วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เที่ยวประวัติศาสตร์ งาน “120 ปี พานต๋าย”

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ว่าที่ ร.ต.ธราธร แข็งขัน นายอำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร จัดแถลงข่าวการจัดงาน “ย้อนรอย 120 ปี พานต๋าย” ณ ตลาดเคไนท์ ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร วัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนและเยาวชนเห็นคุณค่าและรำลึกถึงคุณงามความดีของบรรพบุรุษ อ.พรานกระต่าย รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยว กิจกรรมจัดขึ้นภายใต้คำขวัญของอำเภอพรานกระต่ายที่ว่า “เอกลักษณ์ภาษาถิ่น หินอ่อนเมืองพาน ตำนานถ้ำกระต่ายทอง เห็ดโคนดองรสดี” มีการแสดงของนักเรียน การแสดงสินค้าโอทอปที่ทำมาจากหินอ่อนของพรานกระต่าย นิทรรศการศาลเจ้าพ่อถ้ำกระต่าย ถนนคนเดินย้อนยุค สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ได้แก่ ศาลเจ้าพ่อถ้ำกระต่ายทองเขานางทอง ตั้งแต่สมัยพระร่วงเจ้าแห่งกรุงสุโขทัย ครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นสยามมกุฎราชกุมาร ในรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสต้นแวะที่เขานางทอง บ้านวังพาน

นอกจากนี้ มีการประกวดพระเครื่องเมืองกำแพงเพชร, การส่งเสริมอนุรักษ์พันธุ์ไก่ชน การประกวดไก่ชน การอนุรักษ์การละเล่นพื้นบ้าน “การชนแมงกวาง” ที่หาชมยาก, รำวงย้อนยุค, การออกร้านของส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ การทำพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกในแต่ละตำบลในพื้นที่ อ.พรานกระต่าย มาแสดงและจำหน่ายให้กับประชาชน, กิจกรรมของนักเรียนเยาวชนตามโครงการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ จากโรงเรียนในเขต อ.พรานกระต่าย ร.ร.พรานกระต่ายพิทยาคม ร.ร.เรืองวิทย์พิทยาคม ร.ร.พิไกรวิทยา ประมาณ 100 กิจกรรม, การออกร้านมัจฉาพาเพลินและการร้องเพลงการกุศลเพื่อหารายได้สมทบกองทุน ช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรม ชาติ ผู้ด้อยโอกาสและทุนการศึกษาให้กับนักเรียนเยาวชนของอำเภอพรานกระต่าย การจัดงานในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากนายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร มาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน.

ร.ต.ธราธร แข็งขัน นายอำเภอพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร จัดแถลงข่าวการจัดงาน “ย้อนรอย 120 ปี พานต๋าย” ณ ตลาดเคไนท์ ต.นครชุม อ.เมือง จ.กำแพงเพชร วัตถุประสงค์เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนและเยาวชนเห็นคุณค่าและรำลึกถึงคุณงามความดี 12 ก.ย. 2559 07:52 12 ก.ย. 2559 08:03 ไทยรัฐ