วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ร่วมวันต่อต้านคอร์รัปชัน ลั่น ก่อนลงจากอำนาจ ทุจริตต้องหมดไป

นายกฯ ร่วมวันต่อต้านคอร์รัปชัน ลั่น ก่อนลงจากอำนาจ ทุจริตต้องหมดไป ปูด ปชช.ร้องเรียน จนท.ฉ้อฉลเรียกเงิน ขู่ โทษหนักไล่ออก เตือน ขรก.อย่าเหลิง ทำผิด ชี้ ปฏิรูปสื่อไม่วิจารณ์ด้วยความเห็นตัวเอง ด้าน "ไพบูลย์" รับ "ศอตช." แก้ ปห.แค่ระยะสั้น วอน ปชช.ช่วยเลือกคนดี เลือกตั้งปี 60

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานงานวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ 2559 โดยมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม พร้อมด้วยนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) รวมถึงเครือข่ายองค์กรต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน และประชาชน เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ "มาตรการจัดการ การคอร์รัปชันของประเทศไทย อย่างเป็นรูปธรรม" ตอนหนึ่งว่า เรื่องทุจริตเป็นกับดักที่สำคัญของประเทศ ทำให้ประเทศก้าวหน้าไปได้ช้า เกิดความขัดแย้ง แตกแยก สังคมมีปัญหาไปทั้งหมด ไม่ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ วันนี้เราต้องดูว่า จะเดินหน้าประเทศไปอย่างไร เราแก้ปัญหามา 40 ปี แต่ยังเหมือนเดิม ต้องหาวิธีใหม่ ให้การแก้ปัญหามีผลสัมฤทธิ์ รัฐบาลนี้ทำทุกอย่าง การแก้ปัญหาทุจริตเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่อยู่ในรัฐบาล ประเทศประสบปัญหานี้มานาน และรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งถึง 22 พ.ค. 57 เป็นหน้าที่ที่เราต้องแก้ไข ไม่ได้เข้ามาเพื่อจับผิดใคร หรือแกล้งใคร อย่างที่ถูกกล่าวหา กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย สำหรับโรดแม็ปในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นการส่งมอบ การทุจริตก็ต้องน้อยลง หรือไม่มีเลย ทั้งนี้ไม่ใช่แค่การแก้ปัญหาทุจริตอย่างเดียว รวมถึงกระบวนการภาคประชาชนต้องมีส่วนร่วม แม้ตนเป็นรัฐบาลแบบนี้ต้องใช้วิธีการบริหารราชการแบบนี้ ฟังทุกพวก เพราะไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง เรื่องของการทุจริตทุกอย่างต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม เราปล่อยปละละเลยมานาน ซึ่งการทุจริตไม่ใช่แค่เรื่องเงินทองเท่านั้น ยังรวมไปถึงการทำผิดกฎหมาย อย่างเช่น การขายของผิดที่ผิดทาง เหล่านี้ถือว่า ทุจริต สิ่งเหล่านี้เข้าใจดีว่า เมื่อเข้าไปแก้ไขปัญหาทำให้เกิดความขัดแย้งสูง ก็ต้องทำเพื่อปรับระบบ จะได้มีการพัฒนาที่เท่าเทียมกัน ถ้าไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย ความเดือดร้อนจะมีมากขึ้นไปเรื่อยๆ การทาบทับอำนาจรัฐ รัฐบาลนี้ไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนยุติธรรม แม้จะมีอำนาจตามมาตรา 44 ที่ ชี้เป็นชี้ตายได้ ตนก็ไม่เคยทำ และต่อไปก็จะไม่มีมาตรา 44 แล้ว การแก้ไขปัญหาต้องอยู่บนกฎหมายสากล และบนความร่วมมือของประชารัฐ การแก้ไขปัญหาโดยใช้กฎหมายจะไม่มีวันจบ ต้องแก้ไขปัญหาอย่างอื่นด้วย เช่น การแก้ไขปัญหาความยากจน ลดการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ความไม่พอเพียง และการศึกษา ถ้าคนรวยนั่งรถหรู เห็นคนยากจนนั่งอยู่ข้างถนนแล้วยังรู้สึกว่า ตัวเองสบายดี มันก็ไม่มีวันแก้ปัญหาได้ ทุกอย่างเป็นห่วงโซ่ ทั้งความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม ต่างประเทศ ปัญหามันทับซ้อนกันอยู่ เวลานี้มีคนมาร้องเรียนตนว่า เรื่องของการอำนวยความสะดวกยังมีการเก็บเงิน ตนกำลังให้สอบอยู่ ถ้าพบว่ามีความผิด มีโทษไล่ออกอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาการแก้ทุจริต ต้องทำตั้งแต่วันนี้ ซึ่งอยู่ในแผนการปฏิรูป 20 ปี ของรัฐบาล และอีก 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะปราศจากทุจริต หากทุกฝ่ายร่วมมือกัน และประชาชนให้กำลังใจให้คนดีเข้ามาทำงาน ส่วนการใช้กฎหมายนั้น รัฐบาลไม่ได้มุ่งหวังกดประชาชน ไม่ได้ให้เชื่อฟัง แต่กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งทุกคนควรต้องรู้เท่าทัน จะอ้างว่า ไม่รู้ไม่ได้ เพราะไม่ต้องการให้คนไม่รู้เรื่อง และคนยากจนต้องไปเข้ารับโทษ รัฐบาลทำกฎหมายออกมาเพื่อป้องกันและจัดการกับทุกคน ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ คนเสนอ และคนรับ อย่างเท่าเทียมกัน หลายส่วนอาจจะต้องการความสะดวก และเข้าหาเจ้าหน้าที่ รัฐจึงต้องป้องกันตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง แต่ต้องให้เวลารัฐบาลในการแก้ไข เพราะปัญหาสะสมมานาน บางคดีเมื่อศาลตัดสินแล้ว ควรเคารพกระบวนการยุติธรรม อย่าทำตัวเหมือนบางคนที่ไม่ยอมรับการตัดสิน และเห็นด้วยต่อเมื่อศาลตัดสินเข้าข้างตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนข้าราชการอย่าคิดว่า ทำอะไรแล้วจะไม่มีใครรู้ เพราะประชาชนจับตามองอยู่ ที่ผานมา รัฐบาลเน้นย้ำเรื่องธรรมาภิบาลในการทำงานให้โปร่งใส และขณะนี้มี พ.ร.บ.อำนวยความสะดวก คอยดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่ไม่ปฏิบัติตาม ที่ผ่านมา ประชาชนไม่ชอบราชการ เพราะไม่เป็นมิตร จึงต้องปรับเปลี่ยน ทั้งนี้ การแก้ทุจริตต้องทำทั้งระบบและต่อเนื่อง มิเช่นนั้นประเทศจะเสื่อมถอย กลายเป็นรัฐล้มเหลว อย่างไรก็ตาม วันนี้ต้องสร้างสื่อรูปแบบใหม่ คือ ไม่วิพากษ์วิจารณ์โดยใช้ความคิดของตัวเอง เพราะสื่อทุกวันนี้เป็นไปในลักษณะนี้ จึงขึ้นอยู่กับประชาชนที่จะเลือกรับและต้องสร้างจิตสำนึกใหม่และประชาชนต้องเป็นหูเป็นตา เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงร่วมกัน อย่าให้ใครมาบิดเบือนหรือชี้นำได้

นายกฯ กล่าวว่า เราเป็นประเทศประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่เราไม่ใช่สังคมนิยมประชาธิปไตย อย่าคิดว่า ทำไมไม่ทำแบบนี้ แบบนั้น เพราะประเทศเราเป็นแบบนี้ ก็ต้องแก้ปัญหาแบบนี้ อย่ามองว่าประเทศอื่นทำไมทำได้ เพราะเขาไม่ใช่ประชาธิปไตยแบบของเรา มันอยู่ที่วิธีการของเรา นั่นคือการเลือกคนดีให้ปกครองบ้านเมือง และประชาชนต้องให้ความร่วมมือรัฐบาล เป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส ตนก็ฟังข้อมูลจากท่าน ทั้งจากหนังสือพิมพ์ ข้าราชการ และการประชุม ครม. รับหมดทุกปัญหา อย่าบอกว่า ไม่ฟังใคร ฟังเยอะ ก็ทำเยอะ ทุกคนต้องร่วมมือกับรัฐบาล และ คสช.ในเวลานี้ เพราะเป็นช่วงสำคัญ ทำกลไกกระบวนการต่างๆ ให้เดินหน้าได้อีก 20 ปี ข้างหน้า อย่าไปมอง เรื่องต่อท่ออำนาจ ตนอยู่ตามโรดแม็ป ท่ออะไรยังไม่รู้เลย ตนไม่อยากได้ประโยชน์อะไร ทุกวันนี้ต่างชาติอิจฉาไทยที่อัตราการว่างงานน้อยที่สุด ถ้ากฎหมายต่างๆ ออกมาเร็วกว่านี้ วันนี้คงสร้างคุกกันไม่ทัน ถ้าจะทำให้คนไม่ล้นคุก ต้องทำให้คนเข้มแข็ง

ขณะที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวในหัวข้อกระบวนการยุติธรรมในการป้องกันและปราบปรามคอร์รัปชันว่า ปัญหาทุจริตไม่ใช่ว่าทุกคนจะไม่ทราบมาก่อน โดยเฉพาะทุกรัฐบาลทราบดี เมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว เคยมีอดีตนายกฯ พูดว่า ถ้าประเทศไทยหยุดการโกงสัก 2 ปี ถนนในประเทศไทยจะลาดด้วยทองคำ แต่จนถึงวันนี้ก็ยังมีการโกงกันอยู่ หลายคนอาจเข้าใจว่า ต้องทุจริตที่เงิน แต่ไม่ใช่ เพราะอำนาจ ผลประโยชน์ และทรัพยากรก็มีส่วนต่อตำแหน่งหน้าที่ด้วย ทำให้เกิดการทุจริตประพฤติมิชอบขึ้น รัฐบาลจึงต้องจัดตั้ง ศอตช.ขึ้นมาเพื่อจัดการ จากองค์ประกอบที่ก่อให้เกิดการทุจริต มี 3 ด้าน คือ บุคคล องค์กร และกฎหมาย

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับตัวบุคคล ผู้ที่มีปัญหามากที่สุดคือ ข้าราชการการเมือง หรือนักการเมือง กับข้าราชการประจำ เป็นส่วนที่ทำให้เกิดปัญหาทุจริตมากที่สุด โดยมีภาคธุรกิจเป็นส่วนประกอบในด้านผลประโยชน์มาหยิบยื่นให้ แต่ถ้านักการเมือง ข้าราชการประจำ ไม่ยอมรับซะอย่าง การทุจริตในผลประโยชน์ก็ไม่เกิดขึ้น ขณะที่ด้านองค์กร ไม่ว่าจะเป็นองค์กรอิสระ หรือหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ก็ยังพบปัญหาคดีความต่างๆ ที่ยังค้างคาอยู่ และองค์ประกอบสุดท้าย คือ กฎหมาย ที่ยังมีช่องว่างให้เกิดทุจริต เอื้อต่อข้าราชการ และล้าหลังอยู่ โดยเฉพาะระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง ส่งผลให้ไม่สามารถลงโทษคนผิดได้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ศอตช.สามารถแก้ไขปัญหาได้เพียงระยะสั้น โดยดึงเอาภาคเอกชน องค์กรอิสระ เข้ามาร่วมบูรณาการกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อดำเนินการจัดการกับนักการเมือง หรือ ข้าราชการประจำที่ทุจริต จะเห็นได้ว่า มีคำสั่งมาตรา 44 ออกมาเพื่อจัดการกับเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากนี้ยังได้จัดตั้งศาลปราบทุจริตขึ้นมาอีกด้วย ยืนยันว่า ศอตช.จะไม่ก้าวก่ายแทรกแซงองค์กรอิสระในการตรวจสอบทุจริต

"ผมอยากเรียนว่า มันไม่สามารถแก้ปัญหาได้ใน 2 ปี ที่ผ่านมา เราทำได้เพียงระยะสั้น แต่ถ้าให้ผมประเมินก็ถือว่า ดีขึ้น แต่เสียงประชาชนก็ยังพร่ำบ่นว่า มีการทุจริตอยู่ ผมเชื่อว่า การแก้ปัญหาระยะยาวคือ การมีศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริต หรือ ศปท. ในทุกกระทรวง และจะต้องสานต่องานจาก ศอตช. ด้วยในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น มาตรา 44 ที่ใช้โยกย้ายข้าราชการ หรือ มาตรการต่างๆ ที่ออกมา ไม่ได้ช่วยแก้ไขได้ในระยะยาว เพราะเป็นการปราบปรามที่ต้องสูญเสียงบประมาณ นโยบายก็ติดขัด ดังนั้นเราต้องเน้นสร้างระบบป้องกันมากกว่ามาปราบปราม จะไม่เกิดการสูญเสียอีก สุดท้ายนี้เรามีเวลาบริหารประเทศอีก 1 ปี เราวางรากฐานปฏิรูปด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตไว้ค่อนข้างดีแล้ว ปีหน้ามีการเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนช่วยเลือกคนดี มีคุณธรรม มาสานงานต่อให้ได้ เพราะทุจริตกว่า 40 ปี ที่ผ่านมา ไม่สามารถแก้ได้ใน 2 ปี ยังไงก็ขอให้เลือกคนดีๆ นะ" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว.

นายกฯ เป็น ปธ. และกล่าวปาฐกถา วันต่อต้านคอร์รัปชันฯ 59

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานวันต่อต้านคอร์รัปชันแห่งชาติ 2559 ที่ท้องสนามหลวง

นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ "มาตรการจัดการ การคอร์รัปชันของประเทศไทย อย่างเป็นรูปธรรม"

ไม่เอาทุจริต ต่อต้านคอร์รัปชัน!!!

เครือข่ายองค์กรต่อต้านทุจริตคอร์รัปชัน และประชาชน เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

ปะติมากรรม กลโกงชาตินายกฯ ร่วมวันต่อต้านคอร์รัปชัน ลั่น ก่อนลงจากอำนาจ ทุจริตต้องหมดไป ปูด ปชช.ร้องเรียน จนท.ฉ้อฉลเรียกเงิน ขู่ โทษหนักไล่ออก เตือน ขรก.อย่าเหลิง ทำผิด ชี้ ปฏิรูปสื่อไม่วิจารณ์ด้วยความเห็นตัวเอง ด้าน "ไพบูลย์" รับ "ศอตช."... 11 ก.ย. 2559 20:32 12 ก.ย. 2559 10:14 ไทยรัฐ