  • Share:

ร.ร.การกุศลศรีแสงธรรม จ.อุบลราชธานี ต่อยอดรถเข็นนอนมาประดิษฐ์รถสามล้ออเนกประสงค์ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ พร้อมตั้งเป้าพัฒนารถขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนได้สำเร็จ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ก.ย. 59 พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม ต.ห้วยยาง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นำผู้สื่อข่าวชมการสาธิตการใช้งานรถสามล้อไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ 2 คัน โดยเปิดเผยว่ารถพลังงานแสงอาทิตย์ที่เห็นอยู่ขณะนี้ เป็นผลงานสิ่งประดิษฐ์ ที่โรงเรียนศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ได้ต่อยอดจากรถนอนนา ซึ่งเป็นรถเข็นที่บรรทุกแผงโซล่าเซลล์ แบตเตอรี่ เครื่องแปลงไฟ เครื่องสูบน้ำ เพื่อนำไปใช้ในทุกนาสำหรับเกษตรกร มาพัฒนาเป็นรถสามล้อพลังแสงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนได้ มีขีดความสามารถรับน้ำหนักบรรทุกได้ถึง 500 กิโลกรัม โดยตั้งชื่อสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ว่า 'LETSA'

สามล้อพลังแสงอาทิตย์ 'LETSA' และ สามล้อไฟฟ้า E-LAZ ผลงานประดิษฐ์ของโรงเรียนศรีแสงธรรม


สำหรับส่วนประกอบของรถสามล้อพลังแสงอาทิตย์คันนี้ มีระบบแปลงไฟจากแผ่นโซล่าเซลล์ ชาร์จไฟลงในแบตเตอรี่ 4 ลูก เพื่อสะสมพลังงานในการขับเคลื่อน มีระบบไฟส่องสว่างในเวลากลางคืน ระบบแตร ระบบเบรกเป็นดิสเบรก หน้า-หลัง เพื่อความปลอดภัยในการหยุดรถ ส่วนบรรทุกจัดทำเป็นที่นั่ง 2 แถว สามารถนั่งได้ 4 คน ตรงกลางเป็นช่องว่าง สามารถบรรทุกพืชผลทางการเกษตรได้

พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม และรถสามล้อไฟฟ้า E-LAZ


ส่วนอีกคันเป็น สามล้อไฟฟ้า E-LAZ (อีหล้า หรือ ลูกสาวคนเล็ก) เป็นรถสามล้อที่ทางโรงเรียนทำเป็นโครงงานเข้าประกวดสิ่งประดิษฐ์ทาง วิทยาศาสตร์ของนักเรียน ที่กำลังจะพัฒนาต่อยอดจากใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาเก็บในแบตเตอรี่ มาใช้เป็นรถขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน ด้วยหลักการจัดเก็บพลังงานในอนาคตที่มีพลังงานแสงอาทิตย์จำนวนมาก เราสามารถนำมาแยกเป็นก๊าซไฮโดรเจนไว้ใช้เป็นพลังงานทดแทนในอนาคต

พระครูวิมลปัญญาคุณ ศรีแสงธรรม พระอาจารย์ผู้ก่อตั้งโรงเรียนศรีแสงธรรม กล่าวอีกว่า "โรงเรียนศรีแสงธรรม" จังหวัดอุบลราชธานี นำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ประโยชน์ผ่านโซล่าเซลล์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการใช้ไฟฟ้าภายในโรงเรียน และทำรถเข็นนอนนาซึ่งเป็นรถอเนกประสงค์ สามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำและใช้ไฟฟ้าได้ ขณะนี้ได้มีการต่อยอดรถนอนนามาเป็นรถสามล้อบรรทุกพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งนี้ เพื่อเป็นสื่อการเรียนรู้ให้กับนักเรียนและผู้ที่สนใจได้ศึกษาระบบ การทำงาน การประยุกต์ใช้พลังงานหมุนเวียนในรูปแบบต่างๆ โรงเรียนได้มีการลงนามทำ MOU กับทางมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ในการจัดการเรียนรู้ โดยใช้มอเตอร์ DC.650 w. แรงดัน 48 v. น้ำหนักบรรทุกรวม 450 กิโลกรัม ความเร็ว 23 กม/ชม. เน้นการบรรทุก สามารถใช้งานได้ในชุมชน เหมาะสำหรับรับ-ส่งพระสงฆ์ไปบิณฑบาตยามเช้าในหมู่บ้าน หรือสำหรับคุณตา-ยายผู้สูงวัย ขับไปถวายอาหารเพลที่วัดใกล้บ้าน หรือ วัดป่าศรีแสงธรรม หรือขนสิ่งของที่มีน้ำหนักไม่เกิน 500 กิโลกรัม

สามล้อไฟฟ้า E-LAZ กำลังพัฒนาต่อยอดจากพลังงานแสงอาทิตย์มาเก็บในแบตเตอรี่ มาใช้เป็นรถขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน


ผลงานชิ้นนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่นักเรียนโรงเรียนศรีแสงธรรม ได้ร่วมกับนักศึกษามหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ช่วยกันคิดค้นและประดิษฐ์ขึ้นจนประสบความสำเร็จ และสามารถใช้งานได้จริง ซึ่งได้ตั้งชื่อรถคันนี้ว่า “LETSA” อีกคันเป็นรถสามล้อนั่งคนเดียว สภาพรถเหมือนรถแข่งความเร็ว วัสดุที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบมีแผ่นโซล่าเซลล์ชาร์จไฟลงในแบตเตอรี่ 4 ลูก มอเตอร์ DC.650 w. แรงดัน 48 v. ที่พัฒนาความเร็วขึ้นมาอยู่ที่ 30 กม./ชม. ซึ่งรถคันนี้จะพัฒนาต่อยอดจากใช้พลังงานแสงอาทิตย์มาเก็บในแบตเตอรี่ มาใช้เป็นรถขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน โดยทั้ง 2 คันนี้ถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทางโรงเรียนช่วยกันคิดค้น จนสามารถทำงานได้จริง และมีประโยชน์กับชุมชนจริง ส่วนรถทั้งสองคันนี้ราคาอยู่ที่ 6 หมื่นบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้