วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สปท.ยอมถอย! ล้มไอเดียรีเซต รายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง

สปท.ยอมถอย! ล้มไอเดียรีเซต รายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง

  • Share:

สปท.ล้มแนวคิดรีเซตรายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง หาทางออกใหม่ ให้ใช้วิธีทำหนังสือยืนยันรายชื่อสมาชิกพรรคแทน ผวาตกเป็นจำเลยกลั่นแกล้งพรรคการเมือง

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองคัดค้านข้อเสนอ สปท.เรื่องการรีเซตบัญชีสมาชิกพรรคใหม่ทั้งหมดว่า ล่าสุด กมธ.ได้ปรับแก้เนื้อหาในส่วนการให้พรรคการเมือง ต้องยื่นจดทะเบียนสมาชิกพรรคใหม่ว่า หากพรรคใดไม่ต้องการรีเซตรายชื่อสมาชิกพรรคใหม่ทั้งหมด ก็สามารถทำหนังสือยืนยันรายชื่อสมาชิกพรรคทั้งหมด เพื่อรับรองว่าสมาชิกพรรคที่มีอยู่เดิมนั้นมีความถูกต้อง การปรับแก้ดังกล่าวเพื่อให้เกิดทางเลือกแก่พรรคการเมืองมากขึ้น แต่หากพบว่ารายชื่อสมาชิกพรรคการเมืองที่แต่ละพรรคยืนยันมานั้นไม่เป็นความจริง ก็จะมีบทลงโทษเช่นกัน เพราะปัจจุบันมีสมาชิกพรรคจำนวนมากถูกนำชื่อมาแอบอ้าง โดยที่เจ้าตัวไม่ยินยอมหรือไม่รู้ตัว บางคนเป็นสมาชิกพรรคซ้ำซ้อนกันหลายพรรค ดังนั้นจึงต้องให้มีการยืนยันการเป็นสมาชิกพรรคอีกครั้ง อย่างไรก็ตามหากพรรคใดต้องการจะจดทะเบียนรายชื่อสมาชิกพรรคใหม่ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

ด้าน นายสมพงษ์ สระกวี สปท.การเมือง กล่าวว่า เหตุผลที่ กมธ.ยอมปรับแก้เนื้อหาเรื่องการรีเซตรายชื่อสมาชิกพรรคการเมือง เนื่องจากไม่อยากเป็นจำเลยถูกโจมตีว่า จ้องจะรีเซตหรือกลั่นแกล้งให้พรรคการเมืองเล็กลง ไม่อยากถูกมองว่าเป็น ไอ้ห้อย ไอ้โหน ดังนั้นอะไรที่ตึงไปก็หย่อนให้ แต่การหย่อนให้ครั้งนี้ไม่รู้จะเป็นผลดีต่อพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะเจตนาเดิม กมธ.ต้องการเปิดประตูให้พรรคการเมือง ได้รับเงินค่าบำรุงพรรคจากประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรค บวกกับเงินอุดหนุนที่รัฐจะสนับสนุนเพิ่มเติมให้ แต่พรรคการเมืองไม่เอากันเอง ดังนั้นข้อเสนอที่ กมธ.ปรับใหม่ จึงไม่บังคับให้แต่ละพรรคต้องมาจดทะเบียนรายชื่อสมาชิกพรรคใหม่ จึงมีทางเลือกให้ว่า หากพรรคใดไม่ต้องการรีเซตรายชื่อสมาชิกพรรคใหม่ ให้ทำหนังสือยืนยันรับรองรายชื่อสมาชิกพรรคว่า มีความถูกต้องแล้ว ซึ่งจะทำให้สมาชิกพรรคไม่จำเป็นต้องเสียค่าสมาชิกพรรค ปีละไม่เกิน 200 บาท เพราะไม่ถือว่าเป็นสมาชิกพรรคใหม่ อย่างไรก็ตามหากพรรคใดไม่ทำหนังสือยืนยันรายชื่อสมาชิกพรรคมา จะถือว่ารายชื่อพรรคการเมืองนั้นหายไปทั้งหมด ไม่มีสมาชิกพรรคเหลืออยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้