วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องอดีตที่ดิน ติงผ่าศพอืด

ฉะดีเอสไอปล่อยภาพปมหัวใจ

น้องชาย “ธวัชชัย อนุกูล” อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ที่ผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ เห็นด้วยให้ “หมอพรทิพย์” กับผู้การนิติเวช รพ.ตำรวจ ร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรศพครั้งที่ 2 แต่โวย ดีเอสไอที่เพิ่งปล่อยภาพปั๊มหัวใจพี่ชายในห้องขัง รวมทั้งการทำงานของคณะกรรมการกลางตรวจสอบข้อเท็จจริงของ ยธ.ที่ล่าช้า ด้าน “ชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ” ปลัดยุติธรรม ขอความเห็นใจคณะกรรมการฯ ทุกอย่างมีขั้นตอนตามระเบียบอยู่ ถ้าไม่เสร็จสามารถขอยืดเวลาได้แต่ต้องมีเหตุผล

กรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำจากการผูกคอตายภายในห้องขัง 6008 ชั้น 6 อาคารสำนักงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ของนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1165/2559 ลงวันที่ 14 มิ.ย.2559 หลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอตามจับกุมตัวได้ที่ร้านตัดผมเลขที่ 61/55 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ผลชันสูตรพลิกศพของสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เบื้องต้นระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากการขาดอากาศหายใจ และตับแตก ทำให้ญาติออกมาโวยวายเรียกร้องความเป็นธรรม ขอให้ตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตเป็นครั้งที่ 2 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 ก.ย. นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เผยว่า หลังการแต่งตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา คาดว่า ภายในอาทิตย์หน้าคณะกรรมการตรวจสอบจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในกรอบเวลา 15 วัน หากคณะกรรมการตรวจสอบยังดำเนินการไม่เสร็จ สามารถยึดเวลาออกไปอีกได้ จนกว่าจะได้ผลตรวจสอบที่แน่ชัด แต่ต้องมีเหตุผลรองรับว่า เพราะเหตุใดจึงต้องขอเวลาตรวจสอบเพิ่ม อยากให้สังคมให้เวลาเจ้าหน้าที่ดำเนินการก่อน เพราะทุกอย่างมีขั้นตอนการปฏิบัติตามกฎระเบียบอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 12 ก.ย.นี้ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้เชิญนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายผู้เสียชีวิตมาสอบปากคำอีกครั้ง และในวันที่ 13 ก.ย. จะเชิญพยาบาลและเจ้าหน้าที่ของ รพ.มงกุฎวัฒนะมาสอบปากคำเพิ่มเติมด้วย

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สอบถามนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องขังที่ผูกคอตายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถึงกรณีที่ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ออกมาให้กำลังใจดีเอสไอ บอกว่า การเสียชีวิตของ

นายธวัชชัยเป็นการดิสเครดิตดีเอสไอนั้น นายชัยณรงค์ เผยว่า ตนไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ แต่พี่ชายเสียชีวิตผิดธรรมชาติ ส่วนการที่ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตที่ปรึกษาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ จะมาร่วมสังเกตการณ์การชันสูตรศพด้วย ถือเป็นเรื่องดีเพราะเป็นแพทย์เฉพาะด้านผู้ชำนาญทั้งคู่ หากมีประเด็นข้อขัดแย้งใดจะได้พูดคุยกันตรงนั้นทันที

นายชัยณรงค์เผยต่อไปว่า เหตุที่ดีเอสไอไม่ติดกล้องวงจรปิด อ้างว่าเป็นการคุ้มครองสิทธิของผู้ถูกควบคุม แต่ทำไมถึงบันทึกภาพนิ่ง ขณะ รปภ.ยืนอยู่ที่เตียงโดยมีพี่ชายตนนอนอยู่บนเตียงได้ ไม่เป็นการละเมิดสิทธิหรือ ที่ผ่านมาตนขอดูภาพกล้องวงจรปิดหรือภาพที่มีพี่ชายตลอด แต่ทำไมไม่ให้ดูตั้งแต่ตอนแรก เพิ่งมาเปิดเผยภาพทีหลัง ทำให้เกิดข้อสงสัยในจุดนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงการตั้งคณะกรรมการกลางตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของนายธวัชชัย ตั้งแต่วันที่ 6-20 ก.ย. มีระยะเวลาทำงาน 15 วัน มีการประชุมใหญ่ไปเมื่อวันที่ 8 ก.ย. เพียงครั้งเดียว และยังไม่มีกำหนดการผ่าชันสูตรศพครั้งที่ 2 อาจไม่ทันเวลาที่กำหนดและคณะกรรมการกลางจะหมดเวลาทำงาน นายชัยณรงค์ตอบว่า ตนคิดว่าหากหมดระยะเวลาจริง อาจมีการตั้งชุดใหม่หรือต่ออายุการทำงานเพิ่ม แต่ถือว่ามีความล่าช้ามาก

น้องชาย “ธวัชชัย อนุกูล” อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ที่ผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ เห็นด้วยให้ “หมอพรทิพย์” กับผู้การนิติเวช รพ.ตำรวจ ร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรศพครั้งที่ 2 แต่โวย ดีเอสไอที่เพิ่งปล่อยภาพปั๊มหัวใจพี่ชายในห้องขัง 12 ก.ย. 2559 07:31 12 ก.ย. 2559 07:32 ไทยรัฐ