วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ผักปลังขาวหรือแดง” แก้มือเท้าด่างได้

โดย นายเกษตร

สมัยก่อน คนเป็นโรคมือเท้าด่างกันเยอะ เนื่องจากเซลผิวหนังไม่ดีหรือผิวหนังเสีย เป็นแล้วจะน่าเกลียดมาก ซึ่งหากรู้ตัวว่าเป็นโรคดังกล่าวใหม่ๆ ไม่ถึงขั้นรุนแรง ในยุคสมัยนั้นหมอยาพื้นบ้านหรือแพทย์แผนไทยช่วยได้คือ เอารากสดของต้น “ผักปลังขาวหรือแดง” จำนวนตามต้องการใช้ในแต่ละครั้งต้มกับน้ำพอประมาณจนเดือดแล้วใช้น้ำทาบริเวณที่เป็นบ่อยๆ จะทำให้ผิวหนังส่วนที่เป็นรอยด่างขาวค่อยๆมีสีเข้มขึ้นและหายได้ น้ำต้มดังกล่าวยังใช้ดื่มเป็นยาแก้ท้องผูกหรือชะโลมทั่วศีรษะและหนังศีรษะช่วยขจัดรังแค ทำให้หายคันได้ นอกจากนั้นใบสดของ “ผักปลังขาวหรือแดง” ใช้ขยี้ทาแก้กลากดีมาก ดอกขยี้ทาแก้เกลื้อนเด็ดขาดนัก ใบสดตำคั้นเอาเฉพาะน้ำให้สีม่วงแดงใช้แต่งสีอาหารเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย

ผักปลัง หรือ CEYLON SPINACH BASELLA ALBA LINN. อยู่ในวงศ์ BASELLACEAE เป็นไม้เลื้อยพาดพันต้นไม้ใหญ่หรือรั้วทั่วไป ลำต้นอวบน้ำ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรูปหัวใจ แผ่นใบค่อนข้างหนาเป็นมัน มีเมือกทั้งต้นและใบ ถ้าก้านใบลำต้นเป็นสีเขียวเรียกว่าผักปลังขาว แต่ถ้าต้นก้านใบเป็นสีแดงอมม่วงเรียกว่าผักปลังแดง ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ ดอกเป็นสีขาวหรือสีชมพูอ่อน “ผล” กลมขนาดเล็กประมาณเม็ดพริกไทย เมื่อสุกเป็นสีดำ น้ำในผลสีม่วงแดง ดอกออกตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือปักชำต้น มีถิ่นกำเนิดจากประเทศสหรัฐอเมริกาเขตร้อน แล้วกระจายพันธุ์ ปลูกในเขตร้อนไปทั่วโลก ประโยชน์ทางอาหาร ใบ ยอด และดอกอ่อนต้มหรือลวกนึ่งให้สุกกินเป็น ผักจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ แกงส้ม แกงแค แกงอ่อมหอยขม ผัดกับแหนมรับประทานอร่อยมาก

ผักปลังขาวหรือแดง มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณตุ๊ก” ในเต็นท์หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08–5164–2800 หรือไปซื้อได้ที่งานไม้ดอกไม้ประดับห้างโรบินสัน จ.บุรีรัมย์ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 ก.ย.59 มีต้น “หญ้าหวาน” จำหน่ายด้วย ราคาสอบถามครับ.

“นายเกษตร”

12 ก.ย. 2559 09:13 12 ก.ย. 2559 09:13 ไทยรัฐ