วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ชี้ 2 ปีคสช.ทำบ้านเมืองสงบขึ้น ปลุก นศ.วปอ. ดูแลประเทศ

"บิ๊กป้อม" ปลุก นศ.วปอ.นำความรู้ดูแลประเทศให้สงบ ยั่งยืน ชี้ยังมีพวกคิดสุดโต่งเคลื่อนไหว ทำให้เกิดความสูญเสีย สร้างความขัดแย้ง วอนช่วยให้ความรู้กับ ปชช.ในเรื่องความมั่นคง ในทุกมิติ...

เมื่อเวลา 08.00 น. ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานปิดหลักสูตรการศึกษาวิทยาลัยป้องกันอาณาจักรรุ่น 58 พร้อมกล่าวตอนหนึ่งว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้สำเร็จการศึกษาในวันนี้ เนื่องจาก วปอ.เป็นสถาบันการศึกษาสูงสุดของกระทรวงกลาโหม ที่มีทั้ง ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พลเรือน รัฐวิสาหกิจ นักการเมือง ถือเป็นบุคลากรที่มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงของประเทศ ซึ่งทุกคนที่สำเร็จการศึกษา ล้วนมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบันเรื่องความมั่นคงเป็นสิ่งสำคัญที่สอดแทรกในทุกเรื่อง ทั้งเศรษฐกิจ สังคม จิตวิทยา และยังมีพวกที่มีความคิดสุดโต่งในหลากหลายอาชีพ ที่มีความรู้สึกต่อส่วนรวม ที่เห็นบ้านเมืองมีความสุดโต่ง และทำให้เกิดความสูญเสีย เกิดความไม่สงบไปทั่วภูมิภาคและทั่วโลก ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมาก ใครจะไปคิดว่าเหตุการณ์ 911 (ไนน์ วัน วัน)การสู้รบมากมายในภาคตะวันออกกลาง จะเกิดขึ้น ฉะนั้นประเทศของเราต้องยึดมั่นเรื่องความมั่นคงพอสมควร

ทั้งนี้ การรักษาความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่เฉพาะการรักษาอธิปไตยของชาติเท่านั้น หรือการรักษาความสงบเรียบร้อยของประชาชนเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการชี้แจงให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องงานด้านความมั่นคงว่า เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจ สังคม จิตวิทยา โดยเฉพาะในเรื่องสังคมที่มีส่วนมากที่สุด หากทำได้ก็จะเกิดความมั่นคง ยั่งยืน

"หวังเป็นอย่างยิ่งนักศึกษา วปอ.ทุกคน ช่วยกันสอดส่องดูแลภาพรวมของประเทศให้เกิดความสงบสุข จะเห็นว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ 2 ปีแล้ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้าน มีความสงบ แต่ถามว่าประเทศมีความสงบจริงหรือไม่ ก็ไม่ใช่ เพราะทุกอย่างยังมีการเคลื่อนไหวให้ประเทศเดินไปในลักษณะที่เขาต้องการ สร้างความขัดแย้งให้คนในชาติก็ยังมีอยู่ ทุกวันนี้ประเทศมีความสงบแต่ยังมีความขัดแย้ง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า อยากให้นักศึกษา วปอ.ได้ช่วยกันเพื่อให้ประเทศชาติสงบ อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อประเทศชาติให้ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ เพราะทุกท่านเป็นผู้ใหญ่ในกองทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รัฐวิสาหกิจ เอกชน ทุกคนต้องร่วมมือกันทำเพื่อส่วนรวมของประเทศ ขอให้นำความรู้ ประสบการณ์ที่ได้รับไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับประเทศของเราเพื่อให้เกิดความมั่นคง ยั่งยืน ตลอดไป.

"บิ๊กป้อม" ปลุก นศ.วปอ.นำความรู้ดูแลประเทศให้สงบ ยั่งยืน ชี้ยังมีพวกคิดสุดโต่งเคลื่อนไหว ทำให้เกิดความสูญเสีย สร้างความขัดแย้ง วอนช่วยให้ความรู้กับ ปชช.ในเรื่องความมั่นคง ในทุกมิติ... 12 ก.ย. 2559 09:52 12 ก.ย. 2559 11:10 ไทยรัฐ