วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อเมริกันชนร่วมรำลึก 15 ปี 9/11 วินาศกรรมเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

อเมริกันชนร่วมรำลึก 15 ปี 9/11 วินาศกรรมเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

  • Share:

ชาวอเมริกันร่วมพิธีรำลึกถึงผู้เสียชีวิตเหตุวินาศกรรมโจมตีตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ที่เกิดขึ้นเมื่อ 15 ปีก่อน โดยงานจัดทั้งในพื้นที่ กราวด์ซีโร่ อดีตที่ตั้งของตึกดังกล่าว และที่อาคารกระทรวงกลาโหมเพนตากอน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ย. ชาวอเมริกันร่วมรำลึกวันครบรอบ 15 ปี เหตุวินาศกรรมโจมตีตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ฝีมือกลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ที่เกิดขึ้นในวันและเดือนเดียวกันนี้เมื่อ 15 ปีก่อน และเป็นจุดเริ่มต้นของการทำสงครามกับผู้ก่อการร้ายของสหรัฐฯ ที่ดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ โดยจะมีการจัดพิธีอ่านชื่อเหยื่อผู้เสียชีวิต, ลั่นระฆังโบสถ์ และเปิดไฟไว้อาลัยบริเวณพื้นที่กราวน์ซีโร่ จุดที่ตึกแฝดถล่มลงมา

เจ้าหน้าที่ทำพิธีอ่านชื่อผู้เสียชีวิตในเหตุวินาศกรรมเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

ที่อนุสรณ์สถานและพิพิธภัณฑ์ 11 กันยายนแห่งชาติ ใน แมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก บริเวณพื้นที่กราวด์ซีโร่ ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ที่มาถึงที่เกิดเหตุเป็นกลุ่มแรก ทำพิธีอ่านชื่อผู้เสียชีวิตที่มากเกือบ 3,000 คน อย่างช้าๆ และกล่าวคำอาลัยเป็นรายบุคคล ทั้งนี้ นอกจากผู้เสียชีวิตจะเป็นผู้คนที่อยู่ในตึกแฝดทั้งสองแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอีกกว่า 360 นาย และตำรวจอีก 60 นายเสียชีวิต โดยผู้ที่มาถึงที่เกิดเหตุเป็นกลุ่มแรกจำนวนมากต้องเสียชีวิตเพราะพยายามขึ้นบันไดไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่บนตึก ก่อนที่เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์จะพังถล่มลงมา

ผู้คนชูภาพของบุคคลอันเป็นที่รักขึ้นมาระหว่างร่วมพิธีรำลึกในนครนิวยอร์ก

ภายในพิธีจะมีการหยุดเพื่อสงบนิ่งไว้อาลัย 6 ครั้งเริ่มตั้งแต่เวลา 8:46น. อันเป็นเวลาที่เครื่องบินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ 11 บินเข้าชนหอคอยเหนือ (North Tower) หนึ่งในตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์, ครั้งที่ 2 คือเวลา 9:03น. เมื่อเที่ยวบินที่ 175 ของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส บินชนหอคอยใต้ (South Tower) ตามด้วยในเวลา 9:37น. ซึ่งเป็นเวลาที่เที่ยวบินที่ 77 ของอเมริกัน แอร์ไลน์ส บินชนตึกกระทรวงกลาโหมเพนตากอน

ชายคนหนึ่งนำดอกไม้ไปวางไว้ที่อนุสรณ์สถาน 11 กันยายน ในแมนฮัตตัน

การสงบนิ่งครั้งที่ 4 จะมีขึ้นในเวลา 9:59น. ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่หอคอยใต้พังถล่มลงมาก ส่วนครั้งที่ 5 เกิดขึ้นในเวลา 10:03น. เมื่อเที่ยวบินที่ 93 ของยูไนเต็ด แอร์ไลร์ส ตกที่เมืองแชงค์สวิลล์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย เนื่องจากผู้โดยสารบนเครื่องขัดขืนผู้ก่อการร้ายที่จี้เครื่องบิน และการสงบนั่งครั้งสุดท้ายจะเกิดขึ้นในเวลา 10:28น. เมื่อหอคอยเหนือพังถล่มลงมา ขณะเดียวกันโบสถ์ทั่วนิวยอร์กจะลั่นระฆังตามเวลาดังกล่าวด้วย

ภาพการฉายแสงจากพื้นที่กราวด์ซีโร่ เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 10 ก.ย.

ขณะที่เมื่อตกกลางคืนจะมีการฉายแสงจากจุดที่เคยเป็นที่ตั้งของตึกแฝด ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสระน้ำและน้ำตก ขึ้นสู่ท้องฟ้ายามค่ำคืน เพื่อแสดงถึงตึกแฝดเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ก่อนที่แสงนี้จะจากหายไปในช่วงรุ่งเช้า

ผู้คนกำลังเดินทางไปยังอนุสรณ์สถานแห่งชาติ เที่ยวบิน 93 ในเมืองแชงค์สวิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย ก่อนจุดเทียนและนำไปวางไว้ที่ 'วอลล์ ออฟ เนม' ซึ่งจารึกชื่อของผู้โดยสารและลูกเรือของเที่ยวบินที่ 93 เอาไว้

อีกด้านหนึ่งที่ตึกกระทรวงกลาโหม เพนตากอน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ทำพิธีวางพวงหรีดไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 9/11 โดยเขากล่าวว่า "15 ปี อาจดูเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ยาวนาน แต่สำหรับครอบครัวที่สูญเสียส่วนหนึ่งของหัวใจไปในวันนั้น ผมจินตนาการว่า มันอาจเหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เอง"

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทำพิธีวางพวงหรีดที่เพนตากอน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้