วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนแก๊งโจรกรรม ยังลักกระบะ-เก๋ง ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ตามออเดอร์

เตือนแก๊งโจรกรรม ยังลักกระบะ-เก๋ง ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน ตามออเดอร์

  • Share:

หน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง นครพนม ยึดรถเก๋งที่ถูกโจรกรรมมา คาดเตรียมส่งขาย สปป.ลาว เตือนกระบะยกสูง กระบะ 4 ประตู กระบะออฟโรด ยังเป็นที่ต้องการ ส่วนรถเก๋ง คาดเป็นออเดอร์ใหม่  

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.59 หน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง นครพนม หรือ นรข. นาวาเอก ณัฐเกียรติ มนขุนทด ผบ.นรข.เขตนครพนม พร้อมด้วย นาวาตรี การันต์ มินวงษ์ หัวหน้าสถานีเรือ นรข.อ.บ้านแพง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ นรข. แถลงการตรวจยึด รถยนต์เก๋ง โตโยต้าอัลติส สีบรอนซ์ ทะเบียน 3 กด 1401 กทม. ซึ่งเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากการโจรกรรม เตรียมส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมคนขับคือ นางสาวแคทรียา สมบูรณ์น้อย อายุ 30 ปี

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำรถยนต์โจรกรรมไปลงเรือส่งข้ามไปขายประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว จึงวางแผนระดมกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบตามพื้นที่เสี่ยง จนกระทั่งพบ นางสาวแคทรียา ขับรถยนต์ดังกล่าวมาจอดบริเวณถนนหมายเลข 212 แยกบ้านพะทาย ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เมื่อช่วงเย็นเมื่อวานที่ผ่านมา (10 ก.ย.59) เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ ไม่พบเอกสารหลักฐานการครอบครอง และตรวจสอบพบว่าเลขทะเบียนไม่ตรงกับหลักฐานตัวรถ เชื่อว่าจะเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากการโจรกรรม รอลำเลียงส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้คนขับให้การปฏิเสธ อ้างว่า มีคนใช้ให้ขับมาจอด แล้วจะมีคนมารับอีกทอดหนึ่ง แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผล เร่งติดตามหาที่มา สืบสวนจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดี เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นรถยนต์ที่ได้มาจากขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ซึ่งมีต้นทางมาจากรถยนต์ที่โจรกรรม รถยนต์ที่จำนำตามบ่อนการพนัน จากนั้นจะมีการลำเลียงขนส่งต่อมาพักในพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม เป้าหมายส่วนใหญ่ อ.บ้านแพง อ.ท่าอุเทน ทำให้มีการจับกุมตรวจยึดบ่อยครั้ง เพื่อรอลำเลียงลงเรือหางยาวที่ดัดแปลงต่อเป็นแพ เพื่อนำรถส่งต่อไปขาย

ส่วนใหญ่ที่มีการจับกุมจะเป็นรถยนต์กระบะประเภทยกสูง รถยนต์ 4 ประตู มีราคาซื้อขายคันละประมาณ 3 – 5 แสนบาท แต่ในครั้งนี้ถือเป็นออเดอร์ใหม่ ที่ไม่เคยมีการตรวจยึดจับกุมมาก่อน เพราะเป็นรถยนต์เก๋ง ซึ่งจะได้เพิ่มมาตรการเข้มในการตรวจสอบติดตาม สกัดกั้นปราบปรามตามแนวชายแดน จับตาความเคลื่อนไหวของขบวนการโจรกรรมรถยนต์ข้ามชาติ ที่เริ่มมีการปรับเปลี่ยนออเดอร์เป็นรถเก๋ง ที่จะเป็นปัญหาต่อการโจรกรรมมากขึ้น พร้อมเตือนประชาชนเฝ้าระวังหาทางป้องกัน ติดตั้งระบบกันขโมย เพื่อแก้ปัญหาการโจรกรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้