วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดไทยพุทธคยา หนุนสร้างปริญญาชีวิตด้วยโครงการ 'เรียนอินเดีย บวชอินเดีย'

วัดไทยพุทธคยา หนุนสร้างปริญญาชีวิตด้วยโครงการ 'เรียนอินเดีย บวชอินเดีย'

  • Share:

ภาพจาก วัดไทยพุทธคยา

วัดไทยพุทธคยา อินเดีย หนุนนักศึกษาในอินเดียกราบนมัสการพุทธสถาน เพื่อสร้างปริญญาชีวิตด้วยศีลธรรม พร้อมชวนร่วมโครงการ "เรียนอินเดีย บวชอินเดีย"

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย ได้ให้การสนับสนุนนักศึกษาไทยในประเทศอินเดีย ให้เดินมาไหว้พระในสังเวชนียสถาน 4 ตำบลเพื่อเป็นการสร้างปริญญาชีวิต ให้แก่ตนเองด้วยศีลธรรมนั้น

คณะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมืองปูเน่ รัฐมหารัชฏะ เดินทางมาที่วัดไทยพุทธคยา


ล่าสุด ได้มีคณะนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยเมืองปูเน่ รัฐมหารัชฏะ (Maharashtra) ทางทิศตะวันตกของประเทศอินเดีย ที่อยู่ห่างจากเมืองบอมเบย์ (มุมไบ) ประมาณ 140 กิโลเมตร จำนวน 33 รูป/คน ได้เดินทางมาที่วัดไทยพุทธคยา เพื่อรับโอวาท และรับทุนสนับสนุนเข้ากองทุนการเดินทางไหว้พระในสังเวชนียสถานจากพระเทพโพธิวิเทศ

พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูตสายประเทศอินเดีย-เนปาล เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร สาธารณรัฐอินเดีย


ในจำนวนนี้มีทั้งนักศึกษาชาวพุทธ ชาวมุสลิม และชาวฮินดู ร่วมเดินทางมาด้วย ในการนี้พระเทพโพธิวิเทศ ยังได้จัดตั้งและเชิญชวนเหล่านักศึกษา ให้เข้าร่วมโครงการ "เรียนอินเดีย บวชอินเดีย" เพื่อเป็นการส่งเสริมการเรียนรู้ควบคู่คุณธรรม และเพื่อการพัฒนาศักยภาพทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ที่มาสู่แดนพุทธภูมิ ซึ่งนักศึกษาให้ความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการในการอุปสมบทช่วงปิดเทอมฤดูร้อนที่จะถึงนี้

คณะนักศึกษารับโอวาท และรับทุนสนับสนุนเข้ากองทุนการเดินทางไหว้พระในสังเวชนียสถานจากพระเทพโพธิวิเทศ


สำหรับโครงการนี้ถือเป็นการสร้างสรรค์ประโยชน์ให้แก่นักศึกษาไทยในประเทศอินเดีย ที่พระเทพโพธิวิเทศ มีความตั้งใจที่จะส่งเสริมให้ทุกคนได้เรียนรู้ถึงความสำคัญเพิ่มขึ้นจากการมาอยู่ศึกษาในประเทศนี้ หลังจากนี้คณะนักศึกษาจากมหาวิยาลัยเมืองปูเน่ จะเดินทางต่อไปเพื่อนมัสการสังเวชนียสถาน โดยพระเทพโพธิวิเทศได้มอบหมายให้พระธรรมวิทยากร ในสายงานของพระธรรมทูตอินเดีย-เนปาล ติดตามได้คอยให้ความรู้ และดูแลตลอดการเดินทางด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้