วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ขอ ปชช.อย่าตื่นตระหนก ไข้ซิกาบุกกรุงฯ ยัน ไม่รุนแรง

โฆษกรัฐบาล เตือน ประชาชนอย่าตื่นตระหนก กรณีสื่อพาดหัวไข้ซิกาบุกกรุงฯ ติดเชื้อเพียบ ยัน มีไม่กี่ราย ชี้อาการไม่รุนแรง หายเองได้ ย้ำ รัฐเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด วอน สื่อระวังการเสนอข่าวสร้างความแตกตื่น

วันที่ 11 ก.ย. พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตามที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ ว่า โรคติดเชื้อไวรัสซิกาเข้ามาระบาดในกรุงเทพฯ และมีผู้ติดเชื้อหลายรายกระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ โดยพบมากที่สุดในเขตสาทรนั้น รัฐบาลขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว เพราะไวรัสซิกาไม่ได้น่ากลัว หรือ อันตรายถึงชีวิต และขณะนี้พบผู้ป่วย 20 รายเท่านั้น

"ผู้ป่วยทุกรายอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แม้บางรายจะเดินทางกลับไปต่างจังหวัดแล้ว แต่สำนักอนามัย กทม. ได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ผู้ป่วยอาศัยอยู่ให้ช่วยติดตามอาการ และแนะนำให้พักผ่อนอยู่กับบ้านในช่วงที่ป่วย นอกจากนี้ หญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ 1 ราย และปัจจุบันคลอดแล้วพบว่า ทารกมีสุขภาพแข็งแรงดี ไม่พบความผิดปกติ แต่ต้องติดตามผลการตรวจเลือดอีกระยะหนึ่ง" พลตรี สรรเสริญ กล่าว

โฆษกรัฐบาลยังกล่าวต่อว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับไปยังกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานสาธารณสุขระดับท้องถิ่น ให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค และเร่งรณรงค์สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของไวรัสซิกา และการป้องกันโรคที่ถูกต้องแก่ประชาชนอย่างทั่วถึง รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชน ให้ระมัดระวังการนำเสนอข่าวที่อาจสร้างความแตกตื่นในสังคมด้วย

"ในพื้นที่ กทม. เมื่อพบผู้ป่วย เจ้าหน้าที่จะกำหนดพื้นที่เป้าหมายรัศมี 100 เมตร จากบ้านหรือที่ทำงานของผู้ป่วย เพื่อเร่งกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำ ภายใน 5 วัน และควบคุมโรคให้ได้ภายใน 14 วัน รวมทั้งออกกำจัดยุงทั้งในบ้าน และนอกบ้านตั้งแต่วันแรกที่พบ และทำซ้ำทุกๆ 7 วัน ควบคู่กับการค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมในละแวกใกล้เคียง จนกว่าจะแน่ใจว่า ไม่มีการระบาดของโรคแล้ว ทั้งนี้ โรคติดเชื้อไวรัสซิกา มียุงเป็นพาหะนำโรค ผู้ป่วยจะมีอาการไข้ มีผื่นแดง เยื่อบุตาอักเสบ ปวดศีรษะ กล้ามเนื้อ และข้อ ซึ่งโดยทั่วไปอาการเหล่านี้จะไม่รุนแรง และหายเองได้ภายใน 2-7 วัน แต่การติดเชื้อนี้ อาจส่งผลต่อหญิงตั้งครรภ์ เพราะจะทำให้ทารกมีอาการสมองอักเสบ และกะโหลกศีรษะมีขนาดเล็กผิดปกติ อย่างไรก็ตามหากพี่น้องประชาชนเริ่มมีอาการดังกล่าว หรือ เจ็บป่วยรุนแรงต่อเนื่อง ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที.

โฆษกรัฐบาล เตือน ประชาชนอย่าตื่นตระหนก กรณีสื่อพาดหัวไข้ซิกาบุกกรุงฯ ติดเชื้อเพียบ ยัน มีไม่กี่ราย ชี้อาการไม่รุนแรง หายเองได้ ย้ำ รัฐเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด วอน สื่อระวังการเสนอข่าวสร้างความแตกตื่น 11 ก.ย. 2559 17:29 11 ก.ย. 2559 18:11 ไทยรัฐ