วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ฝรั่งเศสเตือน จะมีก่อการร้ายในประเทศรอบใหม่

มานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศฝรั่งเศส ออกมาเตือนในวันอาทิตย์ว่า จะมีการโจมตีรอบใหม่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส และมีคนจำนวนมากกำลังถูกทำให้กลายเป็นพวกหัวรุนแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ย. มานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศฝรั่งเศส ออกมาเตือนว่า จะมีการโจมตีรอบใหม่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส พร้อมทั้งตอบโต้ของเสนอของอดีตประธานาธิบดี นิโคลาส์ ซาร์โกซี เพิ่มการรักษาความปลอดภัย ว่าไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการรับมือกับภัยคุกคาม

กรุงปารีสของฝรั่งเศส กำลังอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสระบุว่า พวกเขาสลายกลุ่มลัทธิก่อการร้ายที่วางแผนจะโจมตีสถานีรถไฟใต้ดิน ตามการชี้นำของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งนายวาลส์กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุ ยุโรป 1 และสถานีโทรทัศน์ ไอเทเล (Itele) ว่า "ในสัปดาห์นี้ มีการโจมตีอย่างน้อย 2 ครั้ง ที่ถูกขัดขวางเอาไว้ได้"

นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสเผยอีกว่า มีคนจำนวนกว่า 15,000 คน ที่อยู่ในการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยข่าวกรอง ที่กำลังอยู่ในกระบวนการเปลี่ยนให้เป็นพวกหัวรุนแรง "จะมีการโจมตีรอบใหม่ จะมีเหยื่อผู้บริสุทธิ์ และนี้ก็เป็นบทบาทของผมในการบอกความจริงกับชาวฝรั่งเศส" นายวาลส์ กล่าว

นายวาลส์ยังตอบโต้นายซาร์โกซีที่เรียกร้องให้ก่อตั้งศาลพิเศษ และทัณฑสถาน เพื่อเพิ่มการรักษาความปลอดภัยว่า เขาคิดผิดที่พยายามจะบีบคั้นกฎหมาย

มานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศฝรั่งเศส ออกมาเตือนในวันอาทิตย์ว่า จะมีการโจมตีรอบใหม่เกิดขึ้นในฝรั่งเศส และมีคนจำนวนมากกำลังถูกทำให้กลายเป็นพวกหัวรุนแรง... 12 ก.ย. 2559 03:36 12 ก.ย. 2559 07:11 ไทยรัฐ