วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหาร-ตร.บุกค้นยอดเขาพบปืน ลูกกระสุน ของผู้ก่อการร้ายอาร์เคเคเพียบ

(ภาพจาก: ช่างภาพ จนท.ทหาร กอ.รมน.ภาค 4 สน.)

ทหาร-ตร.บุกค้นยอดเขาสูงท้ายหมู่บ้านกูวิง ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา หลังแกนนำระดับสั่งการของอาร์เคเค ทำแผนที่ซุกอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่เอาไว้ใช้ก่อเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.59 พล.ต.สุภโชค ธวัชพีระชัย ผบ.ฉก.ยะลา พ.อ.ชลัช ศรีวิเชียร ผบ.กรมทหารพรานที่ 47 บ้านสะปาเราะ หมู่ 5 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา พ.ต.อ.ปพนวัฒน์ ขัตติยะวรานันท์ ผกก.สภ.ยะหา พ.ต.ท.ราเชน แสงหมี รอง ผกก.สส. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้ระเบิด "ศรศึก-ศรชัย" ภ.จ.ยะลา ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา สนธิกำลัง พร้อมควบคุมตัว นายลาหริ สาและ อายุ 36 ปี แกนนำอาร์เคเคระดับสั่งการ เดินทางไปตรวจค้นพื้นที่ป่ารกทึบบริเวณภูเขาสูงท้ายหมู่บ้านกูวิง หมู่ 6 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา ซึ่งเป็นผลจากการสอบสวนขยายผลนายลาหริ ซึ่งได้ให้การในเวลาต่อมาว่า อาร์เคเคกลุ่มก่อความไม่สงบที่ตัวเองควบคุมดูแลนั้น ได้ซุกอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้บนยอดเขาท้ายหมู่บ้าน โดยเบื้องต้นนายลาหริ ได้เขียนแผนผังคร่าวๆ แสดงทิศทางเป้าหมายและต้นไม้ใหญ่จุดสังเกตที่ซุกซ่อนอาวุธปืนไว้พอสังเขป จำนวน 3 จุด

ทั้งนี้จุดแรกที่นายลาหริ ได้แจ้งไว้นั้นเลยบริเวณที่เคยตรวจค้นพบถังเคมีน้ำยาดับเพลิงที่ประกอบเป็นวัตถุระเบิดแสวงเครื่องที่ยึดได้ในวันเกิดเหตุปะทะ เลยไปทางทิศตะวันตกห่างไปราว 2 กม. อยู่บนบริเวณยอดเขาใกล้กับต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง พบบริเวณดังกล่าวมีร่องรอยขุดกลบทิ้งไว้นาน หากไม่สังเกตจะไม่ทราบ เจ้าหน้าที่ตรวจรอบๆ บริเวณจนมั่นใจแล้วว่าไม่มีวัตถุอันตรายอื่นใด จึงได้จัดการขุดดินในพื้นที่จุดดังกล่าวขึ้นมาราว 1 ฟุตเศษ พบถุงพลาสติกสีดำใบใหญ่ มัดเชือกฟางแน่นหนา เมื่อนำขึ้นมาตรวจภายในพบว่า มีอาวุธปืนเอชเค .33 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืนจำนวนราว 500 นัด จุดที่ 2 และจุดที่ 3 บริเวณใกล้เคียงกัน ห่างจากจุดแรกโดยแต่ละจุดระยะราว 20 เมตร พบอาวุธปืนชนิดเดียวกัน 1 กระบอก กับแมกกาซีนยาวและสั้นรวม 10 อัน ส่วนจุดที่ 3 พบอาวุธปืนเอชเค 2 กระบอก ทั้งหมดรวม 4 กระบอก มีหมายเลข 225952, 050769, 224773 และ 242783

จากการตรวจสอบอาวุธปืนที่ยึดได้ในเวลาต่อมาพบว่า ปืนเอชเค หมายเลข 225952 คนร้ายเคยใช้ก่อเหตุร้าย โดยการซุ่มยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ. 4704 ที่ตั้งฐานปฏิบัติการที่บ้านตาเซะ หมู่ 3 ต.ตาเซะ อ.เมืองยะลา เสียชีวิตจำนวน 5 นาย ขณะเดินกลับจากทำพิธีละหมาดบริเวณหน้ามัสยิดมุตมาอินนะห์ หมู่ 3 ต.ตาเซะ เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 13 ก.ย. 2552 ที่ผ่านมา หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารพรานจึงได้จัดการตรวจยึดนำกลับไปเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อจะได้ดำเนินการต่อไป

พลตรีสุภโชค ธวัชพีระชัย ผู้การหน่วยเฉพาะกิจยะลา ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เผยว่าการปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามแผนปฏิบัติการดุซงซูแง 1 ในการปิดล้อมพื้นที่ติดตามตัวบุคคลเป้าหมาย และสามารถขยายผลจนตรวจสอบพบอาวุธปืนที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ และถูกลักขโมยมาจากหน่วยของเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย และเร่งดำเนินการตรวจสอบอาวุธปืนอย่างละเอียดอีกครั้ง.

ทหาร-ตร.บุกค้นยอดเขาสูงท้ายหมู่บ้านกูวิง ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา หลังแกนนำระดับสั่งการของอาร์เคเค ทำแผนที่ซุกอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่เอาไว้ใช้ก่อเหตุความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ 11 ก.ย. 2559 17:15 11 ก.ย. 2559 19:48 ไทยรัฐ