วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชมรมชาวใต้ศรีราชา จัดงานสารทเดือนสิบ

ชมรมชาวใต้ศรีราชา จัดงานสารทเดือนสิบ

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 11 ก.ย. ที่ห้องบาหลีภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสุริยา แสงพงค์ ผอ.สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ในฐานะประธานชมรมชาวใต้ศรีราชา และเป็นประธานจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบประจำปี 2559 และคณะกรรมการชมรมชาวใต้ศรีราชา ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ หรืองานชิงเปรต งานนี้จัดขึ้นเพื่อร่วมสืบสวนและอนุรักษ์วัฒนธรรมประจำถิ่นให้คงไว้ในสังคมไทย เพื่อให้พี่น้องชาวใต้และครอบครัวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ อ.ศรีราชา และอำเภอใกล้เคียงใน จ.ชลบุรี ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมงานบุญสารทเดือนสิบและเผยแพร่ประเพณีพื้นบ้านของชาวใต้ให้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป

โดยรูปแบบของการจัดงานประกอบด้วยพิธีทางศาสนา การกราบไหว้บรรพบุรุษและร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ขาดแคลนโรงเรียนวัดบ้านนา ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมภาคใต้รำมโนราห์ ขบวนแห่หมรับ พิธีชิงเปรต และร่วมรับประทานอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ อาทิ แกงเหลือง คั่วกลิ้ง แกงไตปลา
ไก่ต้มขมิ้น เป็นการสืบสานและอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงวัฒนธรรมภาคใต้ ทั้งด้านการแสดงและอาหารพื้นบ้านให้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ งานนี้จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ย. ที่วัดบ้านนาเก่า อ.บางละมุง โดยมีนายสนธยา คุณปลื้ม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบในครั้งนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้