วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตง.เบรก รฟม.จ่าย 690 ล. ให้ยูนิคฟ้องก่อน-ส่งพื้นที่ทำรถไฟฟ้าแยกไฟฉายล่าช้า

สตง.เบรก รฟม.จ่าย 690 ล. ให้ยูนิคฟ้องก่อน-ส่งพื้นที่ทำรถไฟฟ้าแยกไฟฉายล่าช้า

  • Share:

พ.ต.ท.ฤทธี วิเศษคามินทร์ รอง ผกก.จร.สน.บางกอกน้อย เปิดเผยว่า จากการประชุมติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ 3 ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ได้รับแจ้งว่า ผู้รับเหมาได้เข้าพื้นที่ก่อสร้างบริเวณแยกไฟฉายประมาณ 80% ขณะนี้อยู่ระหว่างก่อสร้างฐานรากฝั่งอาคารนครหลวงพลาซ่า ท่าพระ ส่วนฝั่งบางขุนนนท์ จะเริ่มเข้าพื้นที่ประมาณเดือน พ.ย.2559 นอกจากนี้ รฟม.แจ้งเพื่อทราบว่า ประมาณเดือน ต.ค.นี้ จะขออนุญาตปิดการจราจรแยกไฟฉาย เพื่อก่อสร้างเสาตอม่อรูปยูคว่ำคร่อมแยกไฟฉายประมาณ 2 เดือน โดยจะปิดทีละฝั่งใช้เวลาฝั่งละ 1 เดือน ส่วนเรื่องแผนการปิดจราจร อยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย สัญญาที่ 3 ช่วงบางซื่อ-ท่าพระ มีปัญหาความล่าช้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่แยกไฟฉาย เนื่องจากแนวก่อสร้างทับซ้อนกับโครงการอุโมงค์ลอดทางแยกของ กทม. ซึ่งที่แยกดังกล่าว รฟม.และ กทม.ได้ทำข้อตกลงร่วมกันว่า มอบให้บริษัท กำแพงเพชรวิวัฒน์ก่อสร้าง จำกัด ผู้รับเหมาก่อสร้างอุโมงค์ทางลอดแยก กทม. ก่อสร้างฐานรากรถไฟฟ้าไปพร้อมกับการก่อสร้างอุโมงค์ โดยท้ายสัญญาได้สงวนสิทธิ์ หากมีปัญหา ห้าม รฟม.ฟ้องร้อง กทม. และผู้รับเหมา ดังนั้นเมื่อการก่อสร้างจริงล่าช้า กิจการร่วมค้า ซิโนไฮโดร-ยูนิค ผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้า จึงขอเงินชดเชยจาก รฟม.เป็นเงินกว่า 1,000 ล้านบาท และขยายสัญญาก่อสร้างจากเดิมสิ้นสุดปี 2558 ออกไปอีกเป็นเวลา 3 ปี ซึ่ง รฟม.ได้ตั้งคณะทำงานเจรจาต่อรอง และมีการปรับลดเงินชดเชยเหลือประมาณ 690 ล้านบาท โดยบอร์ด รฟม.มีมติเห็นชอบให้ดำเนินการ แต่ต่อมาสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินได้มีหนังสือทักท้วงการจ่ายเงินชดเชยดังกล่าว บอร์ด รฟม.จึงนำเรื่องดังกล่าวมาทบทวนใหม่อีกครั้ง โดยมีมติให้ยกเลิกการจ่ายค่าชดเชยดังกล่าว และให้รอให้กิจการร่วมค้าซิโนไฮโดร-ยูนิคยื่นฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับ รฟม.ก่อน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวสั้นๆว่า เรื่องนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาและยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนการฟ้องร้องเป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้