วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉปลูกป่าสงวนทำไร่มัน, อ้อย, ข้าว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ก.ย.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านก้างป่า หมู่ 5 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ร่วม 100 ไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนป่าภูเปลือย ป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือ และชาวบ้านเกิดความครางแคลงใจว่ามีการปลูกป่าจริงหรือไม่ ไปตรวจสอบพบว่ามีการตั้งเต็นท์พิธี ขึ้นป้าย “ธรรมสร้างคน คนสร้างป่า” โครงการธรรมรวมใจคนรักษ์น้ำ เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ และป้ายอุทยานมงคลอริยะสาวก สถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนากรรมฐานโดยแม่ชีณัฐนก พบว่ามีการแผ้วถางป่าบริเวณดังกล่าวเนื้อที่ 3-4 ไร่ เพื่อเปิดโครงการปลูกป่า สอบถามชาวบ้านทราบว่าพื้นที่ดังกล่าว ญาติของแม่ชีได้ซื้อที่ป่าจากชาวบ้านมานานนับสิบปี จนกระทั่งมีชาวบ้านเข้าไปบุกรุกแผ้วถาง ทำให้แม่ชีณัฐนก ผู้ดูแลสถานปฏิบัติธรรม ได้เปิดโครงการปลูกป่าขึ้นมา และไม่ทราบว่ามีเจตนายึดพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่

นายบัญฑิต วงศ์อรินทร์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่า ลย.4 อ.ด่านซ้าย เปิดเผยว่า ทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว พื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าสงวนป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือ ได้ส่ง จนท.ไปสังเกตการณ์ว่าโครงการปลูกป่ามีการแอบแฝงหรือต้องการฮุบพื้นที่ป่าสงวนเอาไว้เอง ถ้าเป็นจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ถ้ามีเจตนาปลูกป่าจริง และดูแลรักษาก็เป็นสิ่งที่ดี ต้องรอดูต่อไป

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บ้านศาลาน้อย ต.โป่งชี อ.ด่านซ้าย จ.เลย พบว่ามีโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี เนื้อที่ 1,000 ไร่ ตั้งแต่ปี 2555-2556 บริเวณป่าสงวนป่าภูเปือย ป่าภูขี้เถ้า และป่าภูเรือ จากการตรวจสอบพบว่ามีการปลูกป่าเพียง 200-300 ไร่เท่านั้น ตามโครงการที่จะต้องปลูกป่าจริง 1,000 ไร่ และที่บ้านกกกะบาก หมู่ 10 ต.โป่ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี เช่นกัน มีจำนวน 3 แปลง ร่วม 1,000 ไร่ ตั้งแต่ปี 2553 แปลงที่ 1 จำนวน 300 ไร่ แปลงที่ 2 จำนวน 200 ไร่ และแปลงที่ 3 จำนวน 200 ไร่ แต่ปลูกป่ายังไม่เต็มพื้นที่โครงการ หรือเพียง 30% เท่านั้น

ยังมีอีกหลายแปลงของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี ในพื้นที่ อ.ด่านซ้าย มีการปลูกป่าไม่ตรงตามโครงการที่เสนอมา โดยเฉพาะเขตอุทยานแห่งชาติ ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่าโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯของกรมป่าไม้ เกือบทุกแปลงปลูกป่าได้เพียง 30-40 เปอร์เซ็นต์ เมื่ออุทยานแห่งชาติส่งมอบโครงการปลูกป่าให้กับกรมป่าไม้ แต่ จนท.อุทยานฯบางหน่วยงานยังไม่ยอมส่งมอบให้กับกรมป่าไม้ เนื่องจากบางโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ มีแต่ไร่มันสำปะหลัง ไร่อ้อย หรือไร่ข้าวไปหมดแล้ว หรือไม่มีโครงการปลูกป่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามไปยังสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี และผู้ที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่าที่บ้านก้างป่า หมู่ 5 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ร่วม 100 ไร่ ในพื้นที่ป่าสงวนป่าภูเปลือย ป่าภูขี้เถ้าและป่าภูเรือ และชาวบ้านเกิดความครางแคลงใจว่ามีการปลูกป่า 12 ก.ย. 2559 07:47 12 ก.ย. 2559 08:02 ไทยรัฐ