วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสรี รุ่งสว่าง พร้อมเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง แจ้งความถูกมือดีดัดแปลงเพลง

'เสรี รุ่งสว่าง' นักร้องลูกทุ่งชื่อดังพร้อมเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง เรียกพี่ได้ไหม ผิดด้วยหรือที่ขี้เหร่ ไอ้หนุ่มเครื่องไฟ เข้าแจ้งความหลังถูกมือดีนำเพลงไปดัดแปลง แถมยังทำแผ่นวางขายตามร้านสะดวกซื้อ

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.59 นายธนเดช เดชะพงศ์ธนา อายุ 65 ปี เจ้าของลิขสิทธิ์เพลง เรียกพี่ได้ไหม และเพลงอื่นๆ อีกกว่า 1,000 เพลง และนายกิตติกร หรือเสรี รุ่งสว่าง อายุ 63 ปี ศิลปินนักร้องเพลงลูกทุ่งชื่อดังพร้อมทนายความเดินทางเข้าพบ พ.ต.ต.สงคราม บัวพันธุ์ สว. (สอบสวน) สภ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวัน หลังมีผู้นำลิขสิทธิ์เพลงในการครอบครองไปทำซ้ำดัดแปลงขึ้นมาใหม่ออกมาจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยนำเอกสารการถือสิทธิ์ครอบครองเพลงและแผ่นซีดีที่มีการทำละเมิดลิขสิทธิ์มามอบให้เป็นหลักฐาน

นายธนเดช กล่าวว่า ที่เดินทางมาแจ้งความ เพราะตรวจสอบพบว่ามีบริษัทเพลงแห่งหนึ่งมีการทำแผ่นซีดีเพลงเอ็มพี 3 ใช้ชื่ออัลบั้มว่าลูกทุ่งมาตรฐานขนานแท้ เสรี รุ่งสว่าง วางขายตามร้านสะดวกซื้อและร้านค้าต่างๆ ทั่วประเทศ โดยไม่ได้มีการขออนุญาต แต่กลับนำเพลงเรียกพี่ได้ไหม ผิดด้วยหรือที่ขี้เหร่ ไอ้หนุ่มเครื่องไฟ อเมซิ่งสุพรรณ รวม 4 เพลงของเสรี รุ่งสว่างไปเปลี่ยนทำนองทำดนตรีใหม่ แต่เสียงนักร้องยังเป็นเสียงเดิมกับของต้นฉบับ ตนจึงได้สอบถามไปยังเสรี ซึ่งนายเสรียืนยันว่า ไม่เคยไปร้องเพลงออกอัลบั้มดังกล่าวแต่อย่างใด จึงได้เชิญให้นายเสรีเดินทางมาให้ปากคำเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

นอกจากนี้ยังพบว่า บริษัทดังกล่าวยังนำผลงานเพลงของศิลปินคนอื่นๆ ที่ตนถือกรรมสิทธิ์อยู่มาทำใหม่อีกหลายคน โดยหลังจากนี้ตนจะให้ทนายความทำหนังสือถึงบริษัทดังกล่าวเพื่อให้หยุดการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง หลังจากแจ้งเรื่องไปแล้วบริษัทดังกล่าวหากยังไม่มีการแก้ไข ก็จะพิจาราณาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด ส่วนร้านสะดวกซื้อที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ก็จะทำหนังสือให้หยุดขาย เพราะถือว่าทำผิดกฎหมาย

ด้านนายเสรี รุ่งสว่าง กล่าวว่า ตนทราบเรื่องดังกล่าวจากนายธนเดช ว่า ได้ไปร้องเพลงออกอัลบั้มใหม่ให้กับบริษัทเพลงใดบ้างหรือเปล่า ซึ่งตนยืนยันว่า ไม่เคยไปร้องใหม่แต่อย่างใด ที่ตนร้องมีเพียง 2 อัลบั้ม คือ อัลบั้มแรกร้องให้กับบริษัทโฟร์เอส เมื่อปี พ.ศ.2542 และอัลบั้มล่าสุดเมื่อปี 2558 ที่ตนทำขึ้นเอง โดยมีการบันทึกเสียงใหม่เท่านั้น ส่วนนอกเหนือจากนี้ยืนยันว่า ไม่ใช่ของตนอย่างแน่นอน จึงเดินทางมาให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้เป็นหลักฐาน ส่วนเรื่องคดีความนั้นก็ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าของกรรมสิทธิ์ดำเนินการต่อไป.

'เสรี รุ่งสว่าง' นักร้องลูกทุ่งชื่อดังพร้อมเจ้าของลิขสิทธิ์เพลง เรียกพี่ได้ไหม ผิดด้วยหรือที่ขี้เหร่ ไอ้หนุ่มเครื่องไฟ เข้าแจ้งความ หลังถูกมือดีนำเพลงไปดัดแปลง แถมยังทำแผ่นวางขายตามร้านสะดวกซื้อ 11 ก.ย. 2559 19:44 11 ก.ย. 2559 20:40 ไทยรัฐ