วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อส.หาดใหญ่ มือยิงกระบะขนใบท่อมมอบตัว จนท.ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

อส.หาดใหญ่ มือยิงกระบะขนใบท่อมมอบตัว จนท.ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

  • Share:

มอบตัวแล้ว อส.อำเภอหาดใหญ่ ยิงรถขนใบกระท่อม ทำให้มีผู้เสียชีวิต ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ถูกแจ้ง 2 ข้อหา ทั้งฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น ตร.สงขลาปล่อยตัวชั่วคราว เชื่อไม่หลบหนี ขณะที่เจ้าหน้าที่ปกครองย้ำให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สืบเนื่องจากกรณี อส.อำเภอหาดใหญ่ ขับรถไล่ล่าติดตามจับกุมรถกระบะขนใบกระท่อม และใช้อาวุธปืนยิงใส่รถ เพื่อสกัดการหลบหนี ทำให้กระสุนถูก นายมอมะซู วาเตะ อายุ 28 ปี ชาว จ.ปัตตานี คนขับ เสียชีวิต และรถพลิกคว่ำ แต่โชคดีที่ภรรยาและลูกสาววัย 2 ขวบ และ 3 ขวบ ที่นั่งมาภายในรถด้วย ปลอดภัย โดยเหตุเกิดบนถนนสายควนเนียง-วังปริง-คลองแงะ ต.ทุ่งลุง รอยต่อ ม.2 ต.เขามีเกียรติ อ.สะเดา จ.สงขลา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 59 ที่ผ่านมา (กระสุนเจาะหัวหนุ่มซิ่งกระบะหนีด่านหาดใหญ่ เมียอ้างไม่รู้ผัวขนใบกระท่อม)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ วันที่ 11 ก.ย. 59 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ ได้นำตัว นายหมู่ตรี สมจิตร จันทคาร อายุ 42 ปี อส.อำเภอหาดใหญ่ ที่เป็นผู้ก่อเหตุยิงรถขนใบกระท่อม เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.คลองแงะ อ.สะเดา พร้อมกับอาวุธปืน 9 มม. ที่ใช้ก่อเหตุ เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้แจ้ง 2 ข้อหา คือ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ และพยายามฆ่าผู้อื่นฯ ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าได้ยิงจริง แต่ไม่มีเจตนาฆ่า โดยหลังมอบตัวเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยตัวชั่วคราวเพราะเชื่อว่าผู้ต้องหาไม่หลบหนี

ด้าน พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ นิตยวิมล รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา ซึ่งควบคุมการสอบสวนคดีนี้ ได้แถลงถึงข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า คดีนี้เป็นการปฏิบัติหน้าที่ของ อส.อำเภอหาดใหญ่ ที่ตั้งจุดตรวจบนถนนสายควนเนียง-ทุ่งปรือ ต.ทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ และพบรถต้องสงสัยขับผ่านมา ก่อนที่พยายามขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ อส. จึงได้ขับรถไล่ติดตามจับกุม และใช้อาวุธปืนยิงใส่รถ เพื่อสกัดไม่ให้หลบหนี แต่กระสุนพลาดไปถูกคนขับจนรถพลิกคว่ำ ทำให้คนขับเสียชีวิต ส่วนภรรยาและลูกอีก 2 คน ปลอดภัย

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 9 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียด โดยพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 3 ปลอก ตกอยู่ในบริเวณจุดที่เกิดเหตุ และภายในรถยังพบร่องรอยของกระสุนที่ด้านหลังพนักพิงศีรษะด้านคนขับ ซึ่งมีรอยกระสุน 1 นัด รวมทั้งพบใบกระท่อมจำนวน 35 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในยางอะไหล่รถยนต์ด้วย ซึ่งผลการชันสูตรศพของแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ยืนยันว่าเสียชีวิตเพราะถูกกระสุนปืน

สำหรับการดำเนินการคดีนี้ ทางพนักงานสอบสวน จะแยกเป็น 2 คดี คือ คดีที่เกี่ยวกับยาเสพติดที่พบพืชกระท่อมในรถ ซึ่งจะดำเนินคดีฐานมียาเสพติดประเภท 5 (พืชใบกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย ส่วนอีกคดีคือ ก็จะต้องแจ้งข้อหากับอีกฝ่ายซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ ในข้อฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่น

ขณะเดียวกัน นายทวีวุฒิ สังข์ศิริ นายอำเภอหาดใหญ่ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ฝ่ายปกครองอำเภอหาดใหญ่ ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จ และได้ข้อสรุปภายใน 2 วัน ว่าการปฏิบัติหน้าที่ของ อส. คนดังกล่าวทำตามยุทธวิธี น่าจะเป็นอุบัติเหตุมากกว่า การสอบสวนทุกอย่างจะอยู่บนพื้นที่ฐานของความถูกต้อง และยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอยืนยันว่า การปฏิบัติหน้าที่ของ อส.ทุกนายนั้น ตั้งใจทำหน้าที่ในการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ทั้งด้านความมั่นคง และยาเสพติด ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา อส.จับกุมขบวนการค้าใบกระท่อมกว่า 1,000 กิโลกรัม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้