วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โสมใต้เล็งถล่มโสมเหนือ หากเปียงยางมีทีท่าจะใช้นิวเคลียร์โจมตี

โสมใต้เล็งถล่มโสมเหนือ หากเปียงยางมีทีท่าจะใช้นิวเคลียร์โจมตี

  • Share:

สื่อในเกาหลีใต้เผย กองทัพมีแผนจะทำลายเมืองหลวงของเกาหลีเหนือ หารัฐบาลเปียงยางส่งสัญญาณใดๆ ว่าพวกเขากำลังจะใช้อาวุธนิวเคลียร์โจมตี...

สำนักข่าวยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานในวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ย. โดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่กองทัพเกาหลีใต้นายหนึ่ง ว่า ทุกพื้นที่ของกรุงเปียงยางจะถูกทำลายอย่างสิ้นเชิงด้วยขีปนาวุธ และระเบิดอานุภาพสูง ทุกเขตในกรุงเปียงยางที่เชื่อว่าบรรดาผู้นำของเกาหลีเหนือหลบซ่อนตัวอยู่จะถูกมุ่งเป้าโจมตีเป็นพิเศษ เมืองแห่งนี้จะกลายเป็นขี้เถ้า และหายไปจากแผนที่โลก

ท่าทีแข็งกร้าวของเกาหลีใต้มีขึ้นหลังจากเมื่อวันศุกร์ เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 และเป็นการทดสอบครั้งใหญ่ที่สุด ขณะที่ รัฐบาลเกาหลีใต้กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ความพยายามในการโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือของพวกเขา ล้มเหลวในการทำให้ผู้นำสูงสุดคิม จอง-อึน ล้มเลิกความทะเยอทะยานทางนิวเคลียร์ของเขา

ซุง คิม ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ประจำเกาหลีเหนือ

อีกด้านหนึ่ง ซุง คิม ทูตพิเศษของสหรัฐฯ ประจำเกาหลีเหนือ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาออกมาตรการลงโทษรัฐบาลเปียงยางแต่เพียงฝ่ายเดียว "เกาหลีเหนือยังคงแสดงความเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาค, ต่อพันธมิตรของเรา รวมทั้งต่อตัวเองอย่างต่อเนื่อง และเราจะทำทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันภัยคุกคามที่กำลังเติบโตขึ้นนี้"

นายซุง ระบุด้วยว่า ทั้งสหรัฐฯ และญี่ปุ่น ร่วมกับเกาหลีใต้ จะหาทางออกมาตรการแต่เพียงฝ่ายเดียว รวมทั้งแบบทวิภาคี และความร่วมมือแบบไตรภาคี เพื่อเพิ่มเติมการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเปียงยางของเกาหลีเหนือ ออกมาตอบโต้ความพยายามในการผลักดันการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ว่า เป็นการคว่ำบาตรที่ไร้ความหมาย และน่าหัวเราะอย่างยิ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้