วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวมุสลิมยะลา-พัทลุง-สงขลา ร่วมละหมาดวันฮารีรายอ

ชาวมุสลิมยะลา-พัทลุง-สงขลา ร่วมละหมาดวันฮารีรายอ

  • Share:

ชาวไทยมุสลิมยะลา จัดพิธีละหมาดในวันฮารีรายอ เพื่อแสดงความยินดี และขออภัยต่อกัน ขณะที่ทางการรถไฟได้เปิดให้บริการครบทุกขบวนแล้ว ขณะที่ ชาวมุสลิมปากพะยูน - สงขลา ร่วมกันละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 12 ก.ย. 59 ที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา นายอุดร น้อยทับทิม รอง ผวจ.ยะลา พร้อมเครือข่ายองค์กรมุสลิม มัสยิด และชุมชนในพื้นที่กว่า 3,000 คน ร่วมประกอบพิธีละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา ฮ.ศ.1437 เพื่อขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าเนื่องในเทศกาลฮารีรายอ ซึ่งได้มีการละหมาด การบรรยายธรรมโดย ผศ.มัสลัน มะหามะ เครือข่ายเรือนร่างเดียวกัน และในวันนี้พี่น้องมุสลิมมีการแสดงความยินดี และขออภัยต่อกัน หรือการขอมาอัฟในสิ่งที่ได้ล่วงละเมิดทั้งโดยตั้งใจ หรือไม่ตั้งใจ รวมทั้ง แจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้เข้าร่วมพิธี แจกจ่ายเงินให้แก่เด็กและผู้มีรายได้น้อย อีดิ้ลอัฎฮา ตรงกับวันที่ 10 เดือน ซุลฮิจญะห หรือตรงกับเดือน 12 ของปฏิทินอิสลาม ถัดจากวันอารอฟะฮ์ และเป็นวันส่งท้ายของสิบวันแรกในเดือนซูลฮิจญะ มีลักษณะคล้ายกับวันตรุษอิฎิ้ลฟิตริ แต่มีข้อแตกต่างตรงที่มีการทำกุรบาน เป็นวันเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสมุสลิมทั่วโลกได้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะ อันเป็นวันริเริ่มประกอบพิธีฮัจญ์ ส่วนผู้ไม่ได้ไปก็ให้ไปประกอบพิธีละหมาดอิดิ้ลอัฎฮายังมัสยิดประจำหมู่บ้าน ในวันอิดิ้ลอัฎฮาจะมีการทำกุรบาน โดยมีการเชือดสัตว์กุรบาน ได้แก่ อูฐ วัว แพะ แล้วนำเนื้อที่เชือดแล้วมาบริจาคให้กับผู้ยากจน หรือทำอาหารเลี้ยงคนในหมู่บ้านก็ได้ และในวันนี้ผู้ไปประกอบพิธีฮัจญ์ออกฮัจญ์ และเตรียมตัวเดินทางกลับ

พิธีละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา ฮ.ศ.1437 ที่ จ.ยะลา
ที่สนามศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา จ.ยะลา ชาวไทยมุสลิมกว่า 3,000 คน ร่วมประกอบพิธีละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา ฮ.ศ.1437


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนบรรยากาศที่สถานีรถไฟยะลา เช้าวันนี้เงียบเหงา ไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากพี่น้องชาวไทยมุสลิมได้เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนในวันนี้พี่น้องชาวไทยมุสลิมก็จะอยู่ที่บ้านพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัว และจะไปเยี่ยมญาติ หรือท่องเที่ยวก็บริเวณใกล้ๆ เช่น ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ส่วนใหญ่จะใช้รถยนต์ส่วนตัว หรือใช้บริการรถขนส่งสาธารณะอื่นๆ แทนรถไฟสวัสดิการที่รัฐจัดให้ เนื่องจากรถไฟไม่ค่อยแน่นอน และบางคนก็ยังไม่ทราบว่าวันนี้รถไฟเปิดให้บริการแล้ว อย่างไรก็ตาม การดูแลความปลอดภัยก็ยังคงมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และ อาสาสมัคร คอยให้การดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดยาว เทศกาลฮารีรายอ ก็จะมีผู้คนใช้รถใช้ถนนกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง และเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ก็จะอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องมุสลิมที่พาครอบครัวไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ และสร้างความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยให้กับพี่น้องมุสลิมในช่วงเทศกาลฮารีรายอ อย่างเข้มงวด

ขณะที่ จ.พัทลุง นายมูฮัมมัดนาศีร อะหมัด อีหม่ำมัสยิดอัลศอรุสสุนนะฮ์ อำเภอปากพะยูน นำละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา ชาวมุสลิมทั้งชายและหญิง เข้าละหมาดร่วมกัน และเชือดสัตว์ตามแบบท่านเราะสูลุลลอฮ ศ็อลฯ แล้วนำเนื้อสัตว์กุรบาลที่อัลลอฮกำหนดไว้ในอัลกุรอาน แจกจ่ายกับคนทั่วไป ไปปรุงอาหารที่สะอาดบริสุทธิ์ สำหรับคนมุสลิมถือเป็นอาหารมื้อแรกที่ประเสริฐ จากนั้นจึงให้พร และการบรรยายหลักธรรมความเป็นมาของการละหมาดอีดิ้ลอัฎฮา และได้ร่วมรับประทานอาหารร่วมกันที่ปรุงเนื้อสัตว์กุรบาล อีกทั้งมีผู้ใจบุญร่วมกันบริจาคเงินกับเด็กๆ และขอให้ยึดมั่นในแนวทางของท่านนบีตลอดไป

นายมูฮัมมัดนาศีร อะหมัด อีหม่ำมัสยิดอัลศอรุสสุนนะฮ์ อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง นำนมาซอีดอีดุลอัฏฮา ณ มุศอลลาหน้าโรงเรียนศาสนูปถัมภ์ ปากพะยูน มูลนิธิ
มีชาวมีชาวมุสลิมทั้งทั้งชายและหญิง ประมาณ 500 คน เข้านมาซร่วมกัน ที่จ.พัทลุง
ชาวมุสลิมปากพะยูน ร่วมกันนมาซอีดอีดุลอัฏฮา


ด้าน จ.สงขลา บรรยากาศเทศกาลวันรายออีฎิลอัฎฮา หรือรายอฮัจยี มีประชาชนชาวไทยมุสลิมจำนวนมากได้ออกไปร่วมกันประกอบพิธีละหมาดตามมัสยิดต่างๆกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่มัสยิดปากีสถาน เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ มีชาวไทยมุสลิมทุกเพศทุกวัยแต่งกายด้วยชุดสีขาวไปร่วมกันทำพิธีละหมาดขอพรจากพระเจ้าจนล้นมัสยิดและส่วนใหญ่ไปกันเป็นครอบครัวเนื่องจากลูกหลานได้เดินทางกลับมาร่วมเฉลิมฉลองฮารีรายอที่บ้านเกิด โดยหลังจากเสร็จสิ้นพิธีละหมาดซึ่งเป็นศาสนกิจสำคัญที่ต้องปฏิบัติแล้ว ยังมีพิธีสำคัญอีกอย่างหนึ่งในวันรายออีฎิลอัฎฮา คือการทำกุรบาน หรือการเชือดสัตว์เพื่อพลีทาน ซึ่งเป็นมหากุศลและถือว่าเป็นการใกล้ชิดกับพระผู้เป็นเจ้า รวมทั้งออกไปพบปะเยี่ยมเยียนญาติพี่น้องและผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้